Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng”

Misa |

Giữa những ứng viên đến từ khắp nơi trên thế giới, một nhà hàng pizza Việt Nam đã giành được giải thưởng có lịch sử hơn 70 năm tại Mỹ.

Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng tại Mỹ

“Bìa vải màu xanh này từng là mái bạt cho quán café tại Thủ Đức”, đó là dòng chữ viết trên một bìa vải trang trí gắn tại bức tường ở giữa một nhà hàng pizza. Không phải ai cũng biết, tấm bìa vải nhỏ bé ấy là một phần trong dự án đã nhận được giải thưởng Kiến trúc xanh tại Chicago, Mỹ.

Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 1.

Bìa vải trang trí tại nhà hàng Pizza 4P's Hikari Bình Dương làm từ vật liệu tái chế.

Giải thưởng Kiến trúc xanh (Green Good Design Awards) được tổ chức từ năm 1950. 2 cơ quan đứng sau giải thưởng danh giá này là Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu và Viện kiến trúc Chicago. Mục tiêu của giải thưởng là vinh danh những đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sinh thái bền vững cho môi trường.

Năm 2023, nhà hàng Pizza 4P’s Hikari Bình Dương được trao giải thưởng Kiến trúc xanh hạng mục Green Architecture cho nỗ lực bền vững trong thiết kế.

Không gian xanh, mô hình giải trí đi kèm giáo dục cùng sự hiện diện của những sản phẩm tái chế là những điểm nhấn giúp nhà hàng Pizza 4P’s Hiraki Bình Dương được ban tổ chức đánh giá cao.

Ra đời năm 2022, Pizza 4P's Hikari Bình Dương đi theo theo mô hình nhà hàng Không rác thải (Zero Waste) đầu tiên tại Việt Nam, nơi 3 tấn nhựa thành vật liệu trang trí và xây dựng một hệ sinh thái tuần hoàn độc đáo. 

Nhà hàng sử dụng vật liệu tự nhiên và tái chế bền vững, lập nên vòng tuần hoàn cho các loại tài nguyên và giảm thiểu tác động môi trường. Hơn 03 tấn thải nhựa được sử dụng làm các vật liệu trang trí tại nhà hàng, thực phẩm thừa được dùng làm thức ăn nuôi cá, chuyển đổi mục đích cho những chiếc đĩa vỡ thành tác phẩm nghệ thuật, sử dụng gạch Adobe không cần xử lý nhiệt.

“Chúng tôi luôn nỗ lực để tiếp tục một vòng đời mới cho các vật thể bị bỏ đi, biến những món đồ "vô dụng" trở nên "hữu dụng"", Pizza 4P’s.

Từ hồ nước nuôi các loại cá ăn được, khi bước vào nhà hàng, thực khách được chào đón bằng một chiếc ghế băng lớn làm từ vật liệu nhựa tái chế. Ý tưởng này còn được mở rộng và áp dụng vào không gian nhà hàng như trang trí nội thất bằng các tái chế vật liệu.

Ví dụ, sử dụng nhựa tái chế làm băng ghế và tủ; Vỏ chai bia khi dùng hết làm họa tiết trên sàn hoàn thiện; Gạch tái chế ốp tường; Thép tái chế làm tay vịn; Gỗ tái chế chịu bền từ gỗ thuyền làm cửa, bàn; Khối bê tông để thử nghiệm nền móng được tái sử dụng làm lối đi trong khu vườn bên trong. Mái bạt của một quán café thay vì bị bỏ đi đã trở thành một bìa vải trang trí.

Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 2.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 3.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 4.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 5.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 6.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 7.

Không gian nhà hàng Pizza 4P’s Hiraki Bình Dương.

Phân ủ cho vườn cây từ thực phẩm thừa của nhà hàng, rác nhà hàng được thu gom riêng biệt, sử dụng phân hữu cơ và các vườn cây bên ngoài chính là những phương pháp đặc trưng mà nhà hàng áp dụng như một phần trong các sáng kiến bền vững.

Vòng tuần hoàn sinh thái này của nhà hàng còn là một cách giải trí mang tính giáo dục cho khách về các hoạt động bền vững mà thực khách vẫn có thể tận hưởng được các khoảng xanh cây cối thiên nhiên.

Đội ngũ phụ trách vấn đề rác thải sẽ làm việc sau khi nhà hàng ngưng nhận khách mỗi ngày. Rác thải được phân loại, ghi nhận số liệu và gửi đến đối tác tái chế, ví dụ: bột pizza hỏng dùng làm thức ăn cho heo, rau củ ủ làm phân Bokashi, dầu thừa tái chế thành nhiên liệu xanh, vỏ cua vỏ nghêu xay ra làm thức ăn cho gà.

Năm 2023, hơn 73% lượng rác thải tại nhà hàng – tương đương 21 tấn - được chuyển ra khỏi bãi rác chôn lấp. Bằng cách này, Pizza 4P's Hikari Bình Dương không chỉ là điểm đến ẩm thực, mà còn là một không gian nơi con người thể hiện tính trách nhiệm của mình với mọi sự vật.

Hành trình xây dựng không gian bền vững

Giải thưởng Kiến trúc xanh là một sự ghi nhận cho hành trình xây dựng không gian bền vững của Pizza 4P’s.

Trải qua hơn một thập kỷ hoạt động, Pizza 4P's nhận thức sâu sắc về những thách thức then chốt trong ngành ẩm thực: từ vấn đề lãng phí thực phẩm, quản lý rác thải, đến việc nâng cao nhận thức về tái chế và phát triển bền vững.

Không chỉ mong muốn mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, chuỗi nhà hàng còn hướng tới việc kiến tạo những không gian độc đáo - nơi hài hòa giữa ẩm thực, giáo dục và giải trí, trở thành điểm đến xanh với những giải pháp bền vững, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, xu hướng tiêu dùng hiện nay khách hàng ngày càng quan tâm & ưu tiên đến tính bền vững, đặc biệt là từ giới trẻ - họ thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến các vấn đề môi trường và xã hội.

Sự đô thị hóa nhanh chóng đã tạo ra những thay đổi lớn trong lối sống và mối liên hệ với thiên nhiên, dẫn đến việc nhiều giá trị truyền thống, liên quan đến người trồng và nguồn thực phẩm, bị lãng quên. Đồng thời, mảng xanh đô thị trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, không chỉ để nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn để bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai.

Trước khi nhà hàng Pizza 4P's Hikari Bình Dương được vinh danh, dự án khởi đầu tại Xuân Thủy vào năm 2021 đã tạo ra được nhiều dấu ấn.

Nhà hàng Pizza 4P's Xuân Thuỷ là nơi tiên phong ứng dụng hệ thống tuần hoàn (ủ phân compost - thuỷ canh tuần hoàn - vườn rau gia vị) và năng lượng mặt trời kết hợp với mô hình Edutainment - kết hợp hai yếu tố Giáo dục và Giải trí qua nhiều hoạt động dành cho trẻ em.

Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 8.

Mô hình Edutainment - kết hợp hai yếu tố Giáo dục và Giải trí cho trẻ em.

Nhà hàng có một khu vực đặc biệt giúp chúng tôi thực hiện hóa chủ đề Giáo dục và Giải trí, nơi trẻ em có thể vừa học vừa chơi qua hoạt động làm bánh pizza tràn ngập tiếng cười, đồng thời khơi dậy sự quan tâm về sức khỏe và môi trường với các nguồn nguyên liệu bền vững.

Ngoài ra, nhà hàng còn áp dụng hệ thống “Worm Composting – Aquaponics – Herb Garden”. Từ quá trình ủ trùn quế để tái chế chất thải nhà bếp thành phân bón cho vườn rau, và những chú trùn quế trưởng thành sẽ là thức ăn cho cá.

Đến mô hình trồng rau-nuôi cá, nguồn nước trong hồ có chứa chất thải của cá sẽ được chuyển hóa thành các dưỡng chất cung cấp cho vườn rau, sau đó nước được lọc sạch bởi cây trồng và tái lưu thông trở lại hồ cá. Hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng sử dụng tại nhà hàng.

Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 9.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 10.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 11.

Hình ảnh nhà hàng Pizza 4P's Xuân Thuỷ

Mô hình Edutainment được mở rộng, các lớp học làm bánh pizza, nuôi trùn quế cho trẻ em, các buổi workshop làm nến từ dầu thừa và chai thủy tinh tái chế được tổ chức thường xuyên hơn.

Tổng cộng, hơn 5.500 người đã tham gia lớp học làm bánh pizza và tìm hiểu mô hình tuần hoàn tại nhà hàng theo chủ đề Edutainment. Nhà hàng cũng sử dụng gần 10MWh năng lượng tái tạo hàng năm.

Tới năm 2023, Pizza 4P's Lotte Tây Hồ chính thức mở cửa với điểm nhấn là khu vườn cộng đồng ngoài trời và Phòng Tái Chế "Recycle for Peace". 

Nhà hàng được điểm tô bằng những sản phẩm nghệ thuật được chế tác từ vật liệu tái chế và nhựa bỏ đi cùng những sản phẩm địa phương quen thuộc, nhằm thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa chúng tôi với cộng đồng địa phương và Trái Đất.

Pizza 4P's Lotte Tây Hồ được bao bọc xung quanh bởi những tấm mây tre đan thủ công, phía trên là những “con rồng nhựa” uốn lượn dẻo dai đầy độc đáo. Tại khu vườn cộng đồng bên ngoài nhà hàng, thực khách có thể trải nghiệm những hoạt động mang tính tương tác cao và tiếp nhận những kiến thức mới về Bền vững. Còn Phòng Tái Chế (Recycle for Peace) là nơi phân loại và giảm thiểu rác thải.

Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 12.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 13.
Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 14.

Không gian Pizza 4P's Lotte Tây Hồ.

Tại đây, thực khách còn có thể chung tay giảm thiểu rác thải qua chương trình ""Tái chế, Nhận quà"". Với 300 gram rác thải, khách hàng sẽ tích được 1 tem, đủ 10 tem sẽ đổi được một bánh pizza miễn phí.

Với những chương trình nói trên, Pizza 4P's Lotte Tây Hồ đã tái chế được 2 tấn rác thải chỉ sau 1 năm hoạt động. Nhà hàng cũng đạt chứng chỉ LEED v4 dành cho những công trình có chất lượng xây dựng cao và thân thiện với môi trường do Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC) cấp.

Tiềm năng nhân rộng mô hình “không gian bền vững”

Pizza 4P's đang triển khai mô hình bền vững tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản và Indonesia. Với mục tiêu không chỉ cung cấp thực phẩm, nhà hàng còn hướng đến việc tạo ra những trải nghiệm về thực hành bền vững cho thực khách.

Tại Nhật Bản, Pizza 4P's thực hiện thông điệp "Nhất thể - từ Trái đất đến Con người," nhằm nhấn mạnh sự kết nối và tôn trọng đối với tất cả các sinh vật sống. Các món ăn như pizza, mì Ý và salad được chế biến từ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, cho thấy cam kết về tính bền vững và lòng biết ơn đối với tài nguyên thiên nhiên.

Dự kiến vào tháng 12, Pizza 4P's Indonesia sẽ chính thức đi vào hoạt động với chủ đề "Đa dạng sinh học." Nhà hàng sẽ sử dụng vật liệu bền vững như sàn nhà làm từ vỏ sò và ghế gỗ tếch đạt chứng nhận FSC, cùng với các sản phẩm thân thiện với môi trường. Mỗi vật liệu được lựa chọn không chỉ phục vụ chức năng mà còn kể một câu chuyện về cam kết bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực.

Được thành lập năm 2011 bởi các doanh nhân Nhật Bản Masuko Yosuke và Takasugi Sanae, Pizza 4P's là chuỗi cửa hàng pizza có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hiện tại, Pizza 4P's kinh doanh thương hiệu chính là Pizza 4P’s, với 39 cửa hàng tại Việt Nam.

Sản phẩm cốt lõi của 4P’s là thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là bánh pizza, với điểm khác biệt nằm ở tinh thần Omotenashi hiếu khách của người Nhật, phô mai nhà làm, tinh thần “Trái đất cho con người”.

Năm 2023, Pizza 4P’s là một trong hai đại diện ở Việt Nam được nhắc đến trong danh sách “Asia’s Top Coolest Retailers” – Những nhà bán lẻ ngầu nhất châu Á, một sự kiện do tạp chí Inside Retail Asia tuyển chọn nhằm tôn vinh các nhà bán lẻ sáng tạo khắp châu lục.

Tính đến tháng 10/2024, Pizza 4P’s đã nhận được hơn 16,5 triệu lượt WOW (điểm hài lòng cao nhất do khách hàng chấm cho các nhà hàng) trên toàn thế giới.

Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024 với chủ đề "Cộng đồng kiến tạo" tiếp tục tìm kiếm, vinh danh và kết nối những cá nhân, tổ chức đang dấn thân vì cộng đồng trên cả nước. Trong Lễ công bố Giải thưởng, tổ chức ngày 23/09/2024 tại khách sạn Sheraton Hanoi West , Human Act Prize chính thức công bố những điểm nhấn mới của Mùa giải 2024:

1. Ra mắt ấn phẩm "Dấu ấn tiên phong - Đổi mới trong tác động xã hội tại Việt Nam" – Cuốn cẩm nang hoàn chỉnh đầu tiên dành cho người hoạt động cộng đồng ở Việt Nam.

2. Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các đơn vị hỗ trợ giải thưởng:

PwC (PricewaterhouseCoopers) – Một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, tiên phong hỗ trợ doanh nghiệp tích hợp yếu tố bền vững vào hoạt động kinh doanh.

Social Impact - Nền tảng giáo dục đầu tiên được thành lập bởi chính các nhà hoạt động cộng đồng ở Việt Nam nhằm thúc đẩy tri thức về phát triển bền vững.

Nền tảng TikTok - Nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, đồng hành lan tỏa những câu chuyện tích cực, tôn vinh những cá nhân, tổ chức đang nỗ lực vì cộng đồng, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều người cùng chung tay tạo ra những thay đổi tích cực

Đơn vị bảo trợ truyền thông: 13 cơ quan báo chí đã sẵn sàng đồng hành cùng Human Act Prize 2024 để lan tỏa những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng: Vietnamnet, Vietnam Plus, Lao động, Dân trí, Tiền phong, Đại Đoàn Kết, Công thương, Nông nghiệp, Dân Việt, Nhà báo và Công luận, Hà Nội Mới, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Đài Truyền hình TpHCM, Tiktok

Human Act Prize 2024 quy tụ các dự án phát triển bền vững, các sáng kiến đóng góp cho cộng đồng của nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong nước, như Công ty Cổ phần Canifa, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines, Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, đội ngũ sản xuất chương trình Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly, quỹ học bổng Vừ A Dính, và nhiều đơn vị khác…

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Nhà hàng pizza Việt Nam giành giải thưởng lâu đời tại Mỹ và con đường biến thứ “vô dụng” thành “hữu dụng” - Ảnh 15.

Giải thưởng hành động vì cộng đồng Human Act Prize 2024.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại