Nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản rò rỉ 7 tấn nước chứa phóng xạ

Bảo Nam |

Trong khi đó, kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển sẽ vẫn bắt đầu tiến hành vào mùa xuân năm 2023.

Theo tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản đưa tin hôm 1/8, Công ty Điện lực Kansai cùng ngày đã thông báo rằng Tổ máy số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Mihama ở tỉnh Fukui đã bị rò rỉ 7 tấn nước có chứa chất phóng xạ, với hoạt độ phóng xạ ước tính khoảng 2,2 triệu Becquerels (đơn vị đo độ phóng xạ).

Theo đại diện của Công ty Điện lực Kansai, vào khoảng 11 giờ 20 phút sáng, 7 tấn nước có chứa chất phóng xạ đã tích tụ trên sàn của tòa nhà phụ trợ lò phản ứng của tổ máy số 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama. “Nguyên nhân của sự cố rò rỉ đang được điều tra, và nước không rò rỉ ra khỏi tòa nhà, không có ảnh hưởng của bức xạ đến môi trường”, đại diện nhà máy cho biết.

Nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản rò rỉ 7 tấn nước chứa phóng xạ - Ảnh 1.

Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Mihama.

Tổ máy số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Mihama ban đầu được lên kế hoạch khởi động lại vào ngày 10/8 tới. Lò phản ứng hạt nhân này đã 44 năm tuổi, và đây cũng là lò phản ứng hạt nhân cũ nhất được khởi động lại kể từ sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 – sự kiện đã dẫn tới sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở nước này.

Theo các nguồn , vụ rò rỉ hạt nhân lần này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khởi động lại, nhưng nhiều khả năng thời gian khởi động chỉ bị hoãn lại vì sự cố cần phải được điều tra để đánh giá mức độ nghiêm trọng.

Trước đó, hôm 22/7, Ủy ban Điều tiết Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản đã chính thức phê duyệt kế hoạch xả nước nhiễm xạ hạt nhân của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Fukushima Daiichi. Điều này có nghĩa là kế hoạch xả nước nhiễm xạ hạt nhân ra biển của TEPCO vào mùa xuân năm sau có thể được thực hiện, miễn là chính quyền địa phương tỉnh Fukushima chấp thuận.

Ủy ban nói trên đã xác nhận dự thảo "thư xem xét" của kế hoạch phát thải vào tháng 5, nói rằng nội dung là "không có vấn đề", sau đó bước vào giai đoạn tham vấn cộng đồng. Ủy ban đã thảo luận dựa trên hơn 1.200 ý kiến thu thập được, và tin rằng phản ứng của TEPCO là "phù hợp" để thông qua kế hoạch xả nước thải hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản rò rỉ 7 tấn nước chứa phóng xạ - Ảnh 3.

Lượng nước ô nhiễm hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản hiện đã tích lũy vượt quá ngưỡng có thể quản lý.

Trên thực tế, trước khi quá trình phê duyệt này hoàn tất, TEPCO đã khởi công xây dựng đường ống thoát nước hầm chui vào cuối tháng 4 năm nay. Ngày 17/7, TEPCO thông báo tuyến ống thoát nước đã cơ bản hoàn thành. Hệ thống đường ống này sẽ đưa nước thải "đã qua xử lý" từ nhà máy điện hạt nhân số 1 ra một điểm cách xa bờ khoảng 1 km.

Lượng nước ô nhiễm hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản hiện đã tích lũy đến 1,37 triệu tấn. Theo nhiều nhà nghiên cứu và khoa học trên thế giới, nếu lượng nước ô nhiễm hạt nhân này được thải ra biển chắc chắn sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho toàn bộ môi trường biển ở Thái Bình Dương. Chúng cũng có thể gây ảnh hưởng tới tài nguyên sinh vật biển cũng như sức khỏe của người dân ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bản thân các ngư dân tại địa phương cũng đã đưa ra nhiều ý kiến phản đối việc xả thải này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại