Nguyễn Văn Tuyết: Chưa làm Đô đốc Tây Sơn đã trộm ngựa của chúa Nguyễn để thị uy

Nhật Minh |

Nguyễn Văn Tuyết là một trong thất hổ tướng Tây Sơn, từng được vua Quang Trung ưu ái. Tuy nhiên trước khi trở thành tài tướng, ông từng lên một kế hoạch động trời nhằm vào chúa Nguyễn.

Tây Sơn thất hổ tướng trong cuộc khởi nghĩa nông dân thế kỷ XVIII từng gây ra cho các lực lượng chính trị của chúa Nguyễn, vua Lê bao nỗi khiếp vía, góp phần xác lập và duy trì vương triều Tây Sơn.

Trong đó, Nguyễn Văn Tuyết trước khi trở thành tài tướng của Tây Sơn đã lên kế hoạch ám sát chúa Nguyễn, khi sự việc bất thành, ông trộm ngựa thị uy.

Nguyễn Văn Tuyết: Chưa làm Đô đốc Tây Sơn đã trộm ngựa của chúa Nguyễn để thị uy - Ảnh 1.

Ngựa Hãn huyết (nguồn: Internet)

Thân thế của anh hùng trong thời loạn

Nguyễn Văn Tuyết hay Đô đốc Tuyết hiện nay chưa rõ năm sinh, chỉ biết ông mất năm 1802. Cùng với các nhân vật kiệt hiệt Võ Văn Dũng, Võ Đình Tú, Trần Quang Diệu, Lê Văn Hưng, Lý Văn Bưu, Nguyễn Văn Lộc tạo thành Tây Sơn thất hổ tiếng vang bóng một thủa.

Trong Huyền tích kinh xưa cho biết Nguyễn Văn Tuyết là người tổng Thời Đôn, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định). Tuy nhiên, Gia phả họ Nguyễn ở Quảng Trị lại cho rằng ông là người làng Ôn Tuyền, huyện Đăng Xương, Thuận Hóa (nay là làng Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và tên thật là Nguyễn Minh Mẫn.

Nguyễn Văn Tuyết là người có sức mạnh, giỏi võ. Trong thời loạn, trên con đường mưu sinh, ông tình cờ gặp được một cao thủ võ thuật bấy giờ. Về sau, Nguyễn Văn Tuyết theo thầy học võ và đạt được nhiều thành tựu, võ công cao cường giúp ông trở thành mãnh tướng Tây Sơn.

Nguyễn Văn Tuyết: Chưa làm Đô đốc Tây Sơn đã trộm ngựa của chúa Nguyễn để thị uy - Ảnh 2.

Tranh minh họa Đô đốc Tuyết cùng các tướng lĩnh Tây Sơn

Từ vụ án trộm ngựa nổi tiếng thành Quy Nhơn

Trong chuyến tuần dương xuống phía Nam, chúa Nguyễn Phúc Khoát (chúa thứ tám của nhà Nguyễn ở Đàng Trong) cưỡi một con ngựa quý do người Cao Miên (Campuchia) bấy giờ tặng. Đó là giống ngựa Hãn huyết quý. Quan lại địa phương những nơi chúa Nguyễn đi qua phải cắt cử người phục dịch cẩn thận cho con ngựa quý.

Theo Nguyễn Thanh Mừng và Trần Thị Huyền Trang, khi biết được tin này, Nguyễn Văn Tuyết vui mừng nói với vợ "việc tiêu diệt nhà Tần (một triều đại ở Trung Quốc) tôi không làm nổi, nhưng một chùy Kinh Kha đánh gãy xe bạo chúa ở Bác Lãng (thích khách người nước Vệ, từng ám sát Tần Thủy Hoàng bất thành) may ra tôi làm được. Tôi không còn nín nhịn được nữa".

Để hạ uy thế chúa Nguyễn và lực lượng chính trị địa phương, ông đã lên kế hoạch ám sát chúa Nguyễn.

Nguyễn Văn Tuyết: Chưa làm Đô đốc Tây Sơn đã trộm ngựa của chúa Nguyễn để thị uy - Ảnh 3.

Chân dung chúa Nguyễn Phúc Khoát (nguồn: Internet)

Khi đoàn xe của chúa Nguyễn Phúc Khoát đến địa phận thành Quy Nhơn được quan chức địa phương đón tiếp và hầu hạ chu đáo. Lựa khi đêm khuya thanh vắng, Nguyễn Văn Tuyết bí mật lẻn vào hành cung chúa Nguyễn nghỉ, định ra tay ám sát, song do quân lính canh phòng cẩn mật, ông đánh lánh ra phía vườn sau tìm cách khác.

Tại đây, Nguyễn Văn Tuyết phát hiện thấy chuồng ngựa đang nhốt con Hãn huyết quý, thừa lúc lính canh đi lấy thức ăn, ông đã dắt ngựa ra khỏi thành.

Hôm sau, biết tin mất ngựa, chúa Nguyễn Phúc Khoát trong lúc bực tức đã định xử tử quan giữ thành Nguyễn Khắc Tuyên, sau nhờ Trương Phúc Loan van nài mới thôi. Ít ngày sau, trên vách tường của quan Tuần phủ Quy Nhơn ghi rõ ràng mấy chữ lớn "kẻ trộm ngựa là Nguyễn Văn Tuyết ở Tuy Viễn".

Sự kiện này làm trấn động thành Quy Nhơn, quan lại trong thành hoảng loạn. Quan quan nhanh chóng cho người về quê bắt ông nhưng đã muộn.

Đến tài tướng trong cuộc khởi nghĩa nông dân

Sau khi lấy được ngựa của chúa Nguyễn và công khai danh tính trong thành, Nguyễn Văn Tuyết đưa cả gia đình lên vùng Tây Sơn thượng đạo, nhập vào đoàn quân khởi nghĩa Tây Sơn. Sự nghiệp lẫy lừng của Đô đốc Tuyết bắt đầu từ đây.

Nguyễn Văn Tuyết: Chưa làm Đô đốc Tây Sơn đã trộm ngựa của chúa Nguyễn để thị uy - Ảnh 4.

Quân Tây Sơn tấn công thành (nguồn: Internet)

Trong trận công thành Quy Nhơn nổi tiếng, nhờ thông thạo địa hình từ trước, Nguyễn Văn Tuyết được giao phụ trách quân tiên phong, nhanh chóng phá được thành. Sau trận này, ông được phong Tả Đô đốc.

Năm 1786, sau khi Nguyễn Huệ tiến quân ra Thăng Long, giúp nhà Lê tiêu diệt chúa Trịnh, cử Ngô Văn Sở, Phan Văn Lân và Nguyễn Văn Tuyết cùng ở lại coi giữ. Tiếp đó, trong trận chiến chống lại 29 vạn quân Thanh xâm lược cuối 1788, tình hình cấp bách, Đô đốc Tuyết đã đích thân cưỡi ngựa Hãn huyết suốt ngày đêm về cấp báo cho Nguyễn Huệ ở Huế.

Cuối năm 1788, khi Quang Trung xưng hoàng đế, Nguyễn Văn Tuyết được phong Đại đô đốc Kinh lược Hải Dương, thống lĩnh đại quân tả, kiêm bộ binh và thủy binh, phụ trách chống giặc ở mặt trận phía Đông. Với sức mạnh sấm sét của ngựa Hãn huyết và cây ngân côn làm cho quân Thanh kinh hồn bạt vía, góp phần vào thắng lợi Xuân Kỷ Dậu (1789).

Hi sinh anh dũng cùng Hãn huyết

Sau khi vua Quang Trung đột ngột qua đời (1792) bỏ lại hoài bão xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước, người kế vị Nguyễn Quang Toản (vua Cảnh Thịnh) lệnh cho Nguyễn Văn Tuyết về giữ kinh thành Huế.

Biến cố Đô Võ Văn Dũng (một trong Tây Sơn thất hổ tướng) giết lộng thần Bùi Đắc Tuyên đã làm vua Cảnh Thịnh rút nữ tướng Bùi Thị Xuân từ Quảng Nam về Huế, Đô đốc Tuyết quay trở lại giữ Bắc Hà.

Năm 1801, Nguyễn Ánh phản công chiếm kinh đô Phú Xuân (Huế), Bùi Thị Xuân hộ tống vua Cảnh Thịnh chạy ra Bắc. Thế quân Nguyễn như chẻ tre, Đô đốc Tuyết cùng gia đình đưa vua Vượt sông Nhị Hà (sông Hồng) lên phía Bắc.

Ngày 16/6/1802, khi chạy tới Xương Giang (thuộc tỉnh Bắc Giang ngày nay) cánh quân Nguyễn do tướng Lê Chất dẫn đầu đã đuổi kịp. Đô đốc Tuyết ở lại tử chiến, cho vợ đưa vua chạy tiếp. Quân Nguyễn biết đối mặt đao thương không phải đối thủ của Đô đốc Tuyết nên dùng cung tên, đạn pháo bắn dữ dội.

Mặc dù là mãnh tướng tung hoành ngang dọc, song do chênh lệch lượng lượng và vũ khí, vòng vây áp sát "mãnh hổ nan địch quần hồ", Đô đốc Tuyết trúng đạn tử trận, cây ngân côn bay vút lên trời. Ngựa Hãn huyết từng theo chủ kinh qua trận mạng, mình đầy thương tích cũng hí vang một hồi dài và gục chết bên xác chủ.

Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên