Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam

Phương Anh |

Từ tin nhắn của một người bạn trên Facebook, Réhahn quyết định bay đến Nha Trang với hy vọng tận mắt thấy màu mắt xanh dương kì lạ từng được nhiều ống kính săn tìm.

An Phước, cô bé Chăm mang màu mắt xanh

Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam - Ảnh 1.

An Phước là hậu duệ của nhóm thiểu số người Chăm với nguồn gốc Malayo - Polynesian và Hindu. Tuy nhiên, tộc người Chăm phần lớn tập trung ở Campuchia kể từ thế kỷ thứ hai. Tại Việt Nam, số lượng người Chăm chiếm gần 130.000 người và hiện đang sinh sống rải rác ở phía Nam.

Người Chăm theo Hồi giáo, tuy nhiên văn hóa của họ lại bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Phật giáo và đạo Hindu, điều này đặc biệt thể hiện trong các nghi lễ truyền thống. Hiện nay có khoảng vài ngàn người Chăm đang cư trú ở Ninh Thuận. Tuy chỉ một nhóm nhỏ mặc trang phục truyền thống, nhưng tất cả họ đều sử dụng ngôn ngữ địa phương thay cho tiếng Việt.

An Phước, 7 tuổi, là em út trong một gia đình có ba anh chị em, sống cùng bố mẹ ở gần Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.

Cha mẹ bé An Phước là những người thật thà, khiêm tốn, kiếm sống chủ yếu bằng nghề mộc và làm gốm. Họ chưa từng có cơ hội được đi xa ra khỏi mảnh đất quê hương.

An Phước là một cô bé Chăm đặc biệt hơn so với những bé gái khác trong làng. Ở em có một vẻ ngoài khác lạ khiến cho ai cũng phải tò mò. Cô bé sở hữu một đôi mắt xanh dương, tương phản rõ rệt với làn da ngăm và mái tóc đen nhánh. 

Dù chỉ mới 7 tuổi nhưng em đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người nước ngoài tới Ninh Thuận. Đây cũng là lý do khiến An Phước gặp nhiếp ảnh gia Réhahn – người đã sống vài năm nay tại Việt Nam.  

Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam - Ảnh 3.
Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam - Ảnh 4.

Sau khi hạ cánh tại Nha Trang, Réhahn đã đi vòng quanh Phan Rang với hy vọng gặp được những người dân tộc thiểu số Chăm. Vài tuần trước, một trong số 230.000 người theo dõi trên trang Facebook cá nhân của Réhahn đã liên lạc và nói với anh về một bé gái có đôi mắt xanh dương thuộc nhóm người Chăm anh đang kiếm tìm. 

Nắm lấy cơ hội đó, Réhahn quyết định phải đến và nhìn cô bé tận mắt. Không khó để tìm thấy An Phước vì ai cũng biết em, thậm chí hàng xóm còn đặt cho em biệt danh là "cô bé có đôi mắt mèo". Nhiếp ảnh gia được đưa đến ngôi nhà nhỏ của gia đình An Phước. Tại đây họ chào đón anh rất nồng nhiệt.

Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam - Ảnh 5.
Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam - Ảnh 6.

Cuộc gặp khiến gia đình bé An Phước rất vui. Ống kính của nhiếp ảnh gia không làm cho gia đình cô bé mất đi sự hào hứng và tự nhiên. Cũng chính tại đây, Re'hahn tìm thấy đôi mắt tuyệt đẹp của An Phước.

Cụ nội An Phước là người Pháp

Chỉ trong vài giây, Réhahn nhận thấy rằng An Phước không phải là người duy nhất sở hữu đôi mắt đặc biệt ấy: Cả cha và anh trai của em đều có đôi mắt xanh. Nhận thấy sự ngạc nhiên của vị nhiếp ảnh gia, ngay lập tức họ giải thích cho anh rằng cụ nội của An Phước là người Pháp. Sau cuộc trò chuyện thân mật, cả gia đình đều đồng ý để Réhahn chụp hình.

Khác với vẻ phấn khởi của những thành viên còn lại, người anh trai lớn lại có vẻ hơi mệt mỏi và miễn cưỡng. Anh đang lo lắng những dị nghị về sự khác biệt giữa hai cô em gái - An Phước và SaPa có thể xảy đến.

Cô chị năm nay 14 tuổi, cũng có những nét thanh thoát như em gái An Phước, nhưng lại chỉ có một bên mắt màu xanh, trong khi bên còn lại là nâu hạt dẻ tuyệt đẹp. Đặc điểm nổi bật này có thể gây ra nhiều bất lợi cho SaPa.

Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam - Ảnh 7.

Sau khi được Réhahn giải thích anh không phải là một nhà báo mà chỉ là một nhiếp ảnh gia và mục đích duy nhất là ghi lại vẻ đẹp của hai chị em An Phước và SaPa, thì người anh như được trấn an.

Sau vài lần gặp gỡ , Réhahn được mời dùng bữa với cả gia đình. Hai bên ngày càng gần gũi. Réhahn đã ở lại với gia đình trong hai ngày và làm bạn với tất cả các thành viên. An Phước thậm chí còn nghỉ học vài buổi để được ở nhà chơi cùng nhiếp ảnh gia. 

Đằng sau những bức ảnh

Réhahn coi công việc như một sự trao đổi và hợp tác: Anh có thể trưng bày những bức ảnh của An Phước trong triển lãm, nhưng đổi lại sẽ giúp đỡ cho cả gia đình cô bé. Réhahn tặng quần áo và một chiếc xe đạp cho SaPa để cô bé dễ dàng đến ngôi trường cách nhà vài cây số.

Nhiếp ảnh gia người Pháp và hành trình đi tìm màu mắt lạ của hai cô gái Việt Nam - Ảnh 8.

Anh Réhahn và SaPa

Nhiếp ảnh gia người Pháp và gia đình An Phước cùng duy trì tình bạn chân thành. Trước lúc rời đi, Réhahn còn hứa sẽ mời họ tới thăm nhà anh ở Hội An. Cũng nhờ sự tài trợ của Réhahn, hai chị em SaPa, An Phước theo học tiếng Anh để có thể giao tiếp tốt tốt hơn với nhiếp ảnh gia.

Tháng 7/2019, Sa Pa được xét tuyển theo hình thức xét học bạ và đủ điểm vào đại học ngành tiếng Anh du lịch của Đại học Nha Trang nhưng cô không học đại học mà xin học cao đẳng.

Sapa được nhà trường miễn phí ở kí túc xá 4 năm, tham gia làm đại sứ của trường, làm cộng tác viên cho bộ phận tư vấn tuyển sinh, tạo điều kiện làm thêm trong trường. Đôi mắt hai màu khiến cô gái được nhiều người biết đến và xin chụp ảnh cùng. 

Hình ảnh hiện tại của SaPa - cô gái có 2 màu mắt. Ảnh: FBNV.

Sapa nuôi ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu quê hương tươi đẹp với du khách và giúp đỡ gia đình.

Nguồn: Rehahnphotographer.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại