Nhắm vào Trung Quốc, nhóm ly khai tấn công đẫm máu ở Pakistan

Bảo Hạnh |

Ngày 29-6, Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan tại TP Karachi bị 4 tay súng tấn công khiến 2 bảo vệ, 1 cảnh sát thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đài BBC đưa tin các tay súng dùng lựu đạn ném vào cổng chính của tòa nhà và nổ súng nhưng chưa đến được sàn giao dịch. Nhiều nhân viên trốn vào được các căn phòng khóa trái cửa hoặc may mắn chạy thoát trước khi lực lượng an ninh bắn chết 4 tay súng.

Tổng giám đốc của lực lượng bán quân sự Sindh Rangers, ông Omer Ahmed Bukhari, cho biết tất cả những kẻ tấn công bị giết trong vòng tám phút. "Chúng tấn công tòa nhà và bắt giữ con tin bên trong" - ông Bukhari nói trong một cuộc họp báo. Theo lời ông, các tay súng còn mang theo thực phẩm cũng như vũ khí, cho thấy chúng đã chuẩn bị cho một cuộc bao vây.

Nhóm ly khai Quân Giải phóng Balochistan (BLA) sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc. BLA là một trong nhiều nhóm vũ trang tại tỉnh Balochistan và từng thực hiện nhiều vụ tấn công ở Pakistan.

Nhắm vào Trung Quốc, nhóm ly khai tấn công đẫm máu ở Pakistan - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công Sở Giao dịch Chứng khoán Pakistan. Ảnh: Reuters

Vào năm 2018, các thành của BLA từng cố gắng xâm nhập vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi và giết ít nhất 4 người. Năm 2019, BLA tấn công một khách sạn năm sao tại thành phố cảng Gwadar để nhắm vào người Trung Quốc và các nhà đầu tư khác. Khách sạn này là trung tâm của một dự án hàng tỉ USD của Trung Quốc.

Được biết, các tay súng ly khai ở tỉnh Balochistan tiến hành các vụ tấn công trên để phản đối sự đầu tư của Trung Quốc vì cho rằng nó không có nhiều lợi ích đối với người dân địa phương.

BLA từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc bóc lột Balochistan, địa phương rộng lớn nhất trong 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nam của Pakistan. Nhóm này cho rằng các dự án được Bắc Kinh hỗ trợ đã khai thác một cách bất công các nguồn tài nguyên khoáng sản và hydrocarbon của khu vực này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại