Ngày 16/12 vừa qua, Lễ ký kết hợp đồng viện trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh dành cho năm dự án đã diễn ra. Trong đó, xây dựng bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Phan Đình Phùng thuộc dự án Bữa ăn học đường là một trong các dự án nhận viện trợ.
Buổi lễ có sự tham dự của Ngài Kawaue Junichi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lợi – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Phùng cùng đại diện các Bộ, Sở Giáo dục & Đào tạo.
Tại buổi lễ, Ngài Kawaue Junichi và ông Nguyễn Văn Lợi ký kết Hợp đồng viện trợ. Theo đó, trường tiểu học Phan Đình Phùng được viện trợ số tiền 90.833 đô la Mỹ (tương đương 2,1 tỷ VNĐ) để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường.
Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú là một trong những nội dung trọng tâm thuộc dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GDĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.
TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên triển khai dự án. Ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: "Tính đến nay, tất cả 435 trường tiểu học bán trú tại TP.HCM đang sử dụng phần mềm của dự án để tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng có các em học sinh bán trú và sử dụng Áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" để giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm giúp các em học sinh hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh. Điều này đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho các em học sinh tiểu học thông qua bữa ăn cân bằng dinh dưỡng ở trường."
Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Phan Đình Phùng sẽ được thiết kế và xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động. Bếp ăn áp dụng nguyên tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.
Bếp ăn được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác. Mô hình bếp được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp "niêu tay quay" và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.
Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) được xây dựng và trang bị hiện đại.
Bếp ăn hoàn thiện được kì vọng hỗ trợ trường tiểu học Phan Đình Phùng thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm dự án. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.
Được biết, 02 mô hình bếp ăn mẫu bán trú đã được dự án xây dựng thành công, phục vụ bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng cho hàng nghìn em học sinh tại trường tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Ngày 10/12 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã ký kết Hợp đồng viện trợ, tài trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (TP. Đà Nẵng). Như vậy, bếp ăn tại trường tiểu học tiểu học Phan Đình Phùng (TP. HCM) là mô hình bếp thứ 4 chuẩn bị được dự án hỗ trợ xây dựng.
Trường tiểu học Ngô Gia Tự (TP. Đà Nẵng) nhận viện trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú.
Đây cũng là mô hình bếp ăn thứ 3 của dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ. Dự án Bữa ăn học đường nói chung và Bếp ăn mẫu bán trú nói riêng được Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao trong nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, đem lại hiệu quả thiết thực tại các trường. Quyết định tiếp tục đồng hành cùng dự án, tài trợ kinh phí xây dựng các Bếp ăn mẫu trong thời gian tới của Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ủng hộ bền vững và có ý nghĩa lớn lao dành cho đất nước Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.