Nhật Bản ấn định thời điểm xả hàng triệu tấn nước phóng xạ xuống biển

Bình Giang |

Chính phủ Nhật Bản dự kiến bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý xuống biển trong đầu tháng 8, sau khi được cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho phép, Nikkei đưa tin.

Nhật Bản ấn định thời điểm xả hàng triệu tấn nước phóng xạ xuống biển - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân vẫn đang trong quá trình xử lý sau sự cố nghiêm trọng năm 2011. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/7, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, đánh giá trong 2 năm cho thấy kế hoạch xả nước phóng xạ đã xử lý từ sau sự cố ở nhà máy điện Fukushima của Nhật Bản phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

Tháng 1 năm nay, Tokyo thông báo kế hoạch đổ nước phóng xạ xuống biển “từ khoảng mùa xuân đến mùa hè”, nhưng không nêu ngày cụ thể.

Với sự chấp thuận của IAEA, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida hôm qua cho biết, nước này sẽ đặt mục tiêu đạt được sự chấp thuận của cả dư luận trong nước và quốc tế.

Các hội nghề cá trong nước từ lâu đã phản đối kế hoạch, cho rằng việc xả nước sẽ phá huỷ kết quả của nỗ lực khôi phục uy tín sau khi nhiều quốc gia đã cấm nhập thực phẩm Nhật Bản vì sợ nhiễm phóng xạ.

Một số quốc gia láng giềng cũng nêu quan ngại môi trường. Trung Quốc là nước chỉ trích gay gắt nhất.

Nhật Bản khẳng định, nước nhiễm xạ đã được lọc để loại bỏ hầu hết phóng xạ, trừ tritium. Tritium là một đồng vị của hydro, rất khó tách khỏi nước. Nước qua xử lý sẽ được pha loãng theo quy định quốc tế, để giảm hàm lượng tritium xuống mức tiêu chuẩn trước khi đổ xuống Thái Bình Dương .

Theo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại