Nguyên Phó thống đốc NHNN bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây thất thoát 15.000 tỷ từ chối một luật sư

Bảo Minh |

Được tại ngoại, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình khá bình thản đến tòa, tươi cười và vẫy tay chào người quen. Ông cho biết đã từ chối 1 trong 5 luật sư bào chữa cho mình.

Ngày 25/6, TAND TP HCM đưa nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình ra xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gây thất thoát 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB).

Khoảng 7h40, ông Bình tự đến tòa do được tại ngoại trong quá trình điều tra. Vẫn giữ phong thái đĩnh đạc, ung dung, ông Bình tươi cười vẫy tay chào những người quen.

Trước đó, ông Bình thuê 5 luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích của mình. Tuy nhiên, sau phần thủ tục phiên tòa, ông cho biết đã từ chối một luật sư. 

Liên quan tới vụ án, 4 người thuộc tổ giám sát Ngân hàng Xây dựng - VNCB cũng tự đến hầu tòa gồm:  

Ông Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An), ông Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP HCM).

Ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An). Ông Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Thanh Lâm (phó Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) cho phiên tòa bắt đầu. Cùng ngồi ghế HĐXX là thẩm phán Trần Minh Châu, các Hội thẩm Võ Thị Nam, Lê Thị Xuân Lang và Võ Thị Hoài Nam. Đại diện VKS giữ công tố tại tòa là ông Phạm Văn Dũng, Trần Ngọc Quang và bà Lê Thị Đông.

1

Ông Đặng Thanh Bình từ chối một luật sư.

Để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập bị án Phạm Công Danh (cựu chủ tịch HĐQT VNCB) và Phan Thành Mai (cựu tổng giám đốc VNCB).

Ngoài ra, hơn 10 người thuộc tổ giám sát của NHNN tại VNCB cũng được triệu tập với với tư cách người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, có ông Đặng Văn Thảo – nguyên phó chánh thanh tra Cơ quan thanh tra NHNN. 

Theo cáo trạng, Ngân hàng Xây Dựng (VNCB, nay là CB) tiền thân là ngân hàng Đại Tín (TrustBank) do bà Hứa Thị Phấn sở hữu 85% cổ phần. Khoảng tháng 6-2012, ông Danh tiếp quản TrustBank, điều hành và lên phương án tái cơ cấu ngân hàng này.

Khi bà Phấn còn sở hữu, TrustBnak đã âm vốn chủ sở hữu gần 3.000 tỷ đồng, lỗ lũy kế 6.000 tỷ đồng. Sau khi ông Danh điều hành nhà băng tiếp tục thua lỗ. Thời điểm khởi tố vụ án vào giữa năm 2014, vốn chủ sở hữu âm hơn 18.000 tỷ đồng, tổng nợ phải trả hơn 38.000 tỷ đồng.

Tại NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có TrustBank.

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc về việc cơ cấu lại TrustBank, ông Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại ngân hàng này.

Tháng 8/2012, ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được chấp thuận chủ trương.

Theo đó, VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém, cần có cơ chế giám sát đặc biệt, xác minh năng lực tài chính của nhóm đầu tư mới do ông Phạm Công Danh.

Nguyên Phó thống đốc NHNN bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây thất thoát 15.000 tỷ từ chối một luật sư - Ảnh 2.

Có 4 thành viên tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB hầu tòa.

Cáo trạng xác định, ông Đặng Thanh Bình đã không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, thực hiện không đúng phương án tái cơ cấu TrustBank mà Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ. Ông này cũng không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới.

Các sai phạm của ông Bình đã tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng "như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội", gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tài chính tín dụng quốc gia. Sau đó, ngân hàng Nhà nước sau đó phải mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng.

Cũng theo cáo trạng, tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB do ông Đặng Thanh Bình ký quyết định thành lập đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho ngân hàng này.

Trong đó, ông Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan số tiền thiệt hại 3.450 tỷ đồng, ông Lê Văn Thanh liên quan đến số thiệt hại  6.591 tỷ đồng, ông Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan thiệt hại 3.450 tỷ đồng và Ngô Văn Thanh liên quan thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên