Nguyên tắc “phòng vệ” khi đầu tư BĐS mà nếu không lưu tâm, NĐT rất dễ gặp phải cảnh éo le 'mua dễ bán khó”

Bảo Anh |

Theo lời khuyên của các chuyên gia trong ngành, giai đoạn hậu giãn cách, thị trường còn nhiều thách thức nhưng vẫn có một số cơ hội, điều quan trọng là trước khi xuống tiền mua tài sản, phải ưu tiên tính thanh khoản.

Chia sẻ tại talk show "Tìm kiếm bất động sản và lựa chọn chiến lược đầu tư sau đại dịch", TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, khi tham gia thị trường BĐS thời điểm này, nhà đầu tư có thể lưu ý 2 nguyên tắc phòng vệ.

Nguyên tắc thứ nhất là chỉ cân nhắc mua khi biết rõ có thể bán được. Điều này có nghĩa là xem xét đến tính thanh khoản của bất động sản trước khi nghĩ đến lợi nhuận.

Nguyên tắc thứ hai, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro, nên rà soát, sàng lọc hàng loạt các tiêu chí: rủi ro pháp lý, quy hoạch, rủi ro dòng tiền, rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính...

Cùng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho biết, tính đến tháng 10, dù Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam rục rịch mở cửa lại, giới đầu tư bất động sản đa phần đều thiên về tâm lý thận trọng hơn là mạo hiểm.

Theo đó, nhà đầu tư trước khi xuống tiền mua nhà đất giai đoạn hậu giãn cách phải tính xem tài sản này mua xong rồi có bán được không? Bởi mua dễ bán khó có thể được xem là tử huyệt đối với nhà đầu tư trong thời điểm nhạy cảm thị trường phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát dịch bệnh.

Nguyên tắc “phòng vệ” khi đầu tư BĐS mà nếu không lưu tâm, NĐT rất dễ gặp phải cảnh éo le mua dễ bán khó” - Ảnh 1.

Nguyên nhân theo ông Quang là nếu bán không được bất động sản sau khi đã dốc vốn liếng để đầu tư, thậm chí dùng đến dòng tiền đi vay, thị trường lại chuyển biến khó lường, khả năng nhà đầu tư có thể mắc kẹt hoặc "chết trên đống tài sản".

Vì thế, kiểm tra pháp lý trước, kế đến cần phải ưu tiên loại bất động sản có thể bán được dễ dàng, đảm bảo dòng tiền có thể thu hồi về sau đó mới tính đến lợi nhuận. Đây là thời điểm lợi nhuận xếp sau hàng loạt tiêu chí quan trọng khác.

Vị chuyên gia này cho rằng, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã khiến lượng giao dịch tài sản trên thị trường thứ cấp phía Nam giảm 90-95%. Toàn thị trường chỉ có khoảng 20% các nhà đầu tư vượt qua được khó khăn trong đợt dịch vừa qua. 80% giới đầu tư còn lại đều ít nhiều bị ảnh hưởng dòng tiền.

Nặng thì bán tài sản giảm giá để xử lý tài chính, nhẹ thì bán hòa vốn để giảm áp lực lãi vay. Các tài sản giá trị lớn 10-20 tỷ đồng được rao bán rất nhiều nhưng khó thoát hàng.

Tư thời điểm quý 4 trở đi, phương án an toàn nhất với nhà đầu tư là không nên vay vốn để đầu tư. Hoặc nếu có vay, tỷ trọng vốn vay chỉ nên chiếm tối đa 30% trên vốn tự có. Khi mua bất động sản, hãy lựa chọn khu vực mình am hiểu pháp lý và quy hoạch, tài sản có thể bán được dễ dàng đồng thời đừng bao giờ quên câu thần chú "mua rất dễ nhưng bán được hay không mới khó".

Theo các chuyên gia, trước khi mua bất động sản giai đoạn hậu giãn cách NĐT nên cân nhắc có bán được không rồi hãy xuống tiền. Dù thị trường đã mở của, nhưng hoạt động đầu tư hiện phân hóa mạnh theo hai luồng tâm lý hoài nghi giữa cơ hội (tiềm năng sinh lời) và nguy cơ (rủi ro tiềm ẩn) sau thời gian dài phong toả. Cơ hội vẫn có với những nhà đầu tư tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại