Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh?

Thanh Long |

Đó là khi cơ thể ngừng phân chia các tế bào tạo ra sừng móng tay để tập trung chiến đấu với căn bệnh.

Một nhà khoa học hàng đầu của Vương quốc Anh cho biết dấu hiệu bất thường trên móng tay có thể là bằng chứng cho thấy bạn đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. "Đó là những đường lõm ngang trên móng có thể xảy ra ở cả ngón tay và ngón chân", Business Insider dẫn lời của giáo sư dịch tễ di truyền Tim Spector tại Đại học King's College.

Giáo sư Spector hiện đang dẫn đầu một nghiên cứu các triệu chứng COVID-19 có quy mô lớn nhất thế giới qua ứng dụng di động có tên là ZOE COVID Symptom Study. Trong khi tổng hợp dữ liệu từ 4 triệu người dùng, ông nói rằng có rất nhiều bệnh nhân COVID-19 báo cáo rằng họ có các rãnh lõm trên móng tay hoặc móng chân sau khi nhiễm bệnh.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh? - Ảnh 1.

Linh cảm của giáo sư Spector cho thấy rằng đây không phải là một hiện tượng ngẫu nhiên. Vì các rãnh lõm này cũng đã từng xuất hiện trên các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Lý thuyết cơ bản là chúng sẽ hình thành sau bất kỳ tình trạng căng thẳng nào, khi cơ thể ngừng quá trình phân chia các tế bào tạo nên sừng móng tay và móng chân, để tập trung cho việc chống lại bệnh truyền nhiễm.

Trong khoảng thời gian này, móng tay và móng chân không mọc dài và cũng không phát triển dày lên. Nó cũng có thể xảy ra sau những căng thẳng khác như một bệnh nhân ung thư bước vào giai đoạn hóa trị hoặc một người bị mắc kẹt trong hang động và đối mặt với một khoảng thời gian suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Giáo sư Spector giải thích: "Những vết lõm này giống như một dấu vết trên cây khi một sự kiện xảy ra".

Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Tanya Bleiker, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh, nói với tờ HuffPost rằng các bác sĩ da liễu cũng đã thấy bệnh nhân COVID-19 có các đường ngang trên móng tay của họ.

Cô nói: "Những thay đổi này từ lâu đã được coi là 'Beau’s line' – xuất hiện như những vết lõm ngang trên một số hoặc tất cả các móng tay, và đôi khi cả móng chân". Nó được đặt theo tên của bác sĩ người Pháp Joseph Honoré Simon Beau (1806–1865), người đầu tiên mô tả nó vào năm 1846.

Các vệt lõm Beau’s line này khá vô hại và thường biến mất sau vài tháng, khi móng tay hoặc móng chân mọc dài ra.

Trước đó vào tháng 8 năm ngoái, các bác sĩ da liễu cũng báo cáo trên móng tay của bệnh nhân COVID-19 thường có các đường đỏ hình mặt trăng lưỡi liềm. Đó cũng có thể là một biểu hiện khác cho việc bệnh nhân từng nhiễm virus:

Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh? - Ảnh 4.

Một giải pháp sàng lọc giá rẻ thay cho xét nghiệm kháng thể?

Giáo sư Spector cho biết hiện ông và nhóm nghiên cứu chưa biết liệu những thay đổi trên móng của bệnh nhân COVID-19 có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của căn bệnh họ từng gặp phải hay không.

Đó là bởi giáo sư Spector mong rằng ngay cả những người nhiễm COVID-19 với triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng cũng có các vệt lõm này. Nếu vậy, Beau’s line có thể giúp họ nhận ra việc bản thân mình có từng nhiễm COVID-19 trước đó hay không mà không cần xét nghiệm hoặc sử dụng các phương pháp xâm lấn tốn kém.

"Nếu chúng tôi có đủ số lượng [báo cáo các vết lõm] liên quan đến COVID-19 không có triệu chứng, thì đó có thể sẽ là một xét nghiệm kháng thể rẻ tiền", giáo sư Spector nói. "Mọi người chỉ cần nhìn xuống móng tay [để biết rằng mình hay ai đó đã từng nhiễm virus hay chưa]".

Nhiều bệnh nhân COVID-19 có vệt lõm này trên móng tay, liệu nó sẽ có ích trong việc sàng lọc bệnh? - Ảnh 6.

Mặc dù vậy, ông cho biết Beau's line không phải là dấu hiệu đặc hiệu để phát hiện 100% các ca mắc COVID-19, bởi các bệnh khác cũng có thể gây ra tình trạng này, chẳng hạn như một người phụ nữ đã nói rằng cô có nó sau một trận cúm nặng.

Nhưng trong thời kỳ đại dịch, khi mà rất nhiều người có thể có nó cùng lúc sau khi nhiễm COVID-19, các vết lõm sẽ có ích ở một mức độ nào đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại