Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "Vùng cấm trước đây có nhưng vừa qua khui được nhiều thứ"

Hoàng Đan |

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "Vùng cấm trước đây có nhưng vừa qua khui được nhiều thứ"
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "Vùng cấm trước đây có nhưng vừa qua khui được nhiều thứ"
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Hoàng Xuân.

"Vừa qua là bước đi tốt, nhưng không phải như thế là xong mà làm sao để mọi Đảng viên tự giác để mình không vi phạm pháp luật, giữ con người mình trong sáng", ông Lê Khả Phiêu nói.

Tinh thần là cấp cao cũng không né tránh

Trao đổi với báo chí, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khẳng định: "Vừa qua, công tác cán bộ của chúng ta đã có tiến bộ, có những vấn đề được làm mạnh mẽ. 

Điều đó giúp công tác xây dựng Đảng tốt hơn, cái đúng, cái sai trong Đảng được phân minh hơn, làm cho tính tích cực cách mạng cũng như vai trò, vị trí của người đảng viên cộng sản mẫu mực hơn, đồng thời có sự răn đe để đẩy lùi, hạn chế các tiêu cực".

Vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có nhiều kết luận, kỷ luật và đề nghị xử lý cán bộ vi phạm. Ông có suy nghĩ gì?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Từ khi ra đời, Đảng ta đã có các Nghị quyết về công tác cán bộ và đã thấy công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, sự lựa chọn để đào tạo trở thành cán bộ cũng lại là một bước vô cùng quan trọng. 

Bồi dưỡng rồi nhưng khi vào thực tiễn cuộc sống mới thể hiện bố trí người cán bộ đó có đúng và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ hay không.

Có người tốt nhưng không phù hợp với công việc được bố trí. Chính quá trình theo dõi, giám sát cán bộ chưa thật sát nên có khi bố trí ở vị trí đáng ra ở cấp thấp lại vượt vài cấp hay chưa hợp lý nên mới có vấn đề nọ, vấn đề kia.

Tuy nhiên, cũng có tình huống người cán bộ được đánh giá đúng, bố trí đúng, nhưng khi vào thực tế thì người đó không phát huy được, thậm chí mắc sai sót.

Ở quân đội cũng thế, có vị tướng, vị chỉ huy huấn luyện rất giỏi nhưng đến khi ra trận chính ông ấy lại chỉ huy kém, thậm chí không dũng cảm. Như thế cũng tức là đánh giá chưa sát, chưa chắc.

Muốn đánh giá sát nhất cán bộ phải thông qua thực tiễn, phải dựa vào quần chúng nhân dân và các tổ chức, các cấp.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Vùng cấm trước đây có nhưng vừa qua khui được nhiều thứ - Ảnh 1.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong buổi trao đổi. Ảnh: Hoàng Xuân.

Việc xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao diễn ra liên tục và gần như không có vùng cấm. Ông thấy có thời kỳ nào mà nóng đến mức như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói "lò đã nóng lên rồi, đến củi tươi cũng phải cháy"?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Cũng có lúc này lúc kia, có từng thời kỳ. Thời kỳ này ta dám làm, kiên quyết làm, đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực, sai trái… Tinh thần là cấp cao cũng không né tránh, không chỉ là cấp bộ trưởng đâu mà còn cao hơn nữa.

Vùng cấm trước đây cũng có nhưng vừa qua khui được nhiều thứ. Đó là hành động mạnh mẽ của Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư. 

Đây là bước đi tốt nhưng không phải như thế là xong mà làm sao để mọi đảng viên phải tự giác không vi phạm quy định, vi phạm pháp luật, giữ mình trong sáng. Đảng viên phải có dũng khí giữ gìn cho đúng, đừng để vi phạm. Còn có sai thì có kỷ luật, dứt khoát phải làm, làm thật nghiêm.

Nhiều người đã về hưu cũng bị xử lý vì có vi phạm trước đó, không ít trường hợp bị xoá bỏ chức vụ từng giữ. Vấn đề này cần được nhìn nhận thư thế nào để thấy được sự răn đe, thưa ông?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Tất nhiên về hưu rồi thì không còn giữ chức vụ, nhưng phải coi đó là án kỷ luật của Đảng cho nghiêm minh. 

Dù về hưu rồi vẫn là Đảng viên, vi phạm thì cũng phải xử lý. Tinh thần như thế là đúng, nên làm, phải chỉ ra và qua đó răn đe các Đảng viên khác đừng có như thế.

"Mất cán bộ là điều rất đau"

Một số ý kiến cho rằng, ở trên Trung ương đã rất mạnh mẽ, có quyết tâm cao xử lý các vụ việc, cán bộ vi phạm, tiêu cực nhưng dưới địa phương còn thấp.

Cụ thể như vấn đề biệt phủ hay bằng cấp do báo chí phát hiện chứ không phải do địa phương.Vậy theo ông, chúng ta làm gì để địa phương đồng hành cùng Trung ương ?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Theo tôi, phải có đông đảo đảng viên, quần chúng cùng tham gia và cần nắm tình hình đừng chủ quan, đơn giản, bao che.

Và thực ra chẳng khó gì và không phải họ không biết đâu mà là họ lờ đi còn nếu trong Đảng đúng đắn thì như thế không được, hỏng phải nói thẳng ra.

Ông Bí thư có vấn đề thì ông Phó Bí thư có dám nói không hay lại sợ? Nếu dám nói thì phải nói nếu ông như vậy tôi sẽ báo cáo lên trên nhưng thôi rồi lại có sự nể nang.

Thời gian qua, công tác cán bộ có những chuyển biến tích cực. Theo ông, để phát huy tốt hơn nữa cần phải làm gì?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Mới đây, tôi và đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng khi nói chuyện với nhau có nói: Trong công tác cán bộ thời gian qua có nhiều cái chúng ta đánh giá đúng, đưa cán bộ vào vị trí phù hợp. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều lần chúng ta đánh giá sai, hoặc chưa đi sát để tìm ra yếu tố đánh giá chính xác về người cán bộ nên bố trí công tác không phù hợp.

Nếu trong tổ chức có những người quan liêu không nắm rõ cán bộ, thấy có một vài thành tích thì tâng họ lên, không chỉ ra nhược điểm khiến cán bộ tự kiêu, nhược điểm không được khắc phục sẽ thoái hóa dần dần.

Việc đó không kịp thời uốn nắn thì một người cán bộ tốt sẽ trở thành xấu. Từ đó, tổ chức sẽ mất cán bộ.

Mất cán bộ là điều rất đau, vì để bồi dưỡng một cán bộ trưởng thành đòi hỏi rất nhiều vấn đề. Mất một người cán bộ tức là thiệt hại cho cách mạng. Cho nên công tác cán bộ đòi hỏi sự công phu, liên tục, không phải bầu ra hoặc bố trí vào các vị trí công tác xong là thôi. 

Chúng ta chưa có sự giám sát cán bộ đến nơi đến chốn. Chúng ta vẫn nói quần chúng giám sát, cái đó có, nhưng các cấp quản lý trực tiếp và gián tiếp cán bộ lại chưa giám sát chặt chẽ. 

Việc này mà buông lỏng sẽ dẫn tới chuyện cán bộ có việc làm vi phạm nhưng không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trao đổi với báo chí về công tác cán bộ, xử lý cán bộ.


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên