Nhà ngoại cảm rởm dùng 17 khối vàng giả lừa đảo hàng chục tỉ đồng

Minh Hiền-Phong Anh |

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bị can, tạm giam Vũ Thị Hòa, SN 1972, ở huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Điều đáng nói là "Giám đốc", "nhà ngoại cảm" Vũ Thị Hoà vốn xuất thân từ nghề buôn bán cá ngoài chợ.

Mua xương động vật để giả làm hài cốt liệt sỹ

Thuở "hàn vi", hằng ngày Hoà đến các chợ đầu mối lấy cá, mang ra các chợ nhỏ hơn để bán lẻ. Buôn bán cá một thời gian thấy không hiệu quả, Hoà lại chuyển sang buôn bán động vật hoang dã.

Năm 2017, Hoà kết hôn với Chu Xuân Thu, SN 1946 (trú tại Yên Bái, tỉnh Yên Bái). Trước đó, Hòa và Thu ở với nhau nhiều năm, mãi đến năm 2017 cảm thấy "chín muồi" cả hai mới ra xã đăng ký kết hôn.

Lấy nhau được một thời gian nhưng công việc buôn bán không phất lên được nên vợ chồng Hoà đã khăn gói vào Nam để tìm kế sinh nhai. Tại đây, Hòa tự nhận mình là một nhà ngoại cảm, có khả năng đặc biệt có thể nói chuyện với người cõi âm, tìm hài cốt liệt sĩ.

Để tạo lòng tin, hai vợ chồng Hoà đã nghĩ ra một kịch bản công phu và hết sức kín kẽ khiến nhiều người bị mắc lừa sau này.

Cụ thể, 2 đối tượng đã đi mua các dụng cụ của bộ đội thường dùng trong chiến tranh như bình tông, bật lửa… cùng các xương động vật như xương trâu, xương bò rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ.

Việc tiếp theo, hai vợ chồng Hòa dẫn các gia đình có thân nhân là liệt sỹ vào nơi đã định sẵn, tổ chức cúng bái, khai quật và lấy các vật dụng đã chôn trước đó lên.

Bằng thủ đoạn này, từ năm 2011 đến năm 2014, dưới mác "nhà ngoại cảm" 2 đối tượng đã liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sỹ, rồi cho các đệ tử đi gặp các gia đình đi tìm mộ liệt sỹ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Năm 2015, cơ quan chức năng của Quân khu 7 phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên đã không cho phép đoàn của Vũ Thị Hòa hoạt động tại địa bàn Quân khu 7. Do vậy, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 14-9-2016, Hòa thành lập Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa. Tuy nhiên, công ty này chỉ tổ chức xem bói, chữa bệnh gây phức tạp tình hình tại địa bàn.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng các biện pháp không cho Vũ Thị Hòa thực hiện các hành vi trái pháp luật gây mất ANTT tại địa phương; đồng thời xác lập chuyên án để điều tra vạch trần toàn bộ hành vi phạm tội lừa đảo của 2 đối tượng này.

Vũ Thị Hoà cũng từng bị chương trình "Trở về từ ký ức" của Đài Truyền hình Việt Nam vạch trần bộ mặt lừa đảo.

Vũ Thị Hoà và đồng bọn đã rất công phu đi sưu tầm những chiếc bi đông cũ của các cựu chiến binh rồi sau đó thuê người khắc tên những liệt sĩ được gia đình nhờ tìm kiếm lên đó.

Thậm chí để tạo niềm tin mạnh mẽ, các đối tượng này đã khắc thêm các ký hiệu như: KB, KT, KH… Tuy nhiên, do không hiểu biết nên chính các ký hiệu như thế đã tố cáo sự lừa đảo của Vũ Hoà.

Bởi thông thường những ký hiệu đó đều được thực hiện theo một quy ước mà người trong cuộc mới biết.

Tung tin đào được 27 tấn vàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Sau khi về Vĩnh Phúc, vợ chồng Hoà đã tạo dựng ra hàng loạt kịch bản mang màu sắc tâm linh để lừa đảo nhiều người nhẹ dạ cả tin, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 18-2-2020, Vũ Thị Hòa có gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong đơn tố cáo Hòa nêu, trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa đã phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho nhà nước nhưng do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông Nguyễn Văn Thành (tên các nạn nhân đã được thay đổi) và một số người khác gặp để mang nộp hộ.

Sau đó, Hòa bàn giao cho ông Thành 7 khối vàng (tương đương trên 251kg) nhưng ông Thành đã chiếm đoạt số vàng này của Hòa.

Nhà ngoại cảm rởm dùng 17 khối vàng giả lừa đảo hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan Công an thu giữ các khối vàng giả được vợ chồng Vũ Thị Hoà thuê đúc để mang đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.


Cục Cảnh sát hình sự đã chuyển đơn tố cáo của Hòa đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc để tiến hành điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Thành.

Do vậy, ngày 10-6, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án đối với đơn tố giác của Hòa; đồng thời điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Thị Hòa.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ, để thực hiện hành vi lừa đảo, Hòa đã vẽ ra 1 kịch bản để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, sập bẫy mà đối tượng đã giăng ra. Với thủ đoạn Hòa đi đặt đúc 19 khối kim loại, rồi dát vàng ra ngoài (với khối trọng lượng từ 29 đến 31kg hoặc trên 60kg và 70kg).

Tiếp đấy, Hòa nói đào được tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nộp số vàng này.

Ngoài ra, Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm và mua một số khối vàng thật có trọng lượng nhỏ khoảng 1kg để lẫn vào.

Tạo lòng tin, Hòa dẫn một số người dân vào xem và đích thân Hòa cầm khối vàng thật đưa cho số người này để đưa đi giám định, xác định là vàng thật...

Từ các mối quan hệ, Hòa tiếp xúc với ông Thành và đồng thời nhờ ông Thành nộp số vàng này cho Nhà nước nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng vì đây là vàng tâm linh.

Khi đưa 7 khối kim loại mạ vàng về nhà ông Thành, Hòa yêu cầu không được ai mở túi đựng số "vàng" này ra xem.

Sau đó, Hòa đưa 7 khối này lên bàn thờ để cúng, theo Hòa phải cúng thì số vàng trên mới trở về trọng lượng thực và mới được sử dụng vì vàng tâm linh, ngoài ra khi cúng phải đặt tiền VNĐ để phóng sinh, với 7 khối vàng tương đương 70 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa vay của ông Thành 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông Thành đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Tin lời của đối tượng, ông Thành đã đặt số tiền nêu trên.

Cúng được một số ngày, Hòa tiếp tục bảo đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh với tổng số tiền 70 tỷ đồng. Do ông Thành không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về không cúng tiếp và bỏ lại 7 khối kim loại trên.

Sau đó, ông Thành mở các túi đựng "vàng", mời thợ giám định vàng đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả.

Khi Hòa liên hệ với ông Thành để lấy lại 7 khối "vàng" nhưng ông Thành thông báo là vàng giả nên không trả cho Hòa. Ngay sau đó, Hòa làm đơn tố cáo gửi Cục Cảnh sát hình sự với nội dung như trên.

Để tăng sự huyền bí cho các màn kịch tâm linh mà đối tượng Hòa dựng ra, Thu (chồng Hòa) đã giúp sức và tiếp tay đắc lực cho quá trình lừa đảo của vợ. Vốn có nghề buôn bán động vật hoang dã từ trước đó, Thu đã thu mua nhiều loại rắn, rồi cạo bỏ răng và nọc độc.

Thậm chí, Thu còn mua thêm đá màu các loại giả ngọc quý rồi nhét sẵn vào trong miệng rắn để làm "phụ kiện" cho những màn lừa đảo.

Trong khi cúng thì Hòa bí mật thả 2 con rắn đã chuẩn bị trước vào khu vực cúng, rồi lan truyền với những người có mặt ở nơi cúng là 2 ngài đã xuất hiện.

Cùng lúc, Hòa bóp miệng các con rắn để chúng nhả các viên đá màu, rồi nói: "Các ngài đã hiển linh, nhả ngọc".

Trước đó, Thu đã bị Công an thị xã Phúc Yên (nay là TP Phúc Yên), tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ về hành vi "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" và bị TAND tỉnh xử 2 năm tù giam.

Nhà ngoại cảm rởm dùng 17 khối vàng giả lừa đảo hàng chục tỉ đồng - Ảnh 3.

Vũ Thị Hòa thời điểm bị cơ quan Công an đọc quyết định bắt giam.

Nhưng vì lý do sức khỏe, Thu được tạm hoãn thi hành án cho tại ngoại. Trong khoảng thời gian này, Thu tiếp tục phối hợp với vợ để thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo. Cuối tháng 6-2020, Thu đã bị đưa đi thi hành án tại Trại giam Vĩnh Quang về hành vi trên.

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Sinh, quê ở tỉnh TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh với số tiền trên 20 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Vũ Thị Hoà đã viện cớ có bệnh nên đến rất nhiều bệnh viện để xin được "điều trị". Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì phát hiện đối tượng này không có bệnh gì hết. Đó chỉ là chiêu trò để trốn tránh sự truy cứu của pháp luật.

Được biết, số tiền Hòa kiếm được, phần lớn được đầu tư vào đất đai, Hòa mua khuôn viên đất với khoảng 6.600m2, trong đó xây 17 căn nhà lớn, nhỏ.

Trong đó, có 2 căn nhà sàn và 1 căn nhà Hòa ở là to nhất trong khuôn viên, 2 căn nhà sàn được cô ta đầu tư khá nhiều tiền, xây toàn bằng gỗ, phía dưới để phản gỗ, bàn uống nước bằng gỗ dành tiếp khách "VIP".

Còn các căn nhà nhỏ, Hòa dành cho những người đến chữa bệnh, làm lễ và công nhân của công ty, những người phụ giúp trong việc cúng bái, làm tâm linh của cô ta.

theo Cảnh sát toàn cầu

Đọc báo mới nhất, xem tin tức hình sự nhanh nhất tại Soha News.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên