Nhìn đồ thị đáng buồn này của vua tôm Minh Phú để thấy con tôm Việt đang gặp khó khăn đến mức nào

Sau năm lãi kỷ lục 2014, lợi nhuận của Minh Phú trồi sụt với điệp khúc lãi - lỗ luân phiên. Công ty đã cắt giảm gần 2.900 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016.

Tại Hội nghị quản lý tôm giống vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, con tôm có một thị trường rất rộng với 7 tỷ người trên thế giới, vì khác với lợn, bò, hiện có rất ít người kiêng ăn tôm.

Bộ trưởng cho rằng, người dân đang có cơ hội biến thách thức thành lợi thế, nhất là khi đồng bằng Sông Cửu Long nước biển dâng, gặp hạn mặn thì sẽ chuyển một bộ phận từ lúa sang thuỷ sản, trong đó có con tôm.

Có thị trường 7 tỷ người ăn nhưng các doanh nghiệp tôm hàng đầu thời gian gần đây kinh doanh gặp nhiều khó khăn điển hình như "vua tôm" Minh Phú.

Nếu như năm 2014 Minh Phú lãi đều đặn mỗi quý hơn 200 tỷ đồng, thì kể từ đầu năm 2015 đến nay, lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí là lỗ. Năm 2015, Minh Phú báo lỗ gần 7 tỷ đồng. Sang quý 1/2016, công ty có lãi trở lại nhưng đến quý 2 lại lỗ tiếp 910 triệu đồng.

Nhìn đồ thị đáng buồn này của vua tôm Minh Phú để thấy con tôm Việt đang gặp khó khăn đến mức nào - Ảnh 1.

Doanh thu Minh Phú có xu hướng cao hơn vào các quý cuối năm

Nguyên nhân khiến hoạt động kinh doanh của "vua tôm" khó khăn là do giá dầu thế giới giảm, đồng tiền các nước Ấn Độ, Indonesia thay phiên nhau phá giá nên giá bán tôm từ những nước này rất rẻ, bình quân giảm 30-40% so với năm 2014.

Trong khi đó, giá tôm trong nước lại cao do chi phí nuôi tôm cao, chất lượng tôm từ Việt Nam sụt giảm dẫn đến tôm Việt Nam xuất khẩu không đủ sức cạnh tranh về giá và chất lượng. Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Minh Phú từng nhận định, giá tôm chưa bao giờ giảm mạnh như năm ngoái.

Không chỉ Minh Phú, các doanh nghiệp tôm khác cũng gặp khó khăn tương tự. Theo số liệu từ Hiệp hội thuỷ sản Việt Nam Vasep, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản năm 2015 đạt 6,7 tỷ USD, giảm 14,5% so với năm trước. Sang năm 2016, dự báo xuất khẩu sẽ hồi phục trở lại nhưng chỉ ở mức thấp.

Trước tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, Minh Phú 6 tháng đầu năm đã phải cắt giảm tới gần 2.900 nhân viên, từ 14.383 người xuống chỉ còn 11.498 người.

Chiến lược của Minh Phú trong năm nay là mở rộng thị trường sang Nga và Trung Quốc, đặc biệt Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành một trong những thị trường trọng điểm trong thời gian tới.

Năm 2016, Minh Phú lên kế hoạch xuất khẩu 686,7 triệu USD, doanh thu 16.346 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 546 tỷ đồng. Hiện tại, kết quả mà công ty đạt được còn cách rất xa các chỉ tiêu đề ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại