"Nhà bếp 5 sao" của những cô bò hạnh phúc tại trang trại TH

Ánh Dương |

Hệ thống "nhà bếp 5 sao" cho bò sữa của TH true MILK cho thấy quy trình sản xuất sữa tươi sạch bắt đầu từ nguồn nguyên liệu tốt nhất và sự chăm sóc khoa học, tỉ mỉ nhất.

Vừa có chuyến thăm và làm việc tại khu chế biến thức ăn của trang trại bò sữa TH true MILK ở Nghĩa Đàn - Nghệ An, chị Thu Hà, phóng viên một tờ báo về môi trường nhận xét, khái niệm "nhà bếp" cho bò sữa đã vượt xa sự tưởng tượng của chị. "Có thể gọi đây là một nhà bếp 5 sao", chị Thu Hà nói. Đây là nơi hội tụ công nghệ hiện đại, khoa học dinh dưỡng và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, tạo nên khẩu phần ăn hoàn hảo cho đàn bò – điều kiện tiên quyết để sản xuất dòng sữa tươi sạch chất lượng quốc tế.

Khu phn hoàn ho của các cô bò sữa

Tại TH, đàn bò được "phục vụ" như những vị khách quý. Theo chị Vy Thu Hằng, Giám đốc Thức ăn và Dinh dưỡng Tập đoàn TH, thức ăn của bò được phối chế thành khẩu phần ăn hoàn chỉnh - TMR (Total Mixed Ration), kết hợp từ 12-16 nguyên liệu như cỏ tươi, cỏ khô, ngô ủ chua, hướng dương, bột ngô, bột mì và rỉ mật (một phụ phẩm từ Nhà máy Mía đường Nghệ An - NASU, đơn vị thành viên của Tập đoàn TH), các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu,... Tất cả đều được kiểm soát nghiêm ngặt về hàm lượng dinh dưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình chế biến.

Nhà bếp 5 sao của những cô bò hạnh phúc tại trang trại TH - Ảnh 1.

"Đối với động vật nhai lại như bò sữa, sự ổn định trong thành phần, kích thước của thức ăn và sự cân bằng dinh dưỡng là rất quan trọng, giúp hạn chế các bệnh về tiêu hóa như lệch dạ múi khế, axit dạ cỏ - những bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng, sản lượng sữa" - chị Vy Thu Hằng cho biết.

Cũng theo chị Hằng, chuyên gia TH kiểm soát toàn bộ quy trình bằng hệ thống phần mềm thống nhất từ khâu lên khẩu phần, phối trộn đến rải thức ăn tại các ô chuồng theo mã số của từng cá thể, đảm bảo luôn rải đúng công thức, rải đủ số lượng đồng thời máy tính ghi nhận lượng ăn thực tế của bò sau đó.

Nhà bếp 5 sao của những cô bò hạnh phúc tại trang trại TH - Ảnh 2.

Ngoài ra, thức ăn không những được định lượng mà còn được chế biến để dễ tiêu hóa hơn, chẳng hạn, cỏ và ngô được băm nhỏ, ủ chua để gia tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị. Các nguyên liệu được trộn đều, đảm bảo thức ăn ăn vào luôn được cân bằng về hàm lượng xơ và các chất dinh dưỡng. Điều này nhằm để đàn bò luôn thích thú với khẩu phần ăn và tiêu thụ tối đa lượng dinh dưỡng cần thiết.

Nhà máy chế biến công sut "khng" vi đ chính xác 99%

Hiện Tập đoàn TH có 2 trung tâm thức ăn (Feed Center) và một nhà máy sản xuất cám tinh (Feed Mill) tại Nghĩa Đàn – Nghệ An, được trang bị phòng lab hiện đại để phân tích chất lượng nguyên liệu và thức ăn hoàn chỉnh.

Với công suất chế biến lên tới 2.000 tấn/ngày, hai trung tâm thức ăn của TH hoạt động 24/7 để đảm bảo thức ăn luôn tươi mới. Điều đặc biệt nằm ở mức độ chính xác gần như tuyệt đối trong phối trộn – đạt trên 99% so với công thức lý thuyết. Điều này chỉ có thể thực hiện được nhờ hệ thống phần mềm NDS - Nutrition Dynamic System (phần mềm xây dựng công thức) và 1-ONE (phần mềm phối trộn thức ăn) được phát triển bởi các chuyên gia của Israel, Ý và Mỹ.

Nhà bếp 5 sao của những cô bò hạnh phúc tại trang trại TH - Ảnh 3.

Hơn thế nữa, việc giám sát và quản lý dữ liệu từ khâu chế biến đến khi thức ăn đưa vào chuồng được thực hiện thông qua các cảm biến và hệ thống báo cáo thời gian thực. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguyên liệu.

Nhà bếp 5 sao của những cô bò hạnh phúc tại trang trại TH - Ảnh 4.

Ngoài phòng phân tích thức ăn, TH còn có phòng lab chuyên kiểm tra mẫu sữa hằng ngày để đảm bảo chất lượng. Các chỉ số như hàm lượng chất béo, protein, lactose và tế bào soma đều được giám sát chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao nhất.

H thng kim soát cht lưng toàn din

Trang trại TH được đầu tư một hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ đồng cỏ đến chuỗi cung ứng. Phần lớn nguyên liệu thức ăn được trồng ngay tại trang trại hoặc nhập khẩu từ những đối tác đã được thẩm định chặt chẽ. Trong quá trình chế biến, mọi lô thức ăn đều được lưu mã và theo dõi nghiêm ngặt, đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Đàn bò tại TH còn được đeo chip theo dõi sức khỏe và năng suất sữa. Hệ thống giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

"Mỗi ngày, trang trại đều đánh giá mức ăn, chất lượng sữa và xem xét cả chất thải của bò để chẩn đoán tình hình sức khỏe cho đàn bò, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Bò ăn và tiêu hóa ra sao sẽ được phản ánh ngay trong chất lượng và sản lượng sữa. Còn tiêu chuẩn thức ăn thì đã được chuẩn hóa từ khâu chế biến" - chị Thu Hằng giải thích.

Nhà bếp 5 sao của những cô bò hạnh phúc tại trang trại TH - Ảnh 5.

Đây là một trong những lý do khiến dòng sữa tươi sạch TH true MILK chinh phục người tiêu dùng Việt Nam, trở thành Thương hiệu quốc gia nhiều kỳ liên tiếp và vươn tầm quốc tế. Sữa tươi TH true MILK được xuất khẩu sang nhiều thị trường trong đó có những thị trường khó tính như Nhật Bản, Trung Quốc. Tập đoàn TH cũng triển khai các dự án lớn ở nước ngoài như dự án sữa có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại