Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình nhất quyết không thừa nhận sai phạm

Bảo Minh |

Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình cho rằng bản thân không phải chịu trách nhiệm đối với khảo thiệt hại 15.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây Dựng (VNCB).

Sáng 26/6, TAND tiếp tục phiên xử ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên Phó Thống đốc NHNN) và 4 bị cáo nguyên là thành viên tổ giám sát NHNN đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cáo trạng xác định, ông Đặng Thanh Bình đã không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, thực hiện không đúng phương án tái cơ cấu TrustBank mà NHNN đã trình Chính phủ. Ông cũng không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới.

Các sai phạm của ông Bình đã tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng "như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội", gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tài chính tín dụng quốc gia. Sau đó, NHN phải mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng.

"Tôi đã hoàn thành trách nhiệm"

Khai trước tòa, ông Đặng Thanh Bình phủ nhận nội dung cáo trạng truy tố cho rằng bản thân không phạm tội. Ông khẳng định đã thực hiện rất đầy đủ, cương quyết nhiệm vụ trong quá trình tái cơ cấu lại TrustBank. 

Ông cho biết vấn đề tái cơ cấu là vấn đề quan trọng, các báo cáo đều đến cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, qua tham mưu rồi mới tới bị cáo. Theo ông này, những thành viên ban chỉ đạo NHNN đều cùng có ý kiến chứ không ai có quyền quyết định. Ông Bình trình bày: "Thống đốc là người quyết định cuối cùng".

Theo ông Bình, đối với những vấn đề nhạy cảm về an ninh chính trị như tái cơ cấu ngân hàng,  ông không bao giờ được quyết định cá nhân vì đây là vấn đề nghiêm trọng và khó khăn, cần xin ý kiến và thống đốc cho kết luận. Ông này cho rằng cơ quan thanh tra giám sát đã nhiều lần báo cáo việc VNCB mất khả năng tài chính.

Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình nhất quyết không thừa nhận sai phạm - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Bình tại phiên toà.

"Đối chiếu với các quy định pháp luật thì tôi đã hoàn thành trách nhiệm. Nhưng với cương vị là một Đảng viên và là người đứng đầu việc thực hiện đề án chính trị của tập thể thì tôi có trách nhiệm về mặt chính trị" -  nguyên Phó thống đốc trình bày. 

Cũng theo cáo trạng, tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB do ông Đặng Thanh Bình ký quyết định thành lập đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho ngân hàng này.

Khi được về trách nhiệm khi ký quyết định 12 để thành lập tổ giám sát NHNN tại VNCB, ông Bình cho rằng quyết định là cần thiết. Tuy nhiên, vì việc giám sát là công việc mới của anh em ở các địa phương nên ông chia sẻ với mọi người về trách nhiệm này. Bản thân ông Bình mong rằng HĐXX xử đúng người đúng tội, còn những người làm đúng thì không có gì phải sợ hãi.

Tổ giám sát đồng loạt chối tội

Tại tòa, các bị cáo nguyên là thành viên tổ giám sát NHNN cho rằng khoảng cách địa lý là điều kiện ảnh hưởng đến hiệu quả giám sát. Những người này cho rằng lãnh đạo VNCB không chấp hành các quy định, sử dụng nhiều chiêu trò tinh vi qua mặt tổ giám sát.

Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình nhất quyết không thừa nhận sai phạm - Ảnh 2.

Bốn thành viên của tổ giám sát NHNN tại tòa.

Ông Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An, tổ trưởng tổ giám sát giai đoạn 10/2013-3/2014) chịu trách nhiệm đối với 9.200 tỷ đồng mà ông Danh và đồng phạm khỏi ngân hàng. Ông Thanh cho rằng bản thân không có kinh nghiệm làm việc trong tổ giám sát, mang nhiều bệnh tật.

Ông Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên phó giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP HCM) bị xác định thiếu trách nhiệm liên quan 6 giao dịch gây thiệt hại hơn 3.450 tỷ đồng. Ông này khai rằng không biết về 6 giao dịch này do đó không thừa nhận trách nhiệm đối với khoản thiệt hại này.

Trong khi đó ông Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) kêu oan cho rằng bản thân không phạm tội. Ông này bị cáo buộc liên quan đến 12 giao dịch của ông Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng. Ông Thanh cho biết thành viên trong tổ giám sát có nhiệm vụ riêng biệt, vấn đề ông Danh và đồng phạm phạm tội thì tổ trưởng đã phân người khác theo dõi chứ không phải ông.

Đề nghị triệu tập Chánh thanh tra NHNN

Trước khi kết thúc phiên xử sáng nay, VKS cho rằng có nhiều vấn đề liên quan đến Chánh thanh tra cơ quan giám sát NHNN ông Nguyễn Hữu Nghĩa. Do đó, vị công tố viên đề nghị HĐXX triệu tập ông Nghĩa tới tòa.

Trước đó, tại tòa, đại diện Thanh tra giám sát NHNN cho biết cơ quan thanh tra giám sát đã có báo cáo số 78 nêu vấn đề về dấu hiệu sai phạm VNCB và đã có văn bản chỉ đạo giám sát VNCB, thu hồi khoản sai phạm.

Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên