Nhiều biến động nhân sự cấp cao ngân hàng

Thu Thủy |

Những tháng đầu năm 2020, một số ngân hàng đã có biến động nhân sự cấp cao đáng chú ý. Dự kiến tại Đại hội cổ đông thường niên sắp tới, kiện toàn nhân sự cấp cao cũng là một trong những vấn đề nóng của nhiều nhà băng.

Đầu năm 2021, một số ngân hàng đã có những biến động nhân sự cấp cao đáng chú ý. Trong 2 tháng đầu năm 2021, 2 ngân hàng đã bất ngờ thay Chủ tịch HĐQT.

Mới đây, ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) bất ngờ phát đi thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Theo đó, từ ngày 23/2/2021, ông Bùi Xuân Khu – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Thành viên Thường trực Hội đồng quản trị giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị kể từ ngày 23/02/2021 để điều hành hoạt động của Hội đồng quản trị thay thế Ông Dương Ngọc Hòa – Chủ tịch Hội đồng quản trị đương nhiệm.

Trước khi tham gia Hội đồng quản trị Vietbank, Ông Bùi Xuân Khu từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng thường trực Bộ Công thương và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quản trị, điều hành hoạt động kinh doanh như làm Tổng giám đốc Tổng Công ty dệt may Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty may Việt Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư Dầu khí Toàn Cầu...

Trước đó, Kienlongbank cũng có sự thay đổi nhân sự ở vị trí Chủ tịch HĐQT. Ngân hàng đã bầu ông Lê Hồng Phương giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Kienlongbank nhiệm kỳ 2018-2022 kể từ ngày 1/2/2021.

HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022 của Kienlongbank sẽ có Chủ tịch HĐQT là ông Lê Hồng Phương và 03 (ba) Phó Chủ tịch HĐQT là Ông Mai Hữu Tín, Ông Phạm Trần Duy Huyền và Bà Trần Thị Thu Hằng.

Trong đó, ông Phương và bà Hằng là thành viên mới, vừa được bầu bổ sung vào HĐQT hôm 28/1 tại đại hội cổ đông bất thường của Kienlongbank. Bà Hằng là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư SIPT, CEO CTCP Tập đoàn Sunshine.

Ông Lê Hồng Phương trước khi về Kienlongbank là Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP BB Group nhưng đã thôi mọi chức vụ ở BB Group từ 01/01/2021.

Ngoài 2 ngân hàng trên, kiện toàn nhân sự cấp cao dự kiến sẽ là điểm nóng tại Đại hội cổ đông thường niên sắp tới tại nhiều ngân hàng khác.

PG Bank dự kiến là ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ thường niên sớm nhất trong năm nay, dự kiến vào ngày 9/3/2021 tại Hà Nội. Ngân hàng sẽ trình cổ đông về việc bầu thay thế và bổ sung thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2020-2025.

Cụ thể, PGBank dự kiến bầu thay thế 2 thành viên HĐQT và số lượng thành viên HĐQT là 9 thành viên. Bầu bổ sung 1 thành viên BKS với số lượng thành viên BKS là 4 thành viên.

Trước đó, cuối năm 2020, PGBank cũng có sự thay đổi nhân sự cấp cao khi bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng (nguyên Phó Tổng giám đốc MSB) làm Quyền TGĐ kể từ ngày 2/11/2020.

Không chỉ ông Nguyễn Phi Hùng mà hồi tháng 5/2020, một nhân sự cấp cao khác của MSB là ông Hoàng Xuân Hiệp cũng bất ngờ tham gia vào PGBank và đảm nhiệm vai trò điều hành, xử lý các công việc của Khối Xử lý và Thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và Tuân thủ.

Ông Hoàng Xuân Hiệp từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc; Tổng giám đốc công ty quản lý và Khai thác tài sản MSB.

Sự tham gia của các "tướng" của MSB tại PGBank cũng dấy lên tin đồn sáp nhập giữa 2 ngân hàng này, bởi PGBank vẫn kiên trì đi tìm đối tác để M&A trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, vấn đề nhân sự sẽ tiếp tục là điểm nóng tại Eximbank – ngân hàng có nhiều lùm xùm tranh chấp giữa các nhóm cổ đông trong những năm trở lại đây. Nhà băng này đã thông báo về việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần 3 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 vào 2 ngày liên tiếp là 26-27/4/2021.

Trước đó, trong lần thông báo tổ chức họp cổ đông gần nhất là hồi đầu tháng 12/2020, mâu thuẫn trong Eximbank vẫn còn rất gay gắt. Một số nhóm cổ đông đã liên tục có văn bản đề nghị thanh lọc Hội đồng quản trị ngân hàng.

Trong đó, một nhóm cổ đông đã đề nghị miễn nhiệm đối với 4 thành viên HĐQT là các ông Yasuhiro Saitoh, Lê Minh Quốc, Cao Xuân Ninh và Lê Văn Quyết.

Một số ngân hàng khác có thể sẽ tiếp tục bầu bổ sung, kiện toàn nhân sự HĐQT tại ĐHĐCĐ thường niên sắp tới. Chẳng hạn, tại BIDV, bên cạnh trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2021, BIDV dự kiến sẽ thông qua phương án tăng vốn điều lệ năm 2021 và bầu bổ sung thành viên HĐQT, thành viên BKS nhiệm kỳ 2017-2022 tại ĐHĐCĐ năm 2021 này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại