Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng cứng tay lái - Làm thế nào để khắc phục?

Thu Thảo |

Hiện tượng cứng tay lái không còn xa lạ với tài xế điều khiển ô tô, nhưng để phát hiện và sửa chữa kịp thời đòi hỏi người lái phải có những hiểu biết nhất định.

Tay lái cứng là vấn đề thường gặp ở những chiếc xe đã qua sử dụng, bị thu giữ lâu năm hoặc được trục vớt. Đối với người lái xe thì hiện tượng này chắc chắn không thể bỏ qua.

Nếu bạn nhận thấy có một lực cản khi đang cố gắng lái xe hay thậm chí xấu hơn. Tay lái trợ lực biến mất không chỉ gây mệt mỏi cho bạn vì phải nỗ lực nhiều hơn, mà còn có thể khiến bạn phản ứng chậm và khiến việc lái xe trở nên mất an toàn.

Hơn nữa, việc tay lái cứng còn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, thậm chí dẫn đến hư hỏng hoàn toàn cho chiếc xe. Có một số nguyên nhân đáng chú ý thường dẫn đến vấn đề này, bao gồm áp suất lốp hoặc độ thẳng hàng của bánh xe hay các vấn đề với dầu. Chúng tôi đã tổng hợp một số nguyên nhân có thể thường xảy ra dưới đây!

1. Áp suất lốp, hư hỏng lốp hoặc căn chỉnh bánh xe

Áp suất lốp không chính xác là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tay lái bị nặng (rất may đây cũng là một trong những vấn đề dễ sửa chữa nhất). Khi lốp xe không được bơm căng đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng duy trì tốc độ của xe, khiến xe nặng và phản ứng của tay lái không nhạy.

Trong một số trường hợp có thể không liên quan đến áp suất mà do lốp xe bị hư hại, bạn hãy kiểm tra xe kỹ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Bên cạnh đó, nếu các bánh xe căn chỉnh không đúng cách cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến tay lái cứng. Ví dụ: lốp trước không thẳng hàng với lốp sau, áp lực xe khi lái sẽ được đẩy nhiều lên lốp trước, dẫn đến tay lái nặng hơn.

Giải pháp khả thi: Trước hết, hãy đảm bảo rằng lốp xe của bạn đang ở áp suất phù hợp. Đơn vị đo áp suất (PSI) chính xác có thể được thấy trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Khi lốp xe của bạn đang ở áp suất phù hợp, bạn hãy kiểm tra xem có bị hư hại hay không.

Nếu bạn có đủ thiết bị và kiến ​​thức chuyên môn để đảm bảo bánh xe được căn chỉnh đúng cách, nếu không hãy gọi cho thợ xe chuyên nghiệp.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng cứng tay lái - Làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 1.

2. Vấn đề với chất lỏng hoặc dầu

Thiếu dầu bôi trơn và dầu trợ lực lái cũng trở thành nguyên nhân chính khác khiến tay lái cứng. Hiện tượng này xảy ra do rò rỉ hoặc xuống cấp tự nhiên của một số bộ phận bên trong xe. Ví dụ: Dây đai trợ lực bị lỏng hoặc trục trặc với bơm trợ lực. Nếu bạn thấy xe tạo tiếng ồn đáng kể khi lái thì khả năng cao xe đang ở tình trạng này.

Ngoài ra, việc dầu xe quá đặc bởi tích tụ bụi bẩn lâu ngày tiếng ồn mài mòn kể chuyện đó đôi khi có thể cho bạn manh mối.

Giải pháp khả thi: Điều đầu tiên bạn hãy kiểm tra mức dầu trợ lực lái và các dấu hiệu rò rỉ của xe. Nếu lượng dầu trong xe thấp, bạn có thể nạp thêm. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, được sử dụng khi chạy xe trên quãng đường ngắn hay trong quá trình di chuyển xe đến nơi sửa chữa chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, việc kiểm tra các đường ống dẫn dầu cũng rất cần thiết. Nếu xe được sử dụng lâu thì việc hỏng hỏng ở các kết nối này không tránh khỏi.

Khi bạn đã kiểm tra tất cả các yếu tố được đề cập như trên và đều trong tình trạng tốt, hãy nghĩ đến việc thay thế bơm trợ lực lái. Trên thực tế, một bơm trợ lực lái mới sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho hiện tượng này, vì các bộ phận cùng những kết nối của bơm lái dễ bị ăn mòn và hư hỏng theo thời gian.

Có thể thấy rằng các vấn đề về tay lái trợ lực của chiếc ô tô đã qua sử dụng khá dễ giải quyết, bạn hãy yên tâm lái xe an toàn và đừng quá lo lắng nhé.

Theo Raw2k

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại