Nhà nghiên cứu dự đoán đúng trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó 3 ngày

MINH HẠNH |

Một nhà nghiên cứu Hà Lan đã dự đoán chính xác trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm 3/2, ba ngày trước khi cơn địa chấn xảy ra khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 3/2, nhà nghiên cứu Frank Hoogerbeets thuộc Cơ quan Khảo sát Hình thái Hệ Mặt trời (SSGEOS) có trụ sở tại Hà Lan cho biết: “Sớm hay muộn, sẽ có một trận động đấttrận động đất mạnh xấp xỉ 7,5 độ richter ở khu vực Nam - Trung Thổ Nhĩ KỳThổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Syria, Libăng)”.

Dự đoán của ông Hoogerbeets được đăng đúng ba ngày trước khi thảm họa xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và ảnh hưởng nặng nề đến nước láng giềng Syria.

Nhà nghiên cứu dự đoán đúng trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó 3 ngày  - Ảnh 1.

Bài đăng của Frank Hoogerbeets thu hút sự chú ý sau khi trận động đất xảy ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ảnh chụp màn hình

Nhà nghiên cứu dự đoán đúng trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trước đó 3 ngày  - Ảnh 2.

Vị trí tâm chấn trận động đất sáng 6/2. Ảnh: SSGEOS

Sau trận động đất lúc sáng sớm 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu thêm hàng chục đợt dư chấn từ nhẹ đến mạnh.

Hoogerbeets bày tỏ sự đau buồn sau khi dự đoán của ông trở thành sự thật. "Trái tim tôi hướng về những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất lớn ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ", Hoogerbeets viết.

Chỉ sau hơn 24 giờ, tổng số người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên đến hơn 4.800 người. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 3.381 người được xác nhận đã thiệt mạng. Tại Syria, con số này là 1.444 người.

Tuy nhiên, WHO cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng lên gấp nhiều lần so với thống kê ban đầu, chạm mốc 20.000 người khi lực lượng cứu hộ tìm thấy nhiều nạn nhân hơn từ đống đổ nát.

Theo Al Arabiya

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại