Nhặt được món đồ bỏ đi của kẻ trộm mộ, chuyên gia nhìn kỹ dòng chữ bên trên mới ngỡ ngàng: Không phải dạng vừa đâu!

Nguyệt Phạm |

Trên thực tế, có rất nhiều món đồ trông qua tưởng là bình thường nhưng khi nhìn chữ khắc bên trên, người ta mới nhận ra lai lịch đặc biệt của nó.

Cái giá đỡ trống làm bằng thanh đồng đã hé lộ bí mật của một quốc gia cổ đại biến mất từ lâu. (Ảnh: Kknews)

Cái giá đỡ trống làm bằng thanh đồng đã hé lộ bí mật của một quốc gia cổ đại biến mất từ lâu. (Ảnh: Kknews)

Một món đồ đã được tìm thấy trong hoàn cảnh như vậy tại Trung Quốc. Thậm chí nó còn được các chuyên gia khảo cổ công nhận là bảo vật quốc gia cấp 1. Món cổ vật này được tìm thấy vào tháng 9 năm 1980, tại một ngôi làng ở huyện Thư Thành thuộc tỉnh An Huy.

Ở thời điểm đó, dân làng quyết định xây một lò nung gốm để tăng thêm thu nhập. Trong quá trình đào đất để đắp lò, một số người đã đào trúng vài viên gạch xanh, loại gạch dùng để xây mộ ở bên dưới. Càng đào xuống sâu, cuối cùng họ đã tìm thấy một khu lăng mộ cổ.

Nhặt được món đồ bỏ đi của kẻ trộm mộ, chuyên gia nhìn kỹ dòng chữ bên trên mới ngỡ ngàng: Không phải dạng vừa đâu! - Ảnh 1.

Trong lúc đào đất xây lò gốm, dân làng đã vô tình tìm thấy lăng mộ cổ có chứa bảo vật vô cùng quý giá. (Ảnh: Kknews)

Trưởng làng đã nhanh chóng liên hệ với Cục Di tích Văn hóa tỉnh An Huy. Một nhóm chuyên gia khảo cổ đã được điều tới hiện trường để điều tra. Khi vào bên trong lăng, họ mới phát hiện ra những kẻ trộm mộ đã từng tới đây trộm cắp. Không chỉ lấy đồ, chúng còn phá hoại rất nhiều thứ. Quan tài đã bị đập vỡ, thi thể của chủ nhân bị vứt ra ngoài, nhiều món cổ vật đã bị lấy mất.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia với những thiết bị chuyên nghiệp đã tìm thấy một số vật phẩm bị những tên trộm bỏ lại. Hầu hết chúng đều là những món đồ quá lớn và quá nặng nên họ không có thời gian để vận chuyển ra ngoài. Rất may mắn, những thứ mà bọn trộm vứt đi lại mang trên mình bí mật không ngờ.

Nhặt được món đồ bỏ đi của kẻ trộm mộ, chuyên gia nhìn kỹ dòng chữ bên trên mới ngỡ ngàng: Không phải dạng vừa đâu! - Ảnh 2.

Từ những chữ khắc bên dưới đáy, các chuyên gia đã xác định sự tồn tại của Thư Quốc, một nước chư hầu thời Xuân Thu. (Ảnh: Kknews)

Cụ thể, nhóm chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy một số lượng lớn nhạc cụ và vũ khí. Ngoài ra họ còn tìm thấy một cái giá đỡ trống làm bằng đồng cổ. Tất cả chúng đều là vật phẩm của triều đình. Khi mới phát hiện ra giá đỡ này, các chuyên gia không hề coi trọng nó, họ cho rằng nếu không có cái trống đồng ở bên trên thì nó chẳng có giá trị gì. Họ đã gói nó lại để đem về nghiên cứu thêm.

Nào ngờ, trong lúc kiểm định, các chuyên gia đã phát hiện ra dưới đáy cái giá đỡ có khắc hơn 100 ký tự. Dù chữ cái khắc ở trên giá đỡ đã bị mờ, các chuyên gia vẫn có thể nhận ra một số chữ cái như "đầu tháng giêng năm Canh Tý, buổi trưa, cháu trai và chữ Thư".

Căn cứ theo cuốn "Thuyết văn", một cuốn tự điển của thời nhà Hán đã từng đề cập đến chữ "Thư" này trong câu "Dư ngữ chi thư dã". Ý nghĩa của câu này vốn để chỉ Thư Quốc, một nước chư hầu thuộc thời Xuân Thu. Tuy nhiên do quốc gia này đã bị diệt vong nên hầu như các món cổ vật có liên quan tới Thư Quốc chưa từng được tìm thấy trước đây.

Nhặt được món đồ bỏ đi của kẻ trộm mộ, chuyên gia nhìn kỹ dòng chữ bên trên mới ngỡ ngàng: Không phải dạng vừa đâu! - Ảnh 4.

Một số món cổ vật khác cũng được tìm thấy trong lăng mộ cổ này. (Ảnh: Kknews)

Từ cái giá đỡ trống này, các chuyên gia cuối cùng đã xác thực được sự tồn tại của Thư Quốc. Đồng thời họ tin rằng lăng mộ được tìm thấy là của vua nước chư hầu Thư Quốc. Cái giá đỡ trống đã được cơ quan quản lý xác nhận là bảo vật quý hiếm của quốc gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại