Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ

Đình Thức |

Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ
Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ
Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng của tỉnh Quảng Nam

Phía nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho tỉnh Quảng Nam đề nghị giảm giá máy từ 7,23 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ đồng nhưng Giám đốc Sở Y tế đề nghị công ty lấy lại máy.

"Không ai biết giá nhập khẩu máy"

Liên quan đến vụ việc mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR tự động, UBND tỉnh Quảng Nam ngày 29/4 đã tổ chức cuộc họp nhằm nghe các bên giải trình về quy trình, thủ tục mua sắm máy.

Cuộc họp do ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì. Theo ông Thanh, việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 là cần thiết, vì thời điểm đó có nhiều du khách cùng chuyến bay với bệnh nhân 17 đang ở Hội An để du lịch.

"Cuộc họp này tổ chức là vì có dư luận có hay không có tiêu cực. Tại sao giá mua tại Quảng Nam cao 7,23 tỉ mà có tỉnh 1,5 tỉ, 2 hoặc 3 tỉ đồng?", ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho hay việc mua sắm thiết bị theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, việc trang bị hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho CDC Quảng Nam là cấp bách, cần kíp.

Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chủ trì cuộc họp

Theo ông Hai, ngày 13/3, Sở Y tế có tờ trình và ngay lập tức cán bộ thực hiện việc khảo sát giá máy. Tiếp đó, UBND tỉnh Quảng Nam sau khi có tham mưu từ Sở Tài chính đã phê duyệt ngân sách nguồn kinh phí 7,56 tỉ đồng để mua máy.

"Chúng tôi đã thương lượng và phía cung cấp máy đã đồng ý giảm giá xuống còn 7,23 tỉ đồng", ông Hai nói.

Ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho hay, việc mua sắm được UBND tỉnh thống nhất từ nguồn ngân sách tỉnh theo hình thức chỉ định thầu để phòng chống dịch Covid-19. Việc mua sắm này thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Trong 3 đơn vị đưa ra mức giá thì công ty Giải Pháp Việt có mức giá thấp nhất với 7,56 tỉ đồng. Hai đơn vị khác đều báo giá trên 9 tỉ đồng cho hệ thống máy này.

Theo ông Chín, việc mua sắm rất khó khăn vì không có thiết bị hàng hoá trên thị trường để so sánh nhưng lại rất cấp bách, khẩn cấp.

Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ - Ảnh 2.

Tỉnh Quảng Nam có 3 ca nhiễm Covid-19 và đã được chữa khỏi hoàn toàn

"Sở Tài chính trực tiếp liên hệ nhiều đơn vị nhưng có đơn vị không có hệ thống máy cung cấp, có đơn vị thì báo giá với mức giá quá cao. Từ việc tham chiếu, Sở Tài chính căn cứ vào báo giá thấp nhất từ Sở Y tế để tham mưu cho UBND tỉnh và việc chỉ định thầu là đúng pháp luật.

Giá này đắt hay rẻ thì không thể đánh giá mà phải theo quan hệ cung cầu. Không thể nói đắt, không thể nói rẻ mà phải theo thị trường, giá thị thời điểm.

Hiện tỉnh vẫn chưa thanh toán cho đơn vị cung cấp và như vậy Sở Y tế chưa thực hiện chi tiêu. Nếu xảy ra rắc rối thì vẫn chưa chi tiền", ông Chín nói.

Bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại Giải Pháp Việt cho biết, thời điểm ký hợp đồng cung cấp máy cho tỉnh Quảng Nam "không ai biết giá nhập khẩu máy".

"Giá nhập khẩu mà chúng tôi mua từ Công ty nhập khẩu thiết bị không cung cấp cho chúng tôi. Tôi không nói được mức giá này là cao hay thấp thời điểm đó", bà Tuyến nói.

Xin bán máy không lợi nhuận, giảm giá thành

Theo bà Tuyến, việc cung cấp hệ thống máy xét nghiệm cho tỉnh Quảng Nam là hoạt động kinh doanh thông thường để thu lợi nhuận. Tháng 3/2019, công ty chủ động gửi báo giá máy cùng cấu hình đến Sở Y tế vào thời điểm thị trường thế giới rất khan hiếm.

"Tại thời điểm ký kết công ty không biết giá nhập khẩu.

Ngoài ra, chi phí phát sinh trong quá trình lắp đặt chúng tôi tiên lượng được và dự đoán khá chính xác. Thời điểm cung cấp máy, dịch covid-19 diễn biến phức tạp, không ai tiên lượng được tình hình. Việc nhập khẩu máy móc, thiết bị rất khó khăn khi dịch bệnh xảy ra", bà Tuyến cho hay.

Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Tuyến, đại diện Công ty Giải Pháp Việt, đề nghị giảm giá máy xuống còn hơn 4,85 tỉ đồng.

Theo bà Tuyến, sau khi hợp đồng được ký kết, công ty thu được lợi nhuận trước thuế là 1,43 tỉ đồng và phải nộp thuế khoảng 382 triệu đồng. Tỉ suất lợi nhuận là 14,5%. Bà Tuyến cũng khẳng định việc kinh doanh phải thu lợi nhuận là điều hoàn toàn hợp lý.

"Ai dám đi vào khu vực cách ly để lấy tỉ suất lợi nhuận trên. Chúng tôi kinh doanh còn phải đánh đổi sức khoẻ và tính mạng khi đi vào khu vực nguy hiểm để lắp đặt thiết bị", bà Tuyến chia sẻ.

Giám đốc Công ty Giải Pháp Việt cũng khẳng định không có việc nâng khống giá hay thông đồng trục lợi trong vụ việc mua bán này. Theo bà Tuyến, sự việc lần này ảnh hưởng đến uy tín cũng như tinh thần của cán bộ nhân viên trong công ty.

"Chúng tôi không nâng khống giá. Nếu chúng tôi mua 5 đồng bán 10 đồng thì đó cũng là lợi nhuận mà chúng tôi được hưởng, không có quy định nào cấm. Chúng tôi có lợi nhuận thì vẫn nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước.

Nếu chúng tôi mua 5 đồng mà tẩy xoá giá thành 10 đồng để bán cao hơn thì mới nâng khống giá. Đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa nhận được thanh toán từ các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Nam", bà Tuyến nói.

Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ - Ảnh 4.

Hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 đã thực hiện 1.958 mẫu trong tổng số 3.845 ở Quảng Nam

Đặc biệt, Công ty Giải Pháp Việt đã xin giảm mức giá bán hệ thống máy xét nghiệm từ 7,23 tỉ đồng xuống còn hơn 4,85 tỉ đồng. Theo đó, bà Tuyến lý giải nguyên nhân là do phía công ty nhập khẩu đồng ý giảm giá. Ngoài ra, sau khi thực hiện hợp đồng thì chi phí rủi ro thấp hơn dự kiến và công ty sẽ không thu lợi nhuận trong vụ mua bán này vì cái tình.

"Công ty chấp nhận không thu lợi nhuận và vì phía công ty nhập khẩu giảm giá, chi phí rủi ro thấp nên xin giảm giá máy xuống còn 4,853 tỉ đồng.

Chúng tôi được mời đến đây để được phát biểu, bảo vệ uy tín của mình. Chúng tôi cần bảo vệ uy tín của mình vì có uy tín sẽ tiếp tục phát triển. Tôi xin giảm tỉ suất lợi nhuận xuống 0%, không lấy lãi để góp 1 phần vào việc chống dịch Covid-19 của cả nước", bà Tuyến chia sẻ.

Trả lời ý kiến bà Tuyến, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng, bản thân không có ý kiến về mức giá. Trong khi đó, ông Hai đề xuất công ty lấy lại máy.

"Giả sử có rủi ro máy thì rất bình thường nhưng trong trường hợp này liệu có đặt ra vấn đề lại không.

Nếu có hư hỏng sửa chữa với kinh phí lớn thì sao hoặc không sửa chữa được thì vấn đề được đặt ra như thế nào? Tôi đề nghị công ty lấy lại máy", ông Hai nói.

Nhà cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 cho Quảng Nam giảm giá từ 7,2 tỉ đồng xuống còn hơn 4,8 tỉ - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế, đề nghị trả lại máy

Ông Lê Trí Thanh kết luận cuộc họp yêu cầu các ngành chức năng chưa chuyển tiền cho công ty Giải Pháp Việt theo hợp đồng.

"Tỉnh đã giao cho Thanh tra thực hiện việc thanh tra gói thầu thực hiện việc mua máy xét nghiệm và tiếp đó lên kế hoạch thực hiện việc thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19. Thời hạn công bố kết quả thanh tra là ngày 20/5.

Việc này phải minh bạch đúng, sai chỗ nào để trả lời với dư luận, người dân. Nếu thanh tra phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang hồ sơ cho cơ quan điều tra", ông Thanh yêu cầu.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên