Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: "Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ…"

Văn Tiên |
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: "Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ…"
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: "Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ…"

Còn con, còn cháu nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, lại ốm đau bệnh tật, bà Mỹ cùng nhiều người già khác chấp nhận cảnh sống cô đơn trong viện dưỡng lão để "hy sinh nốt" những ngày cuối cùng của đời mình…

11h trưa, bà Mỹ (80 tuổi) nhận phần thức ăn được chuẩn bị của các cô phụ trách chăm sóc người già ở mái ấm chùa Bình An (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM).

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 1.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, các cụ già lại chẳng có gia đình để quay về

Tính ra đây đã là cái Tết thứ 5 của bà Mỹ tại chùa. Sau khi người con gái không may mất sớm, người con trai thì làm thuê cuốc mướn không đủ sống qua ngày, bà Mỹ quyết định xin vào chùa Bình An để sống quãng đời còn lại.

Cả một đời hi sinh, nuôi dạy con cái nên người, bà Mỹ chẳng mong cầu gì việc con cái sẽ đền đáp ơn sinh thành, dưỡng dục. Dù xa con xa cháu, nhưng bà Mỹ dặn lòng phải cố gắng để không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 2.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 3.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 4.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 5.

Một đời hi sinh cho gia đình, con cái, cuối đời các cụ lại chọn cho mình cách sống lặng lẽ, cô đơn...

"Bà đâu có nhà đâu mà về, con trai nó cũng thuê cái trọ có chút xíu để ở, chật chội lắm…, phải chi con mình có nhà cửa, mình cũng về để ở với con. Đằng này nó khổ quá nên bà mới xin vô đây, sư bà tốt lắm, không phải đóng tiền bạc gì cả, ăn uống chùa lo hết.

Bà tự xin vô đây chứ con nó cũng không cho đâu. Vì hoàn cảnh mình thôi, lâu lâu con cháu nó lên thăm, tính ra bà còn có con cháu, chứ nhiều bà ở đây không có ai cả, khổ lắm", bà Mỹ chạnh lòng.

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 6.

Bà Mỹ xúc động khi nhắc đến hoàn cảnh của mình, bà vì lo nghĩ cho con trai khổ mà chọn xin vào chùa để sống

Cũng giống như bà Mỹ, bà Võ Thị Hương (79 tuổi, quê Quảng Ngãi) đã gắn phần đời còn lại của mình ở chùa Bình An được 7 năm. Cả cuộc đời lăn lộn vất vả, bà Hương chỉ có một đứa con gái duy nhất nhưng mà bạc phước, chồng của con gái qua đời sớm, giờ người con gái và cháu ngoại phải sống nương nhờ phía chồng, chẳng thể nào phụ giúp, lo được cho bà Hương.

"Tết như thế này không được về với con cháu, bà cũng buồn, nhớ con cháu lắm chứ. Nhiều hồi ngồi buồn khóc, nhớ cha nhớ mẹ rồi tủi. Bà tự động viên bà phải cố gắng chịu, chứ bà về con nó nuôi bà còn cực nữa. Lớn tuổi rồi, không hờn giận gì ai cả, bà chỉ mong sống nốt những ngày còn lại thôi…", bà Hương nghẹn lời.

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 7.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 8.

Bà Hương xúc động khi hoàn cảnh của mình không may mắn như những người khác

Làm công việc chăm sóc, lo cơm nước, vệ sinh cho các cụ già ở mái ấm chùa Bình An đã 13 năm, cô Trần Thị Mỹ Lệ (56 tuổi) cho biết ban đầu cũng ngại dơ bẩn nhưng làm riết rồi quen, cô coi các bà cụ tại chùa như mẹ của mình.

3h sáng, cô Lệ đã phải thức dậy để thay tã rồi đi lo cơm nước cho các cụ, nhiều lúc cực quá, cô tính nghỉ nhưng thương các cụ không ai chăm sóc, thế là cứ gắn bó hết năm này đến năm kia.

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 9.

Ni sư Thích Nữ Tùng Tín cho biết những cụ già, trẻ nhỏ tại đây được chăm sóc miễn phí...

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 10.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 11.

Hình ảnh khiến bậc làm con cháu phải nhói lòng...

Theo Ni sư Thích Nữ Tùng Tín, trụ trì chùa Bình An cho biết hiện tại chùa đang nuôi dưỡng 45 người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn và 30 em nhỏ mồ côi, bị bỏ rơi trước cổng chùa. Để có thể hoạt động, ngoài việc bán cơm chay cho phật tử, những đứa trẻ trong chùa còn trồng rau, bán sen đá…, để phụ giúp kinh phí cho chùa.

Dưới đây là một số hình ảnh tại chùa Bình An, nơi những cụ già và trẻ nhỏ sống nương nhờ tình thương của Ni sư Thích Nữ Tùng Tín.

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 12.

Bà Lý (74 tuổi) cười vui vẻ khi thấy mọi người vô thăm. Lúc chia tay, bà cầm tay chúng tôi thỏ thẻ: "Mấy cô mấy chú vô thăm tui nha, chứ tui mất hồi nào không biết đâu..."

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 13.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 14.

Bà Vương Thị Ngọc Tuyết (75 tuổi) cho biết vì không con cái nên sống một mình đã quen. So với ở ngoài, ở trong đây bà vui hơn. "Ở nhà thì người nhà đi làm hết, mình nằm chèo queo một mình, nó buồn hơn, Mình chấp nhận cái số phận của mình... những ngày Tết như thế này cũng muốn về nhà nhưng không được. Thôi thì mình ở đây cũng vui, thỉnh thoảng có người ra vô...", bà Tuyết nghẹn lời

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 15.

30 đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ cũng được chùa Bình An nuôi dưỡng, chăm sóc

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 16.

Bà Trần Thị Thái (80 tuổi) khoe bức hình hồi còn trẻ của mình, chốc chốc lại cười nghẹn đầy chua xót...

Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 17.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 18.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 19.
Nhói lòng tâm sự của các cụ già ở viện dưỡng lão ngày Tết: Tui tự xin vô đây vì sợ con cháu lo cho mình phải khổ… - Ảnh 20.

Nụ cười của các cụ già ở mái ấm chùa Bình An. Những ngày cuối đời, họ chẳng mong cầu gì hơn ngoài sức khỏe, lâu lâu được mọi người đến thăm hỏi, trò chuyện...

https://kenh14.vn/nhoi-long-tam-su-cua-cac-cu-gia-o-vien-duong-lao-ngay-tet-tui-tu-xin-vo-day-vi-so-con-chau-lo-cho-minh-phai-kho-20220130172933224.chn

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên