Nhiều khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20

Hải Vân |

Giới chức Ấn Độ đã quyết định san bằng hàng loạt các khu ổ chuột để chỉnh trang cảnh quan chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh diễn ra từ ngày 9 – 10/9.

Nhiều khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 1.

Srishti Devi, 5 tuổi, con gái của Dharmender Kumar, chơi với em gái 9 tháng tuổi Anokhi, sau khi ngôi nhà của họ bị san phẳng. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), giới chức trong chính phủ liên bang của Thủ tướng Narendra Modi nói rằng những ngôi nhà này được xây dựng trái phép trên đất công và việc dỡ bỏ chúng diễn ra liên tục.

Khu Janta Camp nằm gần Trung tâm hội nghị Pragati Maidan - địa điểm chính của hội nghị thượng đỉnh G20. Trong số 20 triệu cư dân của thành phố, nhiều người sinh sống ở những nơi không được quy hoạch và những căn nhà tạm bợ đã mọc lên như nấm trong nhiều năm qua.

Những ngôi nhà trong khu ổ chuột như khu Janta Camp thường được xây dựng chắp vá trong nhiều năm. Hầu hết cư dân sống tại đây đều làm việc ở các khu vực lân cận.

Hoạt động dỡ bỏ các khu ổ chuột diễn ra từ 4 tháng trước. Vào một buổi sáng nóng bức hồi tháng 5, những chiếc máy ủi đã được điều đến Janta Camp, san phẳng những ngôi nhà tạm bợ làm bằng tôn.

Nhiều khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 2.

Ngôi nhà trong khu ổ chuột đã bị san phẳng, gần địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở New Delhi. Ảnh: Reuters

Năm 2021, ông Hardeep Singh Puri, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhà ở và đô thị, cho biết có tới 13,5 triệu dân đang cư trú tại các khu đất bất hợp pháp ở New Delhi.

Tháng trước, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết những người sinh sống bất hợp pháp không có quyền chiếm dụng đất công. Trong hoàn cảnh tốt nhất, họ chỉ có thể xin thêm thời gian để đăng ký chương trình tái định cư.

Hồi tháng 7, giới chức cho biết New Delhi đã tiến hành ít nhất 49 đợt phá dỡ từ ngày 1/4 đến ngày 27/7, thu hồi gần 93 hecta đất.

Việc phá bỏ các khu lều trại ở khu Janta Camp tác động mạnh tới những người dân sinh sống ở đây.

Nhiều khu ổ chuột ở New Delhi bị san phẳng trước hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh 3.

Anh Dharmendra Kumar và vợ Khusboo Devi trong ngôi nhà tại một khu ổ chuột cạnh địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh, ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Vợ chồng Dharmender Kumar, Khushboo Devi và ba người con nằm trong số rất nhiều người trên khắp New Delhi bị mất nhà cửa trong những tháng qua.

Đối với Kumar, việc phá dỡ nhà cửa khiến gia đình anh trở thành người vô gia cư gây ảnh hưởng rất lớn.

“Nếu chúng tôi rời khỏi đây, việc học của các con tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ở đây, chúng tiện đi học hơn vì trường ở gần”, anh nói. Hai đứa con của Kumar - Srishti 5 tuổi và Eshant 10 tuổi - đang theo học tại một trường công lập trong khu vực. Con gái út của anh, Anokhee, mới 9 tháng tuổi.

Sau những ngôi nhà bị san phẳng thành đống đổ nát, Kumar và vợ bắt đầu xếp đồ đạc nằm rải rác bên đường lên một chiếc xe ba bánh đến nởi ở mới, một phòng trọ cách đó 10 km và họ phải trả tiền thuê nhà 30 USD hàng tháng.

Hai tháng sau, vào tháng 8, gia đình này buộc quay trở lại khu Janta Camp chưa bị san phẳng, với giá thuê 42 USD/tháng.

“Hàng ngày, các con tôi phải đi học rất xa từ nơi ở trước đó. Tôi muốn chúng học tập tốt và chúng tôi quay lại đây vì điều đó”, anh Kumar nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại