Nhà ẩm thực Mỹ mê cơm gà Việt Nam "như điếu đổ": Món ăn gây xao xuyến, ấn tượng khó phai

Nam Anh |

Nhà đánh giá ẩm thực Mỹ khẳng định, cơm gà Việt Nam cho đến nay là món ăn đáng nhớ nhất mà bản thân đã từng thử.

Đánh giá của tác giả Wendell Brock trong một bài viết mới đây trên trang ajc.com về món cơm gà của Việt Nam đang gây thu hút giới sành ăn ở Mỹ.

Ông Wendell Brock là nhà văn về văn hóa và ẩm thực từng đoạt Giải thưởng James Beard.

Mới đây ông đã dành thời gian đến tận nhà hàng Cơm Gà Houston của một chàng trai gốc Việt ở Gwinnett để khám phá món cơm gà của Việt Nam, món ăn mà ông đánh giá là "gây hấp dẫn bất cứ thực khách nào".

Ngay sau đó, ông chia sẻ các bức ảnh về món ăn này lên mạng xã hội và khẳng định đây là "món ăn đơn giản mà lại là linh hồn của nhà hàng Cơm Gà Houston".

Bài viết của ông ngay lập tức thu hút.

"Ngôi sao" của ẩm thực Việt

Trên danh nghĩa nghiên cứu, tác giả Brock cho biết, bản thân đã đến 3 nhà hàng ở Gwinnett chỉ trong một buổi chiều: gồm một nhà hàng pizza, một nhà hàng chim rán Hàn Quốc và nhà hàng Cơm Gà Houston của Việt Nam.

Nhà ẩm thực Mỹ mê cơm gà Việt Nam như điếu đổ: Món ăn gây xao xuyến, ấn tượng khó phai - Ảnh 1.

Món gỏi gà, phở gà, rau chuối và cà phê mà khách gọi ăn tại nhà hàng.

Khi đăng những bức ảnh về bữa ăn lên mạng xã hội, chiếc bánh pizza là thứ khiến ông tò mò.

Tuy nhiên, ông khẳng định, món "ngôi sao" gây ấn tượng nhất với ông chính là món cơm gà Việt Nam.

Ông mô tả về món ăn như sau: đây là món cơm ăn cùng gà luộc đơn giản, nhưng là "trái tim và linh hồn" của thực đơn tại nhà hàng.

Ông khẳng định, món ăn "cực kỳ thỏa mãn" này cho đến nay là món ăn đáng nhớ nhất mà bản thân đã từng thử.

Tác giả cho biết, chủ nhà hàng là anh Khoa Do, 37 tuổi, người Việt Nam, chuyển đến Mỹ từ khi còn trẻ. Anh đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh nhà hàng của mình vào năm 2016 với công ty Blazin Cajun Seafood trên đại lộ Satellite Boulevard.

"Ở đó, anh ấy nói, cơ sở khách hàng của anh ấy 90% là người Mỹ", tác giả viết.

Với Com Ga Houston, trên Đại lộ Steve Reynolds ở Duluth gần đó, anh chàng sinh viên tốt nghiệp Đại học Bang Georgia muốn mang món ăn truyền thống của Việt Nam đến với cộng đồng, và qua đó tôn vinh di sản về ẩm thực quê hương Việt Nam của mình.

Tuy nhiên, trước khi Khoa Do có thể mở Com Ga Houston, anh phải thuyết phục chủ sở hữu của quán, một người dân gốc Texas, cấp quyền nhượng quyền và chia sẻ công thức nấu ăn của bà. Anh đã trải qua một tuần học căng thẳng ở Houston trước khi mở quán.

"Sau ba lần đến Com Ga Houston, tôi muốn nói rằng anh ấy đã thực sự thành công với món ăn này", ông Brock khẳng định.

Ngoài món "ngôi sao" là cơm gà, Nhà hàng Cơm Gà Houston phục vụ các món salad làm từ bắp cải bào sợi, hoa chuối và gà hoặc vịt, tác giả Wendell Brock viết trên Tạp chí Atlanta.

Theo đó, gà được luộc chín thơm, rút xương còn nguyên miếng, dùng lạnh, đặt bên cạnh một muỗng cơm gừng thơm.

Bên cạnh đó là các loại rau tươi ngâm chua; nước chấm ngọt pha với tỏi, gừng, chanh, ớt sừng và nước mắm cùng với một bát nước luộc gà ngon ngọt.

Theo tác giả, đây là món bạn phải ăn trong lần đầu tiên đến nhà hàng này.

"Gỏi gà thì ngon hơn vịt một chút"

Tác giả cũng gợi ý các thực khách đến nhà hàng nên kết hợp món cơm gà với món gỏi, trong đó gà (hoặc vịt) luộc với bắp cải thái nhỏ, hoa chuối (hoặc cả hai), hành tím và lá ngò Việt Nam - cùng với đậu phộng chiên giòn và hẹ tây chiên.

"Cách đây nhiều năm, tôi đã gọi một món gỏi tương tự từ dịch vụ phòng tại một khách sạn lộng lẫy ở trung tâm Sài Gòn. Tôi đã không nhìn thấy nó kể từ đó và tôi tin rằng bạn sẽ không thể tìm thấy nó ở bất kỳ nơi nào khác ở Atlanta", ông nói thêm.

Nhà ẩm thực Mỹ mê cơm gà Việt Nam như điếu đổ: Món ăn gây xao xuyến, ấn tượng khó phai - Ảnh 2.

Món gỏi gà rất đươc yêu thích tại nhà hàng.

"Một điểm đặc trưng của Việt Nam là thời tiết nóng ẩm ướt át, và vào một ngày hè nóng ướt đẫm mồ hôi, ngồi thưởng thức đĩa gỏi gà mát lạnh, tươi mát như thế này sẽ khiến bạn thoải mái không gì bằng", tác giả viết thêm đồng thời gợi ý là gỏi gà thì ngon hơn vịt một chút.

Những thực khác cũng sẽ tìm thấy nhiều món súp để dùng thử tại Cơm Gà Houston. Có mì trứng, mì udon, mì xào măng. "Tôi khá mê món phở gà như miêu tả trong sách giáo khoa. Canh bún với măng tươi nấu gà cũng là một món ngon", ông nói.

"Giống như trái tim thái nhỏ của hoa chuối trong món salad, măng tươi không phải là món phổ biến ở Atlanta. Hương vị ngọt ngào, mơ hồ chua chua, tinh tế. Tôi khuyên bạn nên ăn thử món này".

Trong một khu vực đô thị đầy ắp các tụ điểm người Việt với đủ nhà hàng - tiệm phở, tiệm bánh mì, nhà hàng đương đại mang phong cách tự do với truyền thống - Cơm Gà Houston mang một đẳng cấp của riêng mình.

Đồ ăn thì không chê vào đâu được, phục vụ ngọt ngào, phòng ăn thiết kế mời gọi. Vài năm trước, Phở Gà Tony Tony (nay đã đóng cửa) giới thiệu với chúng tôi món phở gà tinh tế. Bây giờ, Cơm Gà Houston lại xuất hiện với món cơm gà ngon khó cưỡng, tác giả kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại