Nguyên tắc khi đi vay, mượn tiền của người văn minh

Tường Vy |

Dù ở bất kỳ đâu thì tiền cũng đều được xem là vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, trong cuộc sống đôi lúc chúng ta khó tránh khỏi việc vay – mượn tiền. Một khi đã trở thành người đi vay bạn nên nhớ 10 nguyên tắc dưới đây.

1. Suy nghĩ kỹ trước khi vay – mượn tiền: Vay mượn cũng chẳng tốt hơn ăn mày là bao. Tốt nhất không quá bí thế thì đừng vay, hãy tìm nhiều cách để có tiền (tạm ứng lương, xài thẻ tín dụng, bán đồ, cầm đồ,...).

2. Người khác cho bạn mượn tiền vì họ quý bạn, mến bạn chứ đó hoàn toàn không phải trách nhiệm hay nghĩa vụ của họ. Đừng oán trách nếu người đó từ chối.

Nguyên tắc khi đi vay, mượn tiền của người văn minh  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Mượn ngày 10, hứa ngày 10 tháng sau trả thì tới ngày 10 phải trả, không có tiền kịp thì tới ngày 7 ngày 8 phải báo cho người ta, chứ không phải tới ngày 10, im như ngậm thóc rồi người ta hỏi mới nói là không có tiền, trả sau một chút.

4. Đừng mượn quá nhiều lần: Bạn không phải là ba mẹ hay vợ chồng của người ta nên một khi đã được người ta giúp, bạn phải hiểu đó là tình cảm, không phải là bổn phận. Nếu vay mượn quá thường xuyên thì dù thương yêu cỡ nào cũng khó mà chịu đựng được.

5. Người khác cho bạn mượn tiền và bạn có nghĩa vụ phải trả lại. Đừng mặt nặng mày nhẹ như thể họ mới là người nợ tiền bạn.

6. Đang mượn tiền, thân mang nợ, thì bớt post hình đi du lịch, khoe mua đồ hiệu. Bớt khoe đi xe đẹp đi. Chủ nợ cũng là con người chứ có phải ... đâu mà không có cảm xúc không biết tổn thương.

7. Có lên kế hoạch trả nợ: Hãy tính toán khoản tiền vay mượn so với khả năng kiếm tiền trả để đưa ra thời hạn cụ thể.

8. Mượn tiền của ai thì đích thân mình phải đi trả cho người đó, chứ không phải mượn xong của người này rồi nói là đứa kia nó còn thiếu tôi, ông đòi nó luôn giùm tôi.

9. Bạn kiếm được bao nhiêu là chuyện của bạn, tôi kiếm được bao nhiêu là chuyện của tôi. Đừng dè bỉu mấy câu đại loại như "Nhiều tiền mà ki thế", "Nhiều tiền mà vay mấy đồng cũng đòi lên đòi xuống". Mấy đồng không làm tôi giàu lên hay nghèo đi nhưng nó thuộc phạm trù sự tin tưởng. Hơn nữa, chúng ta bình đẳng, tôi không phải mạnh thường quân và bạn cũng không phải người cần hỗ trợ từ thiện.

10. Bạn hiểu nguyên tắc có đi có lại không? Hãy biết ơn người đã từng cho bạn mượn đồ, mượn tiền vì ít nhất trong khoảnh khắc nào đó, họ đã coi trọng bạn hơn món đồ hay số tiền kia. Vì vậy đừng keo kiệt nếu một ngày kia họ cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại