Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào?

Hà Bích Ngọc |
Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào?
Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào?

Theo quan điểm của nhiều người, một ngôi nhà trước hết phải thoải mái đã trước khi phục vụ con mắt thẩm mỹ.

Những tranh cãi liên quan đến các công trình của nhà thiết kế Thái Công vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cư dân mạng thì 9 người 10 ý, nhất là khi cái đẹp không có quy chuẩn chung, mỗi người lại có quan niệm khác nhau về việc thế nào được coi là 1 ngôi nhà đẹp.

Trên trang cá nhân, Ngô Thuỳ Linh (Chủ 1 cơ sở làm đẹp) đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Đây có lẽ cũng là "tiếng lòng" của nhiều người khi theo dõi những cuộc tranh cãi không ngớt của cộng đồng mạng.

Nhà đẹp nhưng cũng chỉ là một khối bê tông cốt thép lạnh lẽo thôi.

Gần đây Linh đang xây nhà mới nên càng thích tìm tòi, xem cái này cái kia mà mọi người khoe trên mạng để học hỏi cũng như tránh những lỗi thường gặp. Hôm trước Linh hơi bất ngờ khi thấy bài đăng của anh Quách Thái Công, xem qua và đọc qua, Linh không hiểu sao lại bị nhiều bình luận trái chiều thế.

Thường trong group Nghiện nhà, mọi người hầu hết sẽ khen và khá tích cực, ít ai chê lắm. Nhưng khi mà xem kỹ rồi thì Linh nghĩ cộng đồng mạng họ cũng có cái lý của họ, anh Thái Công cũng có cái style riêng của anh.

Có lẽ điểm mấu chốt ở đây là do anh đang định nghĩa phong cách cũng như giá trị của anh ở một level cao quá so với thị hiếu cũng như nhu cầu của cuộc sống thường ngày, từ đó mà kỳ vọng của người xem cũng sẽ rất cao, họ sẽ soi kỹ hơn và ý kiến khen chê là đương nhiên.

Ví như căn phòng tắm được lát gỗ như anh Thái Công đưa ra, nhìn thì thật là sang xịn mịn. Linh tưởng tượng nếu chồng Linh từ phòng ngủ nhìn ra, thấy Linh đang trong bồn tắm, nhấp chút rượu vang, thế thì quá là lãng mạn và sexy luôn.

Thế nhưng khi áp vào cuộc sống thường ngày thì có thể như vậy sẽ hơi bất tiện đúng không? Bởi chúng ta biết là gỗ thì kỵ nước, mà nếu sàn phòng tắm bằng gỗ thì làm sao xả nước lênh láng thoải mái được? Chưa kể đến những người như Linh, tắm xong là bôi kem này kem kia, kem tắm trắng nữa, ủ xong lại phải rửa lại nữa, như thế sẽ hết sạch cả phần lãng mạn mất thôi.

Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào? - Ảnh 1.

Không gian phòng ngủ và bồn tắm liên thông

Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào? - Ảnh 2.

Nói đi thì cũng phải nói lại, Linh vẫn giữ quan điểm là chúng ta không thể dạy người giàu cách tiêu tiền. Họ đủ thông minh để biết mình nên làm gì khi bỏ tiền ra xây một ngôi nhà kiểu cách đến vậy. Và dù Linh hay mọi người có lo lắng về việc sàn gỗ trong nhà tắm dễ bị cong vênh thì cũng không thể chối bỏ là nhìn nó rất sang trọng, độc đáo, và miễn sao gia chủ thích là được.

Và khi sàn cong vênh, anh hoàn toàn có thể thay thế bằng lớp gỗ khác. Miễn là thoả mãn được sở thích, gu thẩm mỹ của anh. Giới siêu giàu họ có nhiều cái thú kỳ lạ lắm các bạn ạ, đôi khi đi xa hơn trí tưởng tượng của chúng ta nhiều lắm.

Chính vì vậy, Linh nghĩ sẽ chẳng có ai đúng hay sai ở đây, vì khi nói đến "gu" thì có nghĩa là mỗi người một kiểu, chẳng ai cao hơn cũng chẳng ai thấp hơn. Vậy thì việc đánh giá lẫn nhau là vô ích cũng như không hợp lý ở đây.

Với Linh, nếu hỏi Linh có thấy ngôi nhà được anh Thái Công thiết kế là đẹp không, thì Linh sẽ công nhận là đẹp, đồ sang, toàn hãng hàng đầu thế giới, nhưng hỏi Linh có thích không thì câu trả lời là không.

Trở lại câu chuyện nhà đẹp. Trong suy nghĩ của Linh từ trước tới nay, không phải cứ nhất thiết có nhà to hoành tráng, thiết kế kiểu cách và mua những đồ đắt tiền thì mới là đẹp. Một nơi gọi là nhà thì trước hết nó phải thoải mái đã, bởi nếu như chỉ phục vụ con mắt của mình mà bỏ qua cảm giác khi sử dụng chúng, liệu có tạo cho chúng ta sự thân thuộc?

Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào? - Ảnh 3.

Bàn ăn với chiếc đèn chùm đắt đỏ

Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào? - Ảnh 4.

Thiết kế của Thái Công chú trọng đến nhiều chi tiết

Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào? - Ảnh 5.

Gu của Linh là nội thất phong cách Bắc Âu, sẽ tối giản hơn nhiều so với phong cách Tân cổ điển mà anh Thái Công theo đuổi. Ở Bắc Âu, mọi người hướng đến lối sống "Lagom" (Một từ trong tiếng Thuỵ Điển và Na Uy có nghĩa là "ở một lượng vừa đủ").

Linh từng đọc và rất tâm đắc với triết lý sống này của người Thuỵ Điển, nôm na trong tiếng Việt nghĩa là vừa đủ, không thừa không thiếu. Nghe thì đơn giản nhưng thực tế để hướng bản thân được theo lối sống này cũng không dễ.

Bởi con người chúng ta rất hay bị bệnh đứng núi này trông núi nọ, không hài lòng với thực tại của mình. Đương nhiên ai cũng phải ý chí phấn đấu thì xã hội mới phát triển, nhưng làm sao để tìm được điểm cân bằng trong cuộc sống lại là một nghệ thuật.

Các chị em phụ nữ chắc ai cũng thích sắm sửa đồ đạc trong nhà, Linh cũng vậy. Hồi xưa Linh mua nhiều lắm lắm, nhưng lại đem đi cho vì một thời gian sau thấy không hợp, chật mắt và đôi khi đem đến sự bất tiện. Sau này, mỗi khi muốn mua một món gì Linh đều phải nghĩ xem món đó có thực sự cần thiết không? Nó có hợp với phong cách bài trí trong nhà mình không?

Với Linh, nhà đẹp không phải là nhà có nhiều đồ, mà là ngôi nhà được chăm sóc, mỗi món đồ đều phù hợp khi đứng cạnh nhau và có công năng riêng của nó. Quan trọng hơn là sự hài hoà của không gian sống.

Vì nói cho cùng, nhà có xấu hay đẹp, sang hay bần thì cũng là không gian chúng ta sống và tận hưởng thời gian bên gia đình. Nếu nhiều đồ quá, không gian sẽ trở nên chật chội, ngột ngạt, bức bí. Nếu ít đồ quá, không được trang hoàng, ngôi nhà sẽ mất đi sự ấm cúng, tiện lợi cũng như vẻ đẹp. Vậy nên, "Lagom" là điều mà Linh hướng tới.

Ví dụ như nếu bạn bị đau lưng hoặc cột sống có vấn đề, cần ngồi sofa để thấy thoải mái, nhưng vì ý thích và nhu cầu trưng trổ, bạn lại đi mua về nhà một bộ bàn ghế gỗ gụ kiểu cổ, trạm trổ long lân quy phụng cầu kỳ, chẳng có tấm nệm nào, liệu bạn có thích ngồi đó cả ngày không hay chỉ để cho đẹp nhà?

Công năng của ngôi nhà cũng là điều mà Linh hướng đến. Đơn giản nhưng phải tối ưu, đó là kim chỉ nam của Linh khi xây dựng tổ ấm cho gia đình mình.

Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào? - Ảnh 6.

Hồ bơi trong căn biệt thự của Thái Công

Nhà Thái Công thiết kế tiếp tục bị chê: Không phải cứ mua đồ đắt tiền mới là đẹp, sàn nhà tắm bằng gỗ thì xả nước thế nào? - Ảnh 7.

Nhiều gia đình trẻ khi chưa đủ điều kiện mua đất lớn xây nhà to, thậm chí còn phải đi thuê, họ bắt buộc phải tận dụng tối ưu không gia của mình. Nhưng Linh nghĩ kể cả với gia đình khá giả hơn, việc này cũng cần được lưu tâm. Một ngôi nhà có nhiều công năng thì không những tiết kiệm mà còn làm cho cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn nhiều.

Ví như thay vì phải xây cho mỗi em bé một phòng ngủ thì chúng ta có thể sử dụng vách ngăn, trang trí mỗi góc một phong cách phù hợp với em bé, như vậy vừa thân thương lại tiết kiệm không gian. Hay như những khoảng trống dưới gầm cầu thang có thể thiết kế thành tủ giày cho gia đình. Theo Linh đó là sự văn minh trong thiết kế hiện đại.

Linh đặc biệt rất ngưỡng mộ những người có khả năng biến nơi mình ở trở nên đẹp đẽ bằng những thứ rất bình thường, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đôi khi chỉ là một căn phòng đi thuê thôi nhưng các bạn có thể biến nó thành một nơi chốn dễ thương, xinh xắn, lại chẳng tốn quá nhiều tiền. Vậy thì chìa khoá ở đây chính là con mắt thẩm mỹ, sự nhạy cảm và "sự hài lòng với sự vừa đủ" của mỗi người, chứ không phải việc chúng ta giàu hay nghèo.

Ngoài ra, nhà đẹp còn là ngôi nhà mà chúng ta dành thời gian chăm sóc cho nó. Chứ nếu có một ngôi nhà rộng rãi bề thế nhưng có những góc bạn chẳng bao giờ sử dụng đến thì nó cũng chỉ là một khối bê tông cốt thép lạnh lẽo mà thôi. Nhà đẹp nhưng cả nhà không hoà thuận thì chỉ là chốn ở tạm trước khi mỗi người một nơi mà thôi.

Và cho đến cuối cùng, nhà rộng hay hẹp, đẹp hay không, cũng chỉ là do quan niệm của bản thân mình mà thôi. Thế nào là đủ, là đẹp với mình, đó mới là điều quan trọng. Và quan trọng hơn là phải sống thật thoải mái, hoà thuận và hạnh phúc trong ngôi nhà của mình, bạn nhé!

theo Pháp luật & bạn đọc

Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên