Nguyên Lộc: Trầm cảm, uống rượu thâu đêm, tự tử và ân tình không thể quên với Hoài Linh

NGUYỄN HUY |

"Tôi bước lên tầng 19, nơi trú ngụ của người bạn thân ở Campuchia. Chuẩn bị gieo mình xuống đất thì chợt nghĩ, nếu mình chết tại đây sẽ liên lụy bạn mình", ca sĩ Nguyên Lộc nhớ lại.

Gia đình giàu sang

Cha ca sĩ Nguyên Lộc là người gốc Bắc. Ông tham gia lực lượng nghĩa quân kháng Pháp nhưng thất bại. Ông chạy nạn sang tận vương quốc Campuchia vào thập niên 1940. Nhờ tài đá bóng mà ông được tuyển vào đội tuyển bóng đá Quốc gia Campuchia. Thời nào cũng vậy, một tuyển thủ Quốc gia luôn được trọng vọng.

Mẹ anh là người gốc Tân Châu - An Giang nhưng từ nhỏ bà đã sinh sống tại đất nước chùa tháp. Cha và mẹ anh lấy nhau và sinh ra 8, 9 người con. Nguyên Lộc chào đời tại Nam Vang năm 1962. Lúc này, cha anh dừng nghiệp cầu thủ chuyển sang kinh doanh cá.

Thật lạ, từ khi anh sinh ra thì sự nghiệp của cha mẹ tiến tới. Gia đình anh xếp vào hạng giàu sang có xe hơi, nhà cao cửa rộng. Chính vì vậy, Nguyên Lộc được cha thương yêu hơn hẳn các anh em còn lại.

Nguyên Lộc: Trầm cảm, uống rượu thâu đêm, tự tử và ân tình không thể quên với Hoài Linh - Ảnh 1.

Gia đình Nguyên Lộc

Mỗi khi cha đi thu tiền hay đi giao dịch ông đều chở Nguyên Lộc theo trên chiếc xe hơi đời mới sang trọng. Theo Nguyên Lộc, từ nhỏ anh đã bộc lộ bản năng ca hát. Trong đám cưới, dù mới 7,8 tuổi, anh tự tin bước lên sân khấu hát rất hay. Điều này khiến cha anh rất tự hào.

Vào thập niên 1970, gia đình Nguyên Lộc rời Campuchia về trú tại quận 8, Sài Gòn. Nguyên Lộc trải qua tuổi ấu thơ tại đây.

Trong giai đoạn này, anh bộc phát cùng lúc nhiều năng khiếu như thể thao, ca hát, vẽ. Vì vậy, anh tham gia tất cả các phong trào văn thể mỹ. Anh làm báo tường rất hoa mỹ, chạy điền kinh đoạt chức vô địch toàn thành. Ở phong trào văn nghệ anh cũng rất nổi tiếng.

Phiêu bạt xứ người

Khi hết tuổi trung học, Nguyên Lộc thi vào trường đại học thể dục thể thao. Tốt nghiệp xong, anh trở về quận 8 góp sức vào phong trào thể thao và văn nghệ. Rồi anh đăng ký vào thanh niên xung phong tại nông trường Đắk Nông.

Nguyên Lộc nhớ lại: "Ngày ấy Đắc Nông còn ít người ở. Rừng núi bạt ngàn. Dù đời sống kinh tế khó khăn nhưng thiên nhiên đẹp vô cùng.

Cây cối xanh rì. Những thảm cỏ mượt như nhung khi gió thổi bồng bềnh như sóng nước.

Với một người có tâm hồn lãng mạn như tôi, dù sống xa thành phố nhưng được chìm đắm trong cảnh đẹp như thế là niềm hạnh phúc".

Theo Nguyên Lộc, tại nông trường Đắc Nông, anh được giao phụ trách văn thể mỹ. Với vai trò thủ lĩnh, anh giúp nông trường dẫn đầu trong các hội thao và văn nghệ trong ngành.

Đóng góp của anh đều được ghi nhận và trân trọng. Lẽ ra anh gắn bó với môi trường thanh niên xung phong lâu hơn, thì một ngày anh được cơ hội sang Liên Xô học về trang trí nội thất.

Nguyên Lộc: Trầm cảm, uống rượu thâu đêm, tự tử và ân tình không thể quên với Hoài Linh - Ảnh 3.

Nguyên Lộc và Thái Thùy Linh trên sân khấu thời trẻ.

Trong thời gian này, Nguyên Lộc có cơ hội vàng để dấn thân vào con đường ca hát. Vào các ngày cuối tuần, anh hát cho một nhà hàng Việt Nam. Công việc này vừa giúp anh có cơ hội thỏa đam mê ca hát, vừa có thu nhập.

Trong thời gian ở Liên Xô mà cụ thể là Nga, Nguyên Lộc đã có những tháng ngày tươi đẹp và êm đềm. Có những lúc anh bắt chuyến tàu hỏa xa hàng ngàn cây số để được nhìn ngắm những danh lam thắng cảnh, bảo tàng. 

Anh cũng tranh thủ nhiều cơ hội được xem nhạc kịch hoặc các ngôi sao thế giới như Micheal Jackson, nhóm Modern Talking đến trình diễn.

Từ chối ca sĩ Phương Thanh ngay lần đầu gặp mặt

Một ngày, anh nhận tin mẹ bệnh nên trở về thăm. Khi sức khỏe mẹ anh hồi phục, anh trở lại Nga và mang theo một số tiền mượn từ người mợ. 

Số tiền này giúp anh kinh doanh hàng hoá 2 chiều từ Việt Nam sang và từ Liên Xô về. Công việc kinh doanh giúp cho anh tích lũy một số tiền khá lớn.

Nguyên Lộc hồi tưởng: "Đầu năm 1990, sự kiện bức tượng Berlin sụp đổ. Nhiều người Việt tìm cách ở lại, còn tôi vì sức khỏe mẹ không tốt nên quyết định về Việt Nam. Số tiền tích lũy được tôi trả nợ và chia đều cho tất cả thành viên gia đình.

Nghỉ ngơi một thời gian tôi tham gia văn nghệ tại nhà hát Hoà Bình. Tôi thành lập nhóm hát "Sao Đêm". Chúng tôi bắt đầu khẳng định chỗ đứng thì một thành viên nổi trội có kế hoạch riêng nên tôi tìm kiếm nhân tố thay thế.

Một ngày đẹp trời, người em kết nghĩa dắt một cô gái nhỏ nhắn đến giới thiệu với tôi. Cô ấy tên Phương Thanh".

Nguyên Lộc: Trầm cảm, uống rượu thâu đêm, tự tử và ân tình không thể quên với Hoài Linh - Ảnh 5.

Ca sĩ Nguyên Lộc và Phương Thanh

Theo Nguyên Lộc, lần đầu tiên anh gặp Phương Thanh anh từ chối luôn. Khoảng nửa tháng sau, một người bạn khác dẫn một cô gái khác đến giới thiệu. Lại chính là Phương Thanh. Nguyên Lộc nhận lời. Anh vẫn giữ vai trò sáng tác, trưởng nhóm. Nhưng kể từ đó, Sao Đêm chiếm lĩnh tất cả các sân khấu.

Đầu Thập niên 1990, cái tên Nguyên Lộc nổi như cồn cùng nhóm ca nhạc Sao Đêm. Nhưng Phương Thanh muốn phát triển theo hướng solo nên ít năm sau chị tách nhóm. Nguyên Lộc tìm được nhân tố mới là Phương Thuỳ, Sao Đêm tiếp tục nổi tiếng và thậm chí đắt show hơn trước.

Trầm cảm đến mức tự tử

Cùng với sự nổi tiếng, Nguyên Lộc kiếm được nhiều tiền. Nhưng tính tình anh rộng rãi và sẵn sàng chia sẻ cho gia đình nên anh không có dư. Làm được bao nhiêu anh chi hết bấy nhiêu.

Thấy Nguyên Lộc hát mãi mà không tích lũy được gì, Phương Thanh gợi ý anh mua nhà. Phương Thanh cho anh mượn một số và phần còn lại anh góp vô từ tiền đi hát. Nhờ vậy mà anh có một mái nhà che nắng che mưa.

Cách đây 10 năm, mẹ Nguyên Lộc qua đời. Ngày nhỏ anh được cha mẹ yêu thương nhiều nên anh rất yêu thương họ. Anh không chấp nhận được sự mất mát này. Anh rơi vào trạng thái trầm cảm, hụt hẫng.

Nguyên Lộc: Trầm cảm, uống rượu thâu đêm, tự tử và ân tình không thể quên với Hoài Linh - Ảnh 6.

Ca sĩ Nguyên Lộc nhiều lần rơi vào trầm cảm và muốn tự tử.

Ngay trong lúc Nguyên Lộc bế tắc, Hoài Linh xuất hiện. Anh động viên rất nhiều khiến Nguyên Lộc nguôi ngoai. Cuối cùng Nguyên Lộc về ở hẳn trong nhà Hoài Linh. Lúc này Hoài Linh chưa xây nhà thờ tổ.

Anh vẫn đi hát đều đặn. Nhưng rồi theo thời gian, Nguyên Lộc thấy mình mất động lực. Ca hát với anh là niềm đam mê nhưng lúc đứng trên sân khấu anh thấy lòng rất buồn. Thế là anh muốn tìm một nơi để lãng quên. Bỗng dưng anh muốn về nơi mình sinh ra. Anh đặt vé đi chuyến xe đêm về Nam Vang.

Tại đây, bao ký ức tuổi thơ sống lại. Tất cả hình ảnh quen thuộc trong kỷ niệm ùa về rõ mồn một. Anh rời khỏi Campuchia từ năm 8 tuổi. Chừng đó thời gian, anh không nói tiếng Cam nhưng chẳng hiểu sao lúc đó anh nói thật trôi chảy.

Và tại đây, anh gặp rồi kết nghĩa anh em với một đôi vợ chồng doanh nhân thành đạt gốc Việt.

Ở chơi tại Nam Vang một thời gian, Nguyên Lộc thấy nhớ Sài Gòn. Anh quay về. Thật buồn là anh lại rơi vào bế tắc và trầm cảm. Anh uống rượu thâu đêm suốt sáng với mục đích để sức khỏe kiệt quệ mà chết đi. Vì anh thấy sự sống bấy giờ là nỗi khổ đau khủng khiếp.

Nguyên Lộc cho biết: "Mãi về sau này, tôi nhận ra nguyên nhân khiến tôi trầm cảm xuất phát từ việc không được chuẩn bị kỹ tâm lý khi mình mất đi hào quang danh vọng. Tôi đã quen với sự nổi tiếng, quen với vai trò là trụ cột gia đình. Bỗng một ngày mọi thứ vuột mất. Tôi chới với".

Nguyên Lộc: Trầm cảm, uống rượu thâu đêm, tự tử và ân tình không thể quên với Hoài Linh - Ảnh 7.

Gặp Hoài Linh là một nhân duyên tốt đẹp với ca sĩ Nguyên Lộc.

Hoài Linh xuất hiện

Ngay lúc Nguyên Lộc muốn hủy hoại mình thì người anh em tại Nam Vang biết tin. Anh mời Nguyên Lộc về để phụ trông coi xưởng may hàng gia công xuất khẩu sang Pháp. Ngay ngày đầu trở lại nơi mình sinh ra, Nguyên Lộc lang thang lên tầng 19 khu nhà.

Anh kể: "Trong đầu tôi lúc ấy chỉ có cái chết mới là sự giải thoát. Tôi leo lên tầng 19 và chuẩn bị nhảy xuống. Bỗng tôi nhìn quanh thấy nhiều camera. Tôi nghĩ lại, nếu tôi chết tại đó sẽ liên lụy bạn mình. Thế là tôi trở xuống và tìm cách chết khác".

Anh lặng lẽ xuống sảnh chính của căn nhà người bạn. Anh thấy bạn mình đang ngồi tụng kinh trước bàn thờ Phật. Bạn anh nói hãy bình tâm niệm Phật. Đó là khoảnh khắc níu kéo Nguyên Lộc không trượt sâu vào sự tuyệt vọng. Anh hồi phục dần.

Bình tĩnh đôi chút anh qua xưởng may người bạn vừa làm vừa học nghề. Ngày xưa anh đã từng làm đồ thủ công rất đẹp nên việc học nghề may với anh rất đơn giản và nhanh chóng.

Anh có 2 dự định: nếu yên ổn tại Campuchia anh sẽ gắn bó với công ty người bạn. Hoặc học xong nghề anh sẽ về Sài Gòn mở tiệm Handmade phục vụ cho giới celeb.

Nhưng Nguyên Lộc chưa học đến đâu thì Campuchia lại biến động chính trị. Anh lặng lẽ về Sài Gòn. Hoài Linh hay tin gọi anh lên tâm sự. Anh nhận lời chăm sóc nhà thờ tổ. Thời gian ở đây cho anh sự thanh thản trong tâm hồn.

Về sau Nguyên Lộc thấy hoạt động nhà thờ tổ đi vào nề nếp, anh quyết định rời khỏi nhà thờ tổ. Người anh em tại Nam Vang biết tin, rủ Nguyên Lộc hành hương về đất Phật tại Ấn Độ. Chuyến đi này giúp tâm anh an lạc hơn nữa.

Nguyên Lộc: Trầm cảm, uống rượu thâu đêm, tự tử và ân tình không thể quên với Hoài Linh - Ảnh 8.

Trải qua nhiều biến cố và những ngày tháng trượt dài vào sự tuyệt vọng, trầm cảm, giờ đây, Nguyên Lộc trân quý từng giây phút cuộc sống của mình.

Giờ đây Nguyên Lộc không còn đau khổ nữa. Anh trân quý từng giây từng phút cuộc sống của mình. Anh không còn sĩ diện cố gìn giữ hào quang nghệ sĩ. Anh mưu sinh bằng nghề bán hàng online. Anh bán nhiều thứ từ đồ thể thao đến các sản phẩm độc đáo.

Và tiền tích lũy được anh dùng làm từ thiện, chia sẻ với cộng đồng. Khi biết được đồng nghiệp nào lâm vào cảnh khó khăn, anh lên tiếng kêu gọi mọi người chung tay cứu giúp.

Đọc tin tức, xem tin sao việt mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên