Nhạc sĩ Vũ Thành An: Tôi đã chọn được giai nhân mới để nối nghiệp

Gia Linh |

Trước sự cống hiến quên mình của Ngọc Châm với nghệ thuật, nhạc sĩ Vũ Thành An đã rất bất ngờ và cảm phục.

Ca sĩ Ngọc Châm có nhiều nét đặc biệt

Cách đây vài tháng, nhạc sĩ Vũ Thành An bất ngờ trở về nước để thực hiện 3 show ca nhạc ở 3 tỉnh thành lớn gồm: Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ chức ở đâu chương trình của ông cũng rơi vào tình trạng... cháy vé. Mà không "cháy" sao được khi cái tên của ông gắn liền với hàng trăm ca khúc đã trở nên quá quen thuộc với hàng triệu khán giả. 

Không chỉ người nghe thích nhạc của ông mà các ca sĩ hàng đầu cũng thường xuyên dành cho vị nhạc sĩ tài hoa này những lời khen có cánh.

Nhạc sĩ Vũ Thành An: Tôi đã chọn được giai nhân mới để nối nghiệp - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Vũ Thành An.

Ở liveshow tại Hà Nội diễn ra hồi tháng 8, Bằng Kiều đã khẳng định rằng, từ hồi chưa biết nhạc sĩ Vũ Thành An là ai, anh đã yêu nhạc của ông say đắm rồi.

"Tôi rất yêu nhạc của Vũ Thành An và thần tượng ông. Bình thường khi chúng ta buồn thì cảm thấy đau khổ và chẳng ai thích buồn cả. Nhưng nhạc sĩ Vũ Thành An đã nâng nỗi buồn lên thành hơi ấm, để hơ dịu nỗi đau ở trong lòng.

Tôi cũng có những tâm tình giống chú An. Tôi hay gặm nhấm và sung sướng với nỗi buồn của mình. Để nâng nỗi buồn thành hơi ấm như vậy rất khó nên chỉ những người tự kỷ như tôi mới có thể làm được", là cảm nhận của Bằng Kiều về nhạc của Vũ Thành An.

Gặp lại nhạc sĩ Vũ Thành An khi Hà Nội đã bắt đầu se lạnh, ngồi nhâm nhi tách trà và nghe ca khúc Bài không tên cuối cùng bỗng thấy cuộc đời bình yên đến lạ.

Nhớ lại giây phút được đứng trên sân khấu, trò chuyện với khán giả trong nước sau 20 năm xa cách, nhạc sĩ Vũ Thành An vẫn không giấu được sự xúc động. Ông cứ tưởng đêm nhạc sẽ chỉ có những người cùng lứa tuổi đến nghe nhưng hóa ra đa số vẫn là khán giả trẻ.

Điều đó đã khiến cha đẻ của ca khúc "Bài không tên cuối cùng" bất ngờ, hạnh phúc: "Sự mến mộ và không khí thanh xuân từ họ như dòng suối mát lành làm tâm hồn tôi nở hoa. Tôi vô cùng biết ơn và có một niềm tin rằng những tác phẩm không tên sẽ còn sống thêm mấy chục năm nữa", ông chia sẻ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An: Tôi đã chọn được giai nhân mới để nối nghiệp - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm.

Ngoài niềm vui mừng vì âm nhạc của mình vẫn được nhiều khán giả và ca sĩ trẻ yêu thích, nhạc sĩ Vũ Thành An còn bất ngờ tiết lộ về một nhân tài mà ông gặp được sau chuyến về nước vừa qua. Đó chính là ca sĩ Ngọc Châm.

Theo vị nhạc sĩ tài hoa này kể thì ngay khoảnh khắc xuống phi trường, nhìn thấy Ngọc Châm ông đã thấy con người này có nhiều nét đặc biệt. Nhất là khi kết hợp với nữ ca sĩ trong công việc thì ông càng cảm phục cô hơn.

"Ngọc Châm chính là người nhiều năm nay nặng lòng với chuỗi chương trình tôn vinh tác giả, tác phẩm "Vàng son một thuở." Trong quá trình làm việc trước và sau mỗi đêm nhạc, tôi càng ngạc nhiên và cảm phục vì Ngọc Châm còn là một người có cá tính và bản lĩnh.

Trong âm nhạc quan trọng nhất là sự quyết liệt và lắng nghe nhau. Để thực hiện chuỗi chương trình của tôi lần này là một thách thức lớn, không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng Ngọc Châm luôn tươi cười và xử lý bình tĩnh.

Nhờ cái đầu lý trí của một nhà tổ chức và trái tim lãng mạn của một người nghệ sỹ, giấc mơ tái ngộ công chúng của tôi mới trở thành hiện thực.

Chính vì thế mà tôi cảm mến. Nhưng đó là sự cảm mến về tài năng, phẩm chất của một người phụ nữ đẹp giỏi giang chứ không phải theo kiểu lứa đôi", nhạc sĩ Vũ Thành An giãi bày.

Và chính sự cảm mến ấy đã truyền cảm hứng cho nhạc sĩ Vũ Thành An. Những ca từ, giai điệu về một nhân tài đầy nghị lực, đầy đam mê lại ẩn hiện trong suy nghĩ của ông để rồi một tác phẩm mới đã được ra đời:

"Khi tôi đọc được dòng chia sẻ của Ngọc Châm: "Em không dám tham vọng mà chỉ xin ước vọng", tôi đã quá bất ngờ trước một tâm hồn đẹp.

Và tôi đã sáng tác thành ca khúc. Bài hát này, tôi sẽ công bố trong thời gian tới cùng với đĩa nhạc của Ngọc Châm hát Vũ Thành An. Tôi hi vọng không làm khán giả thất vọng. Với tôi Ngọc Châm chính là giai nhân mới sẽ nối nghiệp Vũ Thành An", nhạc sĩ Vũ Thành An tiết lộ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An: Tôi đã chọn được giai nhân mới để nối nghiệp - Ảnh 3.

Cận cảnh nhan sắc Ngọc Châm.

Sợ một ngày nào đó vợ không nhận ra chồng

Trước câu hỏi sau 50 năm theo đuổi âm nhạc, ông thấy mình được gì và mất gì, nhạc sĩ chậm rãi nói:

"Tôi có một số mối tình sâu đậm nhưng cũng không ít những đau khổ vì người yêu bỏ tôi đi lấy chồng. Nhưng sau này ngẫm lại, tôi thấy biết ơn những người tình đã bỏ tôi đi, vì những đau khổ, tuyệt vọng đó tôi mới viết được những bài không tên".

Nói về mối tình với người vợ hiện tại, nhạc sĩ cho biết: "Đó là tình yêu lớn vĩnh cửu! Chỉ khi con người chia xẻ nỗi bất hạnh cùng nhau mới chứng tỏ tình yêu đó là thật. Bà xã tôi đổ bệnh và không ăn được, tôi phải ép ăn từng bữa.

Giờ đây, sau tất cả, chúng tôi chỉ muốn lặng lẽ, ân cần, chăm sóc cho nhau. Hạnh phúc chính là bình yên.

Năm ngoái bà ấy trở bệnh nặng, thò tay vào bát nước sôi, và ngày càng quên nhiều. Mới ít phút đây thôi bà chỉ vào đĩa rau cải hỏi: "Cái gì đây?". Đau khổ nhất với tôi bây giờ là đến ngày nào đó vợ mình sẽ không nhận ra mình nữa".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại