Nhiều nhà lãnh đạo thế giới tự cách ly sau khi tiếp xúc với Tổng thống Pháp Macron

Bảo Hà |

Ngay sau khi thông tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dương tính với virus SARS-CoV-2 được đưa ra, một số nhà lãnh đạo ngay lập tức tự cách ly do trong khoảng thời gian gần đây có tiếp xúc gần với ông chủ Điện Elysee.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Điện Elysee trong khuôn khổ các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày ký kết công ước OECD tại Paris. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại Điện Elysee trong khuôn khổ các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày ký kết công ước OECD tại Paris. Ảnh: Reuters

Cụ thể, theo báo Tây Ban Nha El Pais, Thủ tướng nước này ông Pedro Sanchez sẽ tự cách ly cho đến hết 24/12, do gặp Tổng thống Macron vào ngày 14/12. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cũng tuyên bố tự cách ly sau khi tin tức về việc lây nhiễm của Tổng thống Pháp được đưa ra.

Cuối tuần trước, Tổng thống Macron đã tham dự một cuộc hội nghị thương đỉnh Liên minh châu Âu. Ngày 16/12, nhà lãnh đạo này đã gặp Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa trong một bữa tiệc làm việc và gần đây ông cũng có gặp người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.

Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo cũng sẽ tự cách ly sau khi tiếp xúc gần với Tổng thống Macron. Mặc dù hiện ông Castex không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào song ông đã không có mặt tại cuộc họp Thượng viện Pháp tổ chức vào ngày 17/12 để thảo luận về chiến lược tiêm chủng vaccine của chính phủ.

Ngày 17/12, Điện Elysee thông báo Tổng thống Emmanuel Macron đã có kết quả dương tính với COVID-19. Nhà lãnh đạo 42 tuổi này đã xét nghiệm ngay khi “xuất hiện những triệu chứng đầu tiên”. Tuyên bố không đề cập đến triệu chứng mà ông Macron gặp phải song thông báo nhà lãnh đạo sẽ tự cách ly 7 ngày. “Ngài ấy sẽ tiếp tục làm việc và chỉ đạo các hoạt động từ xa”.

Vợ của Tổng thống Macron, phu nhân Brigitte Macron hiện tự cách ly mặc dù không có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo trang worldometers.info, tính đến 18h ngày 17/12 (theo giờ Việt Nam), tại Pháp ghi nhận 2,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 59.000 ca tử vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại