Nguyên nhân 9 quân nhân Mỹ chết đuối trong xe bọc thép đổ bộ

Đăng Nguyễn |

9 quân nhân Mỹ chết đuối trong sự cố chìm xe bọc thép xảy ra hồi tháng 7 năm ngoái lẽ ra phải được trang bị thiết bị an toàn nhưng bị cắt bỏ để thuỷ quân lục chiến tiết kiệm chi phí.

Các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong thảm kịch xảy ra hồi tháng 7.2020.

Các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong thảm kịch xảy ra hồi tháng 7.2020.

9 quân nhân Mỹ, bao gồm 8 lính thủy đánh bộ và một thuỷ thủ, chết đuối trong xe bọc thép nặng 26 tấn, trong một cuộc diễn tập đổ bộ ở California, theo Daily Mail.

Đây được coi là một trong những tai nạn huấn luyện thảm khốc nhất trong lịch sử thủy quân lục chiến Mỹ.

Chiếc xe bọc thép đổ bộ được thiết kế để nổi trên biển, nhưng lại nhanh chóng chìm sâu dưới nước cùng 16 quân nhân.

Một số người kịp nhảy ra ngoài. Nhưng 9 người đã vĩnh viễn bỏ mạng khi xe bọc thép chìm xuống độ sâu 117 mét.

Các binh sĩ Mỹ khi đó mặc đầy đủ quân trang nhưng không rõ vì sao lại không được trang bị bình dưỡng khí.

Tờ Business Insider ngày 27.3 tiết lộ, các quân nhân không được trang bị bình dưỡng khí do thuỷ quân lục chiến đã cắt bỏ thiết bị này để tiết kiệm 15,9 triệu USD chi phí.

Nguyên nhân 9 quân nhân Mỹ chết đuối trong xe bọc thép đổ bộ - Ảnh 1.

9 quân nhân Mỹ thiệt mạng chìm xuống đáy biển ở ngoài khơi California cùng chiếc xe bọc thép.

Thuỷ quân lục chiến Mỹ thường được trang bị bình dưỡng khí dự phòng như trang bị tiêu chuẩn. Nếu sự cố xảy ra, các binh sĩ có dưỡng khí đủ cho 5 phút để thoát ra ngoài.

Nhưng thiết bị này bị cắt bỏ từ năm 2015. Sau thảm kịch năm ngoái, thuỷ quân lục chiến Mỹ đang trang bị lại bình dưỡng khí cho các binh sĩ.

Bên cạnh đó, tờ USNI News ở Mỹ đưa tin, các quân nhân chết đuối không được huấn luyện đầy đủ về cách xử lý nếu có sự cố xảy ra với xe bọc thép lội nước.

Khi nước bắt đầu tràn vào khoang và ngập đến mắt cá chân, chỉ huy nhóm binh sĩ có mặt trong xe bọc thép không có bất kỳ kế hoạch sơ tán nào. Khi phương tiện bị ngập nước tồi tệ hơn dự kiến, các quân nhân tìm cách thoát ra ngoài một cách vô tổ chức, không biết cách cởi bỏ các thiết bị trên người.

Chiếc xe bọc thép đổ bộ chìm dưới đáy biển về cơ bản có quá nhiều lỗ hổng, khiến các thành viên tổ lái phải gấp rút vá trước thời điểm huấn luyện. Bên cạnh đó, phương tiện này còn chưa được sử dụng lần nào trong suốt một năm và gặp nhiều hư hỏng ở hệ thống điện.

Những yếu tố trên là nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra, các nhà điều tra cho biết. Tất cả các quân nhân thiệt mạng đều rất trẻ, trong độ tuổi từ 19-23.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại