Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus

Minh Nhân |

Nhà báo Trần Mai Anh từng nói, con người sinh ra phải có buồn vui hỷ nộ ái ố. Mỗi lần gặp bất hạnh, chị không bao giờ than vãn rằng sao mình bất hạnh quá. Nên chị nghĩ rằng, đời mình sao "phong phú" đến vậy, người khác không được đau khổ tột cùng, vui sướng tột cùng như mình đâu.

Thiện Nhân - đứa bé của 13 năm trước đã sống sót một cách diệu kỳ, trải qua 72 giờ trong rừng khi bị thú dữ ăn mất một phần trong cơ thể, vẫn luôn là câu chuyện truyền cảm hứng đến mãi sau này. Nhân lớn lên, khỏe mạnh, nghịch ngợm nhưng tràn đầy tình cảm, đặc biệt là với mẹ - nhà báo Trần Mai Anh.

Thương tật 75%, Nhân bình tĩnh trước những ca phẫu thuật, với hy vọng có thể tái tạo lại toàn bộ cơ quan sinh dục.

Thừa sống thiếu chết, vô vàn những nỗi lo sợ, đau đớn và cả nước mắt. Nỗi đau tưởng chừng như lây sang cả những người xung quanh. Nhưng cậu bé không khóc, không nói một lời, bình tĩnh và phi thường.

Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus - Ảnh 1.

Chú lính chì dũng cảm Thiện Nhân.

Hành trình của "chú lính chì" Thiện Nhân đi qua bao nhiêu năm, là bấy nhiêu thời gian trên hành trình làm mẹ của nhà báo Trần Mai Anh. Mỗi ngày, quỹ "Thiện Nhân và Những người bạn" (TN&F) lại một lớn lên, đủ lớn để bao bọc hàng trăm đứa trẻ khác bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

Chị đã nỗ lực trong vòng nhiều năm qua, không chỉ đối với Thiện Nhân, mà còn là những em bé không may mắn khác.

Chúng gọi chị là "mẹ Còi", đúng như cái dáng vẻ bên ngoài của chị. Chị và những đứa trẻ xa lạ xem nhau như một gia đình thật sự, mà từng thành viên biết cách tự tìm cho mình những ngọt ngào bên cạnh muôn vàn khổ đau.

Chị từng nói, con người sinh ra phải có buồn vui hỷ nộ ái ố. Mỗi lần gặp bất hạnh, chị không bao giờ than vãn rằng sao mình bất hạnh quá.

Chẳng ai sinh ra trên đời mà chỉ có hạnh phúc, may mắn. Nên chị nghĩ rằng, đời mình sao "phong phú" đến vậy, người khác không được đau khổ tột cùng, vui sướng tột cùng như mình đâu.

Nhiều người ngại làm việc tốt vì sợ phải hy sinh nhiều, sợ khổ, và chẳng biết bắt đầu từ đâu? Với chị, thì trước khi làm người tốt, mình phải làm con người. Mà con người thì phải có tốt có xấu, chẳng ai hoàn hảo.

Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus - Ảnh 2.

Nhà báo Trần Mai Anh.

"Mình cứ cố phải sống tốt thì vô tình bỏ quên một phần con người của mình. Giúp người khác cũng vậy, chúng ta cứ nghĩ là phải bỏ rất rất nhiều công sức, làm cái gì to lớn vĩ đại để giúp người. Nhưng không hẳn là như thế, những điều nhỏ nhắn thôi cũng bắt đầu giúp được một con người rồi.

Làm từ thiện không có nghĩa là tôi đang thừa điều này, tôi đang có rất nhiều điều này, tôi đem đi cho người khác, mà là mình tặng cho người ta cái họ cần và cái điều mà mình cũng muốn tặng. Lòng tốt bé thôi, từ tốn thôi, như con lạc đà đi qua sa mạc, chậm rãi trải qua những nắng nóng mệt mỏi để đi đến đích cuối cùng", chị nói.

Ngày 16/9 tới, mạng xã hội Lotus sẽ chính thức ra mắt và bắt đầu chạy phiên bản thử nghiệm. Lotus được thiết kế là một nền tảng phân phối nội dung do chính người dùng tạo ra, gây ấn tượng bằng việc nâng cao về cả mặt chất lượng cũng như hình thức tới tay các độc giả tương tác.

Trên sân khấu của sự kiện đặc biệt sắp tới, nhà báo Trần Mai Anh sẽ là một trong những diễn giả mang câu chuyện của chính cuộc đời 2 mẹ con để góp phần truyền tải thông điệp quan trọng của Lotus. Đó là tinh thần Hướng thiện.

"Trong suốt "Hành trình Yêu thương", tôi đã nhận được nhiều câu hỏi, nhiều trăn trở, cả nghi ngại: một người không khá giả, còn vất vả mưu sinh có thể làm từ thiện không, hay đơn giản là muốn góp ích cho cộng đồng thì bắt đầu từ đâu…? Nhìn nhận một cách khách quan, các hoạt động cộng đồng như một điều xa xỉ bởi không làm không sao, tham gia vào thì có nhiều hy sinh, trả giá.

Nếu có một khát vọng tốt đẹp như tinh thần cốt lõi của Lotus là Hướng thiện - như một bông hoa sen, một cổng kết nối thông tin tích cực, một nền tảng công nghệ chú trọng lòng thiện, điều nhân, để người Việt Nam chúng ta có môi trường nhiều cảm hứng tích cực, làm việc thiện một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn thì lòng nhân sẽ có thêm một vùng đất mát lành để nở hoa, kết trái" - chị nói.

Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus - Ảnh 3.

Hoạt động thiện nguyện theo chị Mai Anh, là những việc một cá nhân hay tổ chức thực sự muốn làm để giúp người khác điều họ thực sự cần, thực sự thiếu. Nhưng định nghĩa 2 chữ “thực sự” đấy chưa bao giờ là dễ dàng.

Khi Lotus tạo ra platform riêng giải mã được 2 chữ này, mang các mảnh ghép "Cho" và "Nhận" đến khớp với nhau thì mã code đấy cũng sẽ thực sự là điểm mạnh của Lotus, là chìa khoá của Lotus mở ra cánh cửa lòng người.

Trên thực tế, khi đọc phải quá nhiều fakenews, con người ta một là sẽ mất khả năng nhận định giả thật, hoặc sẽ tự vệ bằng cách chỉ đọc một vài tin trang, thậm chí hạn chế không đọc tin tức nữa.

"Tôi không muốn mình phải sống tự vệ giữa giả và thật như vậy khi dòng chảy cuộc sống thật muôn màu, có buồn vui tốt xấu và mình và các con mình có trách nhiệm phải hiểu, hiểu để sống chủ động hơn.

MXH Lotus được ra đời với chủ tâm thu hút người dùng bằng nội dung tốt, chất lượng và đa dạng hơn, hạn chế fakenews là một lối đi khác biệt, lối đi sẽ gặp phải không ít khó khăn, nhưng điều tốt lành, năng lượng tích cực luôn luôn là điều hết sức cần thiết cho môi trường xã hội. Tôi tin rất những người làm cha, làm mẹ như tôi mong muốn môi trường sống tốt lành trước hết là cho con mình, cho chính mình".

Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus - Ảnh 4.

Lotus là mạng xã hội do người Việt Nam tạo ra với khát vọng vì người Việt Nam thì không có gì kỳ vọng hơn việc Lotus hãy vượt qua những khó khăn, những biến động như cuộc đời vốn vẫn luôn không bao giờ chỉ bằng phẳng để tiến tới được đích này. Chào mừng Lotus đã ra đời với 3 tiêu chí cốt lõi tuyệt đẹp: Khát vọng – Thân thiện – Hướng thiện.

"Khi có các platform đặc biệt của Lotus được tạo ra với mong muốn giúp các hoạt động cộng đồng trở nên kết nối và dễ dàng hơn, tôi hiểu, mình sẽ không chỉ qua MHX Lotus chuyển tải các hoạt động của chương trình “Thiện Nhân & những người bạn” - phẫu thuật tái tạo cơ quan sinh dục cho trẻ em không may, mà sẽ có thêm cơ hội để hoà mình vào Hành trình Yêu thương chung của cả cộng đồng".

Câu chuyện của mẹ con chị Mai Anh - bé Thiện Nhân là đại diện của một trong số những chiến dịch, con người hướng thiện mà Lotus muốn giới thiệu tới người dùng.

Và còn rất nhiều câu chuyện, hành trình truyền cảm hứng khác của những con người phi thường khác mà Lotus hy vọng có thể là "cầu nối" gửi gắm, truyền tải thông điệp, hướng người dùng về phía những tia sáng thay vì ủ mình trong bóng tối.

Chính chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên một môi trường MXH tích cực, có nhiều hoạt động truyền cảm hứng, tạo ra nhiều hoạt động/ chiến dịch có ích cho cộng đồng.

Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus - Ảnh 5.

Mạng Xã Hội Lotus (https://lotus.vn) được đầu tư và phát triển bởi Công ty cổ phần VCCORP.

Lotus là mạng xã hội xoay quanh nội dung, lấy người dùng là trọng tâm. Đến với Lotus, người dùng sẽ có công cụ tạo ra những nội dung sinh động hơn, kết nối và tương tác với những người nổi tiếng và nhận được phần thưởng cho chính những tương tác của mình.

Ngày ra mắt: 16/09/2019

Tải ứng dụng Mạng Xã Hội Lotus tại: http://bit.ly/2m6uJ36

Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus - Ảnh 6.
Nhà báo Trần Mai Anh và 13 năm mang điều tử tế đến với những đứa trẻ: Tinh thần hướng thiện đại diện cho những giá trị tích cực của MXH Lotus - Ảnh 7.

theo Helino

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức nóng nhất về phụ nữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên