Nhân loại vừa trải qua ngày nắng nóng kỷ lục: Kỷ lục buồn cảnh báo những... "án tử treo"

Nhịp Sống Thị Trường |

Các kỷ lục về nhiệt độ liên tiếp bị phá vỡ cho thấy sự nóng lên toàn cầu ngày càng nghiêm trọng.

Nhân loại vừa trải qua ngày nắng nóng kỷ lục: Kỷ lục buồn cảnh báo những... án tử treo - Ảnh 1.

Nhiệt độ toàn cầu vừa phá kỷ lục hôm 3/7 khi nhiệt độ trung bình là 17 độ C, cao hơn kỷ lục 16,9 độ C được ghi nhận hồi tháng 8/2016. Mức nhiệt độ kỷ lục mới cho thấy sự khắc nghiệt của mùa hè năm 2023 ở bắc bán cầu cũng như cho thấy sự kém hiệu quả trong các nỗ lực hạn chế phát thải toàn cầu.

“Đây không phải cột mốc đáng tự hào mà đó là án tử treo với con người và hệ sinh thái. Điều đáng lo ngại nhất là kỷ lục này có thể không kéo dài”, bà Friederike Otto, giảng viên cao cấp tại Viện Môi trường và Biến đổi Khí hậu Grantham, cho biết hiện tượng El Nino có thể đẩy nhiệt độ toàn cầu lên cao hơn trong thời gian tới.

Các nóng của mùa hè năm nay đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới gặp nguy hiểm. Trung Quốc hiện đang trải qua một đợt nắng nóng mới trong chưa đầy 2 tuần sau khi kỷ lục kéo dài hàng thập kỷ bị xô đổ tại Bắc Kinh. Nhiệt độ rất cao ở Ấn Độ được cho liên quan đến nhiều trường hợp tử vong ở những khu vực nghèo khó nhất của đất nước. Tuần trước, một vòm nhiệt nguy hiểm cũng bao trùm Texas và miền bắc Mexico trong khi đó Vương quốc Anh vừa trải qua tháng 6 nóng nhất từng được ghi nhận.

Nhân loại vừa trải qua ngày nắng nóng kỷ lục: Kỷ lục buồn cảnh báo những... án tử treo - Ảnh 2.

Thế giới vừa trải qua ngày nóng kỷ lục từng được ghi nhận.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo hiện tượng El Nino đã bắt đầu gây ảnh hưởng ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau 7 năm và sẽ gây ra hiện tượng gia tăng nhiệt độ. Chính điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại các kỷ lục về nhiệt độ sẽ bị xô đổ.

Hồi tháng 3, Hội đồng Liên chính phủ về biến đổi khí hậu dẫn báo cáo được thực hiện trong 5 năm cho thấy nhiều khả năng nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng hơn 1,5 độ C trong thời gian tới. Hiện tại, những nỗ lực nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu chưa đủ. Lượng khí thải nhà kính toàn cầu cần được giảm xuống 60% so với mức của năm 2019 vào năm 2035 để giảm thiểu tác động.

Tổng thư ký LHQ António Guterres khi đó nhấn mạnh thế giới cần hành động mạnh và đồng bộ nhằm hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu. Cùng với đó, các nước cũng cần cai dần năng lượng hóa thạch và thay thế bằng các loại năng lượng xanh hơn.

Tham khảo: Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại