"Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xin nghỉ sớm đã để lại bài học quý, tiếng thơm mãi về sau"

Hoàng Đan |

Theo ông Cuông, dù chưa có tiền lệ nhưng khi được Chủ tịch Quốc hội khóa XI yêu cầu, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã lần đầu tiên trả lời chất vấn ĐBQH rất nghiêm túc, không né tránh.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Cuông, Đại biểu Quốc hội khóa 11, 12 tỉnh Thanh Hóa cho rằng, trong gần 2 nhiệm kỳ đứng đầu Chính phủ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã nỗ lực rất lớn, làm việc nghiêm túc, trách nhiệm để điều hành, giúp đất nước có nhiều thành tựu quan trọng.

Một trong số đó, theo ông Cuông chính là chuyến thăm đầu tiên của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đến Mỹ vào năm 2005. Chuyến thăm đã mở ra một trang mới, quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước Việt - Mỹ.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế của đất nước, đời sống nhân dân được nâng cao, ổn định xã hội trong 2 nhiệm kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã được cả thế giới đánh giá cao.

Về cá nhân mình, vị ĐBQH khóa 11, 12 tỉnh Thanh Hóa cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm, ấn tượng của ông với nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Theo ông Cuông, khi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XI bầu tái cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2002, đoàn ĐBQH của tỉnh Thanh Hóa đã đến nhà riêng thăm và được Thủ tướng tiếp trò chuyện rất tình cảm, thân mật.

"Là ĐBQH lần đầu trúng cử, lại được cùng đoàn đến gặp, trò chuyện với Thủ tướng Phan Văn Khải lúc đó, cảm giác đầu tiên của tôi thấy ông rất hiền lành, gần gũi, có tính quần chúng, tình cảm.

Sau đó, trong suốt nhiệm kỳ được chứng kiến ông làm việc, tôi mới càng thấy rõ, ông là người luôn tận tâm, tận lực, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, nhân dân giao phó", ông Cuông nói.

Vị ĐBQH nhớ lại, tại Quốc hội khóa XI cũng chính là lần đầu tiên bắt đầu việc Thủ tướng Chính phủ tham gia trả lời chất vấn các ý kiến của đại biểu cùng với thành viên Chính phủ.

"Mặc dù trước đó chưa từng có tiền lệ nhưng khi được Chủ tịch Quốc hội khóa XI Nguyễn Văn An yêu cầu, Thủ tướng Phan Khải đã lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH một cách rất nghiêm túc.

Mặc dù nhiều câu hỏi ở các vấn đề khác nhau nhưng câu trả lời của Thủ tướng Phan Văn Khải lúc đó đều đi vào trọng tâm, giải thích rõ ràng, không hề né tránh.

Chính điều này đã tạo thành tiền đề quan trọng cho các Thủ tướng kế nhiệm đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội", ông Quốc nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Lê Văn Cuông cũng nêu một bài học rất sâu sắc, ý nghĩa đối với ông cũng như nhiều người khác từ việc Thủ tướng Phan Văn Khải xin từ nhiệm sớm 1 năm.

"Khi còn một năm nữa mới hết nhiệm kỳ nhưng thấy tình hình cần phải chuyển giao cho thế hệ tiếp theo và sức khỏe không đảm bảo nên Thủ tướng Phan Văn Khải đã trình bày trước Quốc hội xin được nghỉ, từ nhiệm.

Trước khi xin nghỉ, ông đã nêu rõ những tồn tại, thiếu sót của đất nước chưa khắc phục được như về vấn đề tham nhũng... và xác định, nhận trách nhiệm của Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng.

Những ý kiến của Thủ tướng khi đó đã cho thấy sự nghiêm túc, trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ gần 2 nhiệm kỳ. Rất nhiều người, trong đó, có tôi đã cảm thấy trân trọng và luyến tiếc khi ông xin nghỉ như vậy", ông Cuông chia sẻ.

Ông khẳng định thêm: "Việc Thủ tướng Phan Văn Khải lúc đó xin nghỉ sớm thể hiện nét văn hóa rất tốt đẹp, tính nhân văn của người cán bộ cách mạng khi thấy việc nghỉ có lợi cho nước, cho dân thì phải làm ngay.

Việc làm của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lúc đó, nhiều người đánh giá là bài học cho tất cả các cán bộ khác không nên tham quyền, cố vị mà khi thấy không còn đủ sức khỏe, năng lực, cần nhường lại cho lớp trẻ lên thì nên nghỉ.

Với bản thân tôi, việc xin nghỉ sớm của Thủ tướng Phan Văn Khải là tiếng thơm, bài học quý giá mãi về sau và đến giờ, không riêng tôi mà mọi người vẫn nhớ, trân trọng về ông".

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên