Nhật Bản xem xét phân loại Covid-19 vào cùng nhóm với cúm mùa

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo |

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/1 cho biết nước này đang có kế hoạch hạ cấp phân loại Covid-19 xuống cùng nhóm với cúm mùa bắt đầu từ mùa xuân năm nay.

Ảnh: KT

Ảnh: KT

Theo đó, Thủ tướng Kishida Fumio đã chỉ thị cho Bộ trưởng y tế, lao động và phúc lợi cùng các quan chức thảo luận với các chuyên gia liên quan đến việc phân loại lại Covid-19 từ “nhóm 2” xuống “nhóm 5”, tức là cùng nhóm với cúm mùa theo Luật kiểm soát các Bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, quyết định xem có nên bỏ hay không khuyến nghị nên đeo khẩu trang trong nhà hiện vẫn đang được lưu hành.

Covid-19 đang được xếp ở mức gần như tương đương với “nhóm 2”. Cấp độ cho phép cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm khuyến cáo người dân hạn chế đi lại và làm việc. Đồng thời, chỉ có các cơ sở y tế được chỉ định điều trị bệnh truyền nhiễm mới được tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nội trú.

Nếu Covid-19 được xếp vào “nhóm 5” thì các bệnh viện thông thường cũng sẽ có thể tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Khi đó, số giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19 sẽ tăng lên và giảm được gánh nặng cho hệ thống y tế của đất nước nếu lây nhiễm lan rộng. Chính quyền địa phương không thể yêu cầu những người bị nhiễm bệnh nhập viện cũng như hạn chế làm việc. Người bệnh phải trả một phần chi phí y tế thay vì được quỹ công chi trả khi Covid-19 ở nhóm 2

Hiện làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 8 tại Nhật Bản vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiện hạ nhiệt khi trong nhiều ngày qua số ca nhiễm mới Covid-19 cũng như số ca tử vong mới của nước này luôn duy trì ở mức cao nhất thế giới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại