Nhập thỏ ngọc về nuôi, Quang Linh Vlog đi thị sát liền bị dân mạng cảnh báo: Mắc 2 sai lầm chết chóc!

Bích Chi |

Dù là chủ tịch "triệu người mê" thì cũng có lúc Quang Linh Vlog vẫn bị dân mạng soi lỗi, chê như thường.

Sau chuyến hồi hương về Việt Nam 2 tháng, Quang Linh Vlog sang Angola và liên tục cải tổ, tăng tốc công việc, từ kinh doanh cho đến phát triển trang trại. Đặc biệt, Quang Linh farm thời gian gần đây được chàng chủ tịch trẻ tuổi dồn rất nhiều nguồn lực, trồng thêm cây, nhập thêm nhiều gia súc, gia cầm.

Cách đây ít ngày, trang trại đã có thêm các thành viên mới, là 7 chú thỏ được Tiến Tuti và anh Quý tìm mua về. Lý giải về số lượng ít ỏi này, Quang Linh cho biết, dù thỏ là một giống sinh sản rất tốt, gây đàn nhanh, nhưng việc mua con giống tốt, khỏe mạnh ở Angola không hề dễ dàng. Team châu Phi phải tìm kiếm khá vất vả và mua dần dần mới được số lượng như mong muốn.

Nhập thỏ ngọc về nuôi, Quang Linh Vlog đi thị sát liền bị dân mạng cảnh báo: Mắc 2 sai lầm chết chóc! - Ảnh 1.
Nhập thỏ ngọc về nuôi, Quang Linh Vlog đi thị sát liền bị dân mạng cảnh báo: Mắc 2 sai lầm chết chóc! - Ảnh 2.

Cách bế thỏ của Quang Linh khiến dân mạng tràn vào "mắng".

Thường thì khi Quang Linh Vlog khoe chuyện gì mới ở trang trại, dân tình rất hồ hởi, động viên anh chàng. Tuy nhiên lần này, Quang Linh đã bị dân mạng mắng thẳng thừng. Những người có kinh nghiệm nuôi thỏ còn chỉ ra 2 sai lầm nghiêm trọng của Quang Linh.

Thứ nhất, đó là cách Quang Linh bắt thỏ. Trong video, anh chàng ôm hai tay ngang bụng một chú thỏ ngọc, giơ lên ngắm nghía. Hành động này bị "báo động đỏ" vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thỏ:

- "Thỏ là loài nhạy cảm, chỉ cầm tai chứ không cầm sát vào bụng thế, nó đứt ruột mất!"

- "Nếu không xám xách tai thì nên đặt thỏ vào lòng ôm nhẹ nhàng, không túm được ngay bụng nó đâu!".

Thứ hai là cách Quang Linh và các trợ lý cho thỏ ăn. Mấy anh chàng quen bỗ bã kiểu cho dê, cho bò ăn nên cứ vứt nguyên củ cà rốt xuống đất cho chúng tự gặm. Quang Linh cho biết, tiện đường mua thỏ về Quang Linh farm, họ đã ghé qua trang trại của anh Đông Paulo lấy một sọt cà rốt tại đó về cho thỏ ăn, như "tiệc chào mừng" dành cho chúng.

Nhập thỏ ngọc về nuôi, Quang Linh Vlog đi thị sát liền bị dân mạng cảnh báo: Mắc 2 sai lầm chết chóc! - Ảnh 3.

Củ cà rốt vừa thu hoạch còn nguyên đất đã cho thỏ ăn cũng khiến netizen nhăn mặt

Tuy nhiên, củ cà rốt còn nguyên đất đã khiến bầy thỏ khá vất vả, loay hoay một hồi mới ăn được. Một số người có kinh nghiệm chăn nuôi cũng lập tức "sửa gáy" Quang Linh.

- "Các anh ơi, thỏ rất dễ bị bệnh tiêu hóa, phải quy hoạch chỗ ăn sạch sẽ gọn gàng, rau cỏ cũng phải rửa sạch để ráo chứ không vứt đại cho nó ăn như thế được đâu!"

- "Thức ăn cho thỏ phải khô ráo, không được ướt nước để tránh thỏ ăn vào bị đau bụng. Với thức ăn mọng nước như cà rốt, khoai thì còn cần phơi cho héo héo cơ. Thỏ ăn cà rốt là trong phim hoạt hình thôi chứ thức ăn của thỏ đa dạng lắm: Rau muống, bồ công anh, lá khoai..."

- "Mình thấy ở trang trại có nhiều thức ăn cho thỏ nên nuôi thỏ rất hợp lý, ví dụ như cỏ lá khoai lang và những loại rau cải già không bán được, có thể tận dụng. Có điều thỏ ưa sạch, các bạn ném rau thẳng xuống đất thế kia, nó vẫn ăn nhưng sẽ không khỏe mạnh đâu!"

Nhập thỏ ngọc về nuôi, Quang Linh Vlog đi thị sát liền bị dân mạng cảnh báo: Mắc 2 sai lầm chết chóc! - Ảnh 4.

Dù mấy chú thỏ ăn ngon lành cà rốt, dân mạng vẫn chỉ cho Quang Linh cách nuôi tốt hơn.

"Ở Quang Linh farm sau này không trừ con gì không nuôi, một là để có thành quả, mở rộng kinh doanh, hai là để thử nghiệm với khí hậu và phát triển nguồn giống tốt.

Trang trại có nhiều vật nuôi hơn, để cho bảo vệ (công ty thuê ngoài) trông coi hoàn toàn mình cũng không yên tâm, nên đã đón hai người cháu của Lindo vào làm, sẵn tiện giám sát bảo vệ luôn", Quang Linh chia sẻ.

Quang Linh Vlog cho biết thêm, tất cả anh em làm việc tại trang trại đều chưa từng nuôi thỏ, chưa có kinh nghiệm chăm sóc loài này. Quang Linh farm cũng là nơi đầu tiên trong các trang trại do team châu Phi điều hành có nuôi thỏ. Họ đã đổ bê tông ở dưới sàn và đổ đất lên khoảng 50cm mặt sàn để cho thỏ đào hang (giống như tập quán của chúng trong môi trường hoang dã).

Nhập thỏ ngọc về nuôi, Quang Linh Vlog đi thị sát liền bị dân mạng cảnh báo: Mắc 2 sai lầm chết chóc! - Ảnh 5.

Hai người cháu của Lindo cho biết họ chưa từng nhìn thấy thỏ cho đến khi vào làm tại farm.

Một số người dùng mạng đã nhiệt tình góp ý cho team Quang Linh cách nuôi thỏ khỏe mạnh, không bị thoái hóa giống, gây đàn an toàn. Các khác biệt về cách làm chuồng trại thỏ của team Quang Linh và cách nuôi ở các trang trại Việt Nam cũng được họ nêu ra, như để cảnh báo trước những nguy cơ.

Trước mắt thì có thể thấy 7 chú thỏ khá vui vẻ trong môi trường mới. Có những con thỏ đực thậm chí đã "cạnh tranh", lao vào đá nhau để giành những "mỹ nhân thỏ" trong đàn. Hy vọng Quang Linh Vlog sẽ chăm chỉ đọc bình luận và cân nhắc thay đổi một số điểm bị dân mạng cho là "sai lầm chết chóc" để có thể phát triển đàn thỏ theo cách tốt nhất.

Nhập thỏ ngọc về nuôi, Quang Linh Vlog đi thị sát liền bị dân mạng cảnh báo: Mắc 2 sai lầm chết chóc! - Ảnh 6.

Hai chú thỏ đực vừa ăn xong đã lao vào nhau thể hiện "bản lĩnh phái mạnh".


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại