Nhiều sông, suối ở Bình Dương đang bị 'đầu độc'?

Hương Chi |

Nhiều kênh, suối ở Bình Dương liên tục đổi màu bất thường, bốc mùi hôi thối sau đó được xác định do doanh nghiệp lén xả thải lúc trời mưa hoặc nửa đêm.

Trong khi cơ quan chức năng cho biết, mức độ ô nhiễm nước chưa đến mức báo động thì người dân hoang mang khi chứng kiến nhiều người mắc bệnh ác tính chưa rõ nguyên nhân.

Những ngày qua, dư luận tại tỉnh Bình Dương bức xúc trước tình trạng nước kênh, suối liên tục xuất hiện cảnh lạ, màu nước đổi sắc, bốc mùi hôi thối. Dù cơ quan chức năng địa phương tích cực điều tra xử lý nhưng hiện tượng nguồn nước bất bình thường vẫn lặp đi lặp lại.

Mới đây nhất, vào đêm 17/7 người dân sống dọc theo suối Sọ thuộc phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương hoang mang khi chứng kiến nước tại con suối này bất ngờ đổi màu, nổi bọt trắng xóa bốc mùi khó chịu.

Người dân sống địa phương cho hay, cảnh “tuyết” phủ trắng suối lần đầu tiên họ thấy và cảm thấy sợ hãi.

“Nửa đêm, tôi ngửi thấy mùi nồng nặc khó chịu nên ra đóng cửa sổ lại nhưng không thể ngủ tiếp vì không khí quá ngộp ngạt.

Đến sáng ra nhìn dưới suối thì thấy cảnh bọt nước trắng xóa như tuyết. Không phải đến bây giờ mà gia đình tôi chịu cảnh hôi thối này từ lâu"- ông Trần Chiến, người dân cạnh suối Sọ cho biết. Theo ông Chiến hiện tượng nước đổi màu như vậy thì chưa thấy bao giờ.

Nhiều sông, suối ở Bình Dương đang bị đầu độc? - Ảnh 1.

Suối Sọ màu đỏ tươi vì doanh nghiệp xả thải

Tại suối Sọ, hiện tượng nước chuyển màu bất thường kèm mùi hôi thối không chỉ xảy ra lần đầu tiên. Cụ thể, đêm 16/4 tại suối Sọ xuất hiện màu xanh dương bốc mùi hôi thối, cơ quan chức năng sau đó vào cuộc và xác định nguyên nhân do một công ty sản xuất thạch cao.

Quá trình rửa khu vực gia công in, sơn đã xả thải ra suối. Tiếp đó, vào đêm 24/5 suối Sọ lại xuất hiện màu đỏ tươi. Dù lập đoàn kiểm tra nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa tìm ra thủ phạm.

Ngoài ra, tại suối Chợ thuộc khu phố Bình Hòa 2, phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên bất ngờ xuất hiện bọt như tuyết dày đặc lúc rạng sáng 9/4.

Đây là hiện tượng cũng được xem là chưa từng xảy ra ở khu vực này. “Tôi sống ở đây 50 năm chưa từng thấy điều kỳ lạ này như thế này. Tôi không biết lý do nên giờ hơi lo lắng về nguồn nước”, bà Thu Lan (một người dân) cho biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương sau đó vào cuộc và xác định nguyên nhân do nước thải từ Công ty Bột giặt xả ra suối nên tiến hành xử phạt hành chính số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Một khu vực khác cũng khiến người dân lo sợ vì ô nhiễm đó là kênh Ba Bò đoạn tiếp giáp giữa quận Thủ Đức (TPHCM) và TP Thuận An (Bình Dương.

Đầu nguồn kênh này là các khu công nghiệp gồm: Sóng Thần 1, 2 và 3 với hàng nghìn công ty sản xuất.

Theo báo cáo của Sở TNMT Bình Dương, mới đây đơn vị lập đoàn kiểm tra phát hiện và xử phạt 6 doanh nghiệp với số tiền 465 triệu đồng vì chưa gom hết, để rò rỉ nước thải chưa xử lý ra hệ thống thoát nước mưa.

Nhiều sông, suối ở Bình Dương đang bị đầu độc? - Ảnh 3.

Sau khi xuất hiện màu nước đỏ tươi, suối Sọ lại có màu xanh dương

Nhiều sông, suối ở Bình Dương đang bị đầu độc? - Ảnh 4.

Suối Sọ xuất hiện bọt trắng xóa do doanh nghiệp xả thải

Nhiều sông, suối ở Bình Dương đang bị đầu độc? - Ảnh 5.

Bọt trắng cũng xuất hiện ở suối Chợ

“Khi người dân nghi ngờ nguyên nhân gây ung thư là nguồn nước, chính quyền đã mời cán bộ chuyên môn lấy mẫu nước ngầm ở nhiều khu vực để xét nghiệm, xem nguồn nước có bị ô nhiễm hay không để kịp thời khuyến cáo người dân.

Xét nghiệm mẫu nước nhiều lần nhưng không phát hiện ô nhiễm nước ngầm. Do đó, không có cơ sở để xác định nguyên nhân gây bệnh ưng thư do nguồn nước”, đại diện chính quyền phường Bình Hòa nói.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại