Nhật Bản sở hữu tàu sân bay đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai

Hà Linh |

Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, Nhật Bản sẽ sở hữu tàu sân bay. Đây được coi là nỗ lực của Nhật Bản để đối trọng với Hải quân Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

Tờ Guardian (Anh) ngày 29/11 đưa tin chính phủ Nhật Bản đã quyết định nâng cấp hai tàu sân bay trực thăng lớp Izumo trở thành hàng không mẫu hạm để chúng có thể vận chuyển và làm nơi chiến đấu cơ xuất kích.

Kế hoạch này nằm trong hướng dẫn quốc phòng dự kiến công bố trong tháng 12.

Trong khi đó, tờ Nikkei đưa tin rằng Nhật Bản sẽ mua 100 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ với giá hơn 8,8 tỷ USD. Trên thực tế, Nhật Bản đã mua 42 chiếc F-35 từ Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 9 từng chia sẻ với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các thiết bị quân sự tối tân rất “quan trọng để tăng cường năng lực quốc phòng Nhật Bản”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích việc nâng cấp những tàu lớp Izumo dài 248m chở được 14 trực thăng thành hàng không mẫu hạm là vi phạm cam kết hậu chiến của Nhật Bản chỉ duy trì vai trò phòng vệ cho lực lượng quân đội.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản từng loại bỏ đề xuất sở hữu tàu sân bay mới bởi lý do chiến hạm này mang tính chất tấn công thay vì phòng thủ và vi phạm hiến pháp.

Trong Sách Trắng quốc phòng mới nhất ra mắt vào tháng 8, Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đã phiên chế và tự đóng các tàu sân bay để mở rộng phạm vi hoạt động trên Thái Bình Dương gần với các đảo phía Tây Nam Nhật Bản. 

Hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất mang tên lớp 001A đã hạ thủy vào tháng 4/2017. Trong khi đó, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh vốn là hàng không mẫu hạm cũ Varyag lớp Đô đốc Kuznetsov được mua lại từ Ukraine trong năm 1998. Trung Quốc đã đại tu hàng không mẫu hạm này thành tàu sân bay Liêu Ninh.

Ngoài ra Tokyo và Bắc Kinh cũng căng thẳng vì tình trạng tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần tiếp cận gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư nhằm thể hiện sự hiện diện của quân đội nước này trên Biển Hoa Đông. Nhật Bản đã lên tiếng phản đối hoạt động đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya trong tuần này phát biểu trước phóng viên về kỳ vọng đối với việc nâng cấp Izumo sử dụng cho nhiều mục đích. Tờ Mainichi Shimbun đưa tin tàu sân bay đầu tiên của Nhật Bản kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai sẽ được điều động bảo vệ các hòn đảo ở vùng biển Tây Nam quốc gia này.

Ngoài ra, trong Sách Trắng mới nhất, Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Độc giả đọc tin gốc tại đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại