Nhất thủy nhì hỏa: Vậy vòi rồng "quỷ lửa" và vòi rồng "quỷ nước", loại nào đáng sợ hơn?

Hoa Hướng Dương |

Năm 1923 tại Nhật, "quỷ lửa" đã giết chết 38.000 người chỉ trong 15 phút, điều mà chưa một cơn lốc xoáy nào có thể gây ra.

Vòi rồng hay lốc xoáy là hiện tượng phát triển từ cơn dông nhưng nguyên nhân xuất hiện của nó vẫn chưa thể được lý giải thấu đáo một cách khoa học.

Vòi rồng di chuyển rất nhanh nên có sức hủy diệt rất lớn, có thể phá hủy gần như mọi thứ mà nó đi qua, đó là lý do bạn không nên trú ẩn trong nhà hay ô tô vì có thể bị thổi bay dễ dàng.

1. "Quỷ lửa" chậm chạp nhưng đáng sợ

Ngoài những vòi rồng nước (chiếm đa số), có một hiện tượng tuy hiếm gặp (thường xuất hiện trung bình khoảng 1 lần/năm ở Mỹ, nơi hứng chịu nhiều lốc xoáy nhất thế giới) nhưng lại vô cùng đáng sợ, đó là vòi rồng lửa.

Vòi rồng lửa là sự kết hợp của gió xoáy và dòng khí dễ cháy, tạo thành một cột cháy cao tới vài km với sức gió xoáy có thể đạt tới 160 km/h.

Những hiện tượng thời tiết đi kèm như hạn hán lâu ngày, cháy rừng hay vật liệu dễ cháy nơi vòi rồng đi qua có thể là tác nhân giúp hình thành vòi rồng lửa.

Sự đáng sợ của nó thậm chí còn hơn cả vòi rồng nước nên được gọi với cái tên rất đáng sợ như "quỷ lửa".

Nhất thủy nhì hỏa: Vậy vòi rồng quỷ lửa và vòi rồng quỷ nước, loại nào đáng sợ hơn? - Ảnh 1.

Vòi rồng lửa có sức hủy diệt khủng khiếp với nhiệt độ lên tới hàng ngàn độ C. Ảnh Internet.

Khi hình thành, vòi rồng lửa sẽ gồm phần lõi bốc cháy dữ dội và phần khí bao xung quanh có nhiệt độ có thể đạt tới 1.093 độ C, đồng thời chuyển động mạnh giúp cung cấp oxy và hút những khí có thể cháy cũng như các vật liệu dễ cháy.

Mặc dù di chuyển chậm hơn các loại vòi rồng khác (thậm chí chậm hơn người đi bộ) nhưng sức mạnh và khả năng phá hủy của nó lại vượt trội hơn rất nhiều và con người rất khó có thể dập tắt được con "quỷ lửa" hung hãn này.

Nhất thủy nhì hỏa: Vậy vòi rồng quỷ lửa và vòi rồng quỷ nước, loại nào đáng sợ hơn? - Ảnh 2.

Con người gần như bất lực trước sức hủy diệt của vòi rồng lửa. Ảnh Internet.

Sự đáng sợ của nó được ghi nhận vào năm 1923 tại Nhật khi giết chết 38.000 người chỉ trong 15 phút, điều mà chưa một cơn lốc nào có thể gây ra.

Nếu khu vực mà vòi rồng đi qua có những chất khí hay vật chất dễ cháy như khu rừng thì sức mạnh của nó lại càng tăng lên và trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều và kéo dài thời gian tồn tại của nó lên tới hơn 1 giờ (so với mức trung bình là 20 phút).

Ngoài ra, sự đáng sợ của nó không chỉ là khả năng hủy diệt mọi thứ bằng nhiệt độ khủng khiếp của mình mà cả gió do dòng khí di chuyển xung quanh với vận tốc lớn (160 km/h) cũng tăng thêm khả năng sát thương và hủy diệt của nó.

Vòi rồng lửa còn góp phần mang lửa từ nơi này đến nơi khác và làm tăng nguy cơ hỏa hoạn ở các cánh đồng hay khu rừng, trang trại... 

Năm 2003, một vòi rồng lửa đã gây cháy rừng lớn ở Canberra (Úc) với nhiệt độ tâm đạt tới 1000 độ C, đường kính 500m và di chuyển khoảng 250 km/h.

2. "Quỷ nước" sấm sét với sức ép nặng hàng chục tấn

Nhất thủy nhì hỏa: Vậy vòi rồng quỷ lửa và vòi rồng quỷ nước, loại nào đáng sợ hơn? - Ảnh 3.

Vòi rồng nước với lượng nước hàng chục tấn. Ảnh Internet.

Vòi rồng nước cũng là hiện tượng di chuyển nhanh của các dòng không khí, nhưng hút nước từ mặt đất (như hồ, biển...) lên đám mây vũ tích thay vì vật liệu cháy hay không khí cháy, tạo thành một cái phễu khổng lồ lơ lửng trên đám mây.

Sức gió của nó đạt tới 200 km/h và có thể hút mọi thứ nó đi qua và "ném" văng xa hằng cây số! Ngoài ra, vòi rồng nước có thể kèm theo cả sấm sét, những đám bụi nước xung quanh vòi rồng có thể nặng tới hàng chục tấn, đủ để phá hủy bất cứ thứ gì nó đi qua.

Đối với những người đi biển, gặp "quỷ nước" là "cơn ác mộng" đáng sợ nhất đối với họ. Cột nước khổng lồ có thể nuốt trọn mọi tàu, thuyền xuống đáy biển.

Vùng "tam giác quỷ" Bermuda được cho là có xuất hiện nhiều "quỷ nước", gây nên hàng trăm vụ mất tích tàu thuyền, máy bay bí ẩn suốt hàng trăm năm qua.

Chúng cũng có tên gọi là "quỷ nước" nhưng nếu so sánh sức hủy diệt mà các cơn lốc vòi rồng nước gây ra so với các cơn lốc vòi rồng lửa thì "con quỷ" này có vẻ vẫn kém hơn một bậc!

Tham khảo nhiều nguồn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại