Nhiều doanh nghiệp nợ thuế 'khủng' ở Lào Cai, Tổng cục Hải quan nói gì ?

Tuấn Nguyễn |

Theo Tổng cục Hải quan, việc ban hành các quyết định ấn định thuế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu quặng sắt ở Lào Cai của Cục Hải quan Lào Cai được thực hiện theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Doanh nghiệp cố tình đánh tráo khái niệm

Ngày 25/2, Tổng cục Hải quan có công văn gửi tới Báo Tiền Phong liên quan tới bài viết “ Lào Cai: Phản đối văn bản của Bộ Tài chính, nhiều doanh nghiệp nợ thuế khủng ”.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, tại kỳ kiểm toán năm 2018, Kiểm toán khu vực VII, thuộc Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế xuất khẩu khoáng sản (quặng sắt) qua địa bàn Lào Cai của các doanh nghiệp (DN) khoảng 456 tỷ đồng.

Các DN xuất khẩu (XK) cho rằng nếu giá tính thuế theo công thức bao gồm cả thuế XK thì thuế suất của mặt hàng quặng sắt mà DN phải nộp là 56%, tăng thêm 16% so với thuế suất quy định là 40%. Đây chính là lý do chính các DN “cự tuyệt” việc nộp thuế truy thu XK khoáng sản qua cửa khẩu Lào Cai.

Theo Tổng cục Hải quan, về phản ánh thuế chồng thuế của các DN, căn cứ quy định tại Điều 86 Luật Hải quan, trị giá hải quan do DN xác định và kê khai, được Hải quan kiểm tra khi làm thủ tục hải quan và làm cơ sở để tính thuế XK, thuế nhập khẩu (NK).

Trước khi Hải quan kiểm tra trị giá thì DN chưa phát sinh nghĩa vụ thuế, chưa thể biết số thuế XK chính thức phải nộp là bao nhiêu. Do vậy, số tiền mà DN dự kiến dùng để nộp thuế không được gọi là tiền thuế XK.

“Doanh nghiệp cố tình đánh tráo khái niệm để gây nhầm lẫn, từ đó lợi dụng kê khai không đúng quy định của pháp luật”, Tổng cục Hải quan nhận định.

Sai phạm phải được khắc phục theo kết luận của kiểm toán

Tổng cục Hải quan cho hay, trong quá trình thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước, các DN XK quặng đã phản ánh vướng mắc trên đến UBND tỉnh Lào Cai.

Ngày 2/7/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức buổi họp do ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì với sự tham gia của ông Lê Đức Luận - Trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực VII, đại diện Bộ Tài chính, ông Vũ Xuân Cường - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, đại diện một số sở, ngành tỉnh Lào Cai, đại diện Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Lào Cai và đại diện các DN truy thu bổ sung tiền thuế XK quặng để giải thích hướng dẫn các DN tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Sau buổi họp, Kiểm toán Nhà nước khu vực VII đã có công văn trả lời UBND tỉnh Lào Cai, giữ nguyên theo nội dung của kiểm toán tại Báo cáo Kiểm toán kèm công văn số 478/KTNN-TH.

Tuy nhiên, các DN vẫn dựa vào các công văn hướng dẫn trước đây để phản ánh vướng mắc và sự mâu thuẫn giữa các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sau đó, Bộ Tài chính có công văn trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; trả lời Cty cổ phần đầu tư thương mại XNK Việt Phát, Cty cổ phần khai khoáng Minh Đức, Cty TNHH Ngọc Sơn, Cty cổ phần khai thác chế biến khoáng sản Lào Cai và Cty TNHH xây dựng Lan Anh.

Do trong quá trình thực hiện xác định trị giá đối với hàng XK còn có nhiều cách hiểu khác nhau nên Bộ Tài chính đã ban hành hai công văn hướng dẫn việc xác định trị giá hải quan thực hiện theo Luật Hải quan để các DN và Hải quan thống nhất cách hiểu, cách thực hiện.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã ban hành công văn ngày 27/6/2019 trả lời UBND tỉnh Lào Cai và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai. Theo đó, trị giá hải quan của hàng hóa XK là giá bán của hàng hóa đến cửa khẩu xuất, không bao gồm phí vận tải quốc tế (F) và phí bảo hiểm quốc tế (I).

Về việc các DN phải nộp bổ sung số tiền thuế lớn theo các quyết định ấn định thuế của Cục Hải quan Lào Cai, Tổng cục Hải quan cho hay, căn cứ kết luận kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành kèm theo công văn ngày 25/9/2018, tại Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Cục Hải quan Lào Cai đôn đốc các DN nộp ngân sách Nhà nước khoản thuế XK tăng thêm do Kiểm toán xác định và thực hiện xử phạt theo quy định.

“Căn cứ Luật Kiểm toán Nhà nước số 81/2015/QH13 của Quốc hội, từ các căn cứ nêu trên, Cục Hải quan Lào Cai (Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai) đã ban hành các quyết định ấn định thuế là thực hiện theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước nêu trên”, Tổng cục Hải quan khẳng định.

theo Tiền phong

Đọc tin nhanh, xem báo mới hôm nay tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên