Nguyên Phó chánh án nhận tiền hối lộ ở Đắk Lắk: 'Vì tôi quá thương, tin người nên mới sa bẫy'

Ngọc Bích |

Tại tòa, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar (Đắk Lắk) lý giải việc nhận hối lộ là do quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa bẫy.

Sáng 13/10, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa (nguyên Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar) về tội nhận hối lộ.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa vì không trích xuất được ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ngụ thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) người tố cáo bà Hoa vì đang bị tạm giam tại trại giam Đắk Trung (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk).

Đến ngày 12/10, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên xét xử và đã trích xuất được người tố cáo bà Hoa. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Hãng luật Hưng Yên (Đoàn luật sư Hà Nội) – người bảo vệ quyền lợi cho ông Nông Văn Thụt đề nghị triệu tập 8 người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Tại phiên tòa hôm nay (13/10), thư ký phiên tòa báo cáo, mặc dù tòa đã tống đạt thông báo triệu tập hợp lệ nhưng 8 người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án đều có đơn xin vắng mặt.

Với diễn biến trên, luật sư Nguyễn Văn Quynh tiếp tục đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập 8 người nói trên, trong đó có Chánh án TAND huyện Ea Kar là ông Trần Văn Ly và thư ký tòa là ông Trần Trí Lý để làm rõ tính khách quan của vụ án.

Nguyên Phó chánh án nhận tiền hối lộ ở Đắk Lắk: Vì tôi quá thương, tin người nên mới sa bẫy - Ảnh 1.

Bị cáo Hoa đi vào phòng nghị án, vi phạm tố tụng .

Đồng thời, đề nghị thay đổi HĐXX thay đổi chủ tọa phiên tòa để đảm bảo tính khách quan trong quá trình xét xử. Bởi ngày 19/9 nhiều cơ quan báo chí chụp được hình ảnh bị cáo Hoa đi vào phòng nghị án, vi phạm tố tụng.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ vụ án đưa vụ án ra xét xử lưu động tại trại giam Đắk Trung (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) vào ngày 3/10 không hề thể hiện gửi giấy thông báo triệu tập đối với những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, mặc dù tòa đã 3 lần ký công văn, nhưng không thể hiện tòa đã gửi những công văn này cho trại giam để đề nghị trích xuất ông Thụt hay chưa.Ngay sau đó, HĐXX đã hội ý và cho biết, việc hoãn xét xử phiên tòa 3 lần trước đó vì không trích xuất được ông Thụt.

Tòa đã 3 lần làm công văn nhưng vẫn không trích xuất được người tố cáo. Luật sư cho rằng, khi nghị án, bị cáo có mặt ở phòng nghị án là không có căn cứ bởi lẽ vì vụ án hôm nay mới xét xử, mọi công dân khi đến phiên tòa không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chưa bao giờ nghị án. Hơn thế, theo quy định, luật sư không có quyền đề nghị thay đổi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa"

Trên cơ sở này, HĐXX quyết định không chấp nhận ý kiến của luật sư và tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Ngoài ra, vị đại diện VKS cũng cho rằng, do vụ án được đông đảo dư luận quan tâm và đã hoãn quá nhiều lần nên đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa.

Tại phiên tòa, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi, bị cáo Hoa khẳng định VKSND Tối cao truy tố bị cáo về tội "Nhận hối lộ" là đúng người, đúng tội.

Bị cáo Hoa cho biết: "Sau khi nhận Quyết định đưa vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" ra xét xử, ông Thụt nhiều lần gọi điện năn nỉ, than thở hoàn cảnh gia đình khó khăn, 1 vợ 5 con và nhờ bị cáo chạy án treo để ở nhà làm ăn, lo cho gia đình nên tôi đã đồng ý giúp và nói ông Thụt chuẩn bị 80-90 triệu đồng để lo chạy án treo.

Sau đó, vợ và con ông Thụt đến trình bày hoàn cảnh và xin bớt 10 triệu đồng. Vào trưa 5/12/2016, vợ chồng Thụt đến trước cửa gọi tôi và mang theo một cái túi. Tại đây, ông Thụt nói: "Em đưa cho chị 80 triệu đồng, chị đếm đi, vợ em đếm sai nhiều lắm".Bị cáo Hoa nói thêm, tôi nói với ông Thụt là sẽ báo với anh Đ. (VKSND huyện Ea Kar) và Chánh án. Nếu được thì tôi giúp, còn không thì hoàn trả lại tiền.

Sau đó, phát hiện vợ ông Thụt cầm tay chồng ra khỏi nhà tôi không đi mà chạy nên tôi nghi ngờ và đi theo. Đi được khoảng 2 mét thì tôi thấy có người đón họ. Sau đó, tôi lên cơ quan và nói lại với Hoàng Trí Lý là vợ chồng Thụt mới đưa 80 triệu đồng.

Đồng chí Trần Văn Lý tỏ thái độ rất gay gắt, giận dữ và bảo tôi trả ngay tiền, vụ này không thể xử được án treo. Tôi dự định sẽ mang tiền đến nhà hoặc gọi ông Thụt đến để trả tiền ngày 6/12/2016 sau khi xử vụ án dân sự. Tuy nhiên, tôi chưa kịp trả lại tiền thì cơ quan công an xuống làm việc" - bà Hoa trình bày tại tòa.

Bà Hoa cũng nói: "Vì tôi quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa bẫy nên rất ân hận về việc này".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại