Nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án

Thơ Trịnh |

19:17 ngày 07/01/2021

VKS đề nghị tử hình nguyên Bí thư giết người, đốt xác

Ngay sau phần xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đã công bố bản luận tội và đánh giá động cơ phạm tội của bị cáo Minh là "ích kỷ và đê hèn".

Nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 1.

Bị cáo Minh bị đề nghị tử hình vì tội giết người.

Trên cơ sở đó, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh tử hình về tội "Giết người", 19 đến 20 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản", 4 đến 5 năm về tội "Hủy hoại tài sản" và 3 đến 4 năm tù về tội "Xâm phạm mồ mả". Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Ngày mai phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra phần tranh luận.

19:10 ngày 07/01/2021

Bố nạn nhân: "Hai bên gia đình khó nhìn mặt nhau như trước"

Tại phiên tòa, ông Trần Nho Bất (trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), bố nạn nhân Trần Nho Vương cho hay, khi hay tin Minh chết cháy trong ô tô, gia đình ông thay nhau qua chia buồn, động viên. Không ai ngờ, thi thể cháy đen kia lại là con trai ông. Điều khiến mọi người ngỡ ngàng hơn khi hung thủ gây ra cái chết cho con trai ông lại chính là Minh – người có học thức, địa vị cao trong xã hội. 

“Nó (bị cáo Minh-PV) đã có âm mưu giết con tôi từ trước nên mới lên kế hoạch tiếp cận. Trước tòa, nó không nhận tội mà còn khai gian dối. Tôi mong tòa tuyên án tử hình, bởi không chỉ giết một mạng người, nó còn triệt nòi giống của gia đình. Từ người thân, nay hai bên gia đình khó nhìn mặt nhau như trước”, ông Bất phẫn nộ. 

Khi nghe Minh quanh co, chối tội, cho ràng không cố ý giết nạn nhân Vương, bà Nguyễn Thị Ánh (mẹ anh Vương) càng uất hận, chỉ biết gào khóc. 

Bà Ánh kể, Vương là con đầu, sau còn 2 em gái. Vì gia đình khó khăn, Vương xin gia đình sang Đắk Nông trông rẫy cho người quen. Tuy ở xa, Vương vẫn thường xuyên gọi về nhà hỏi thăm. Không ngờ đứa con trai hiền lành của bà lại chết thảm dưới tay Minh.

15:27 ngày 07/01/2021

Bị cáo nói rất hối hận

Vào lúc 13h30, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Liên quan đến hành vi xâm phạm mồ mả, bị cáo Minh khai, trước khi đào, bị cáo có thắp nhang, khấn xin mượn xác của người đã khuất. 

Khi mới đào mộ hơn 1m thì thấy hình Phật trên nắp quan tài, do sợ hãi, bị cáo bỏ xẻng, không đào nữa. Bị cáo nói rất hối hận vì vô ý giết chết em họ, xâm phạm đến mộ người đã khuất. 

Hiện bị cáo đang trả lời các câu hỏi của HĐXX liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại.


12:38 ngày 07/01/2021

Bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa

Bị cáo Đỗ Văn Minh bị truy tố với 4 tội danh gồm: Giết người, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Hủy hoại tài sản và Xâm phạm mồ mả. Tuy nhiên, tuy nhiên, tại phần xét hỏi bị cáo Minh đã bất ngờ thay đổi lời khai. Bị cáo cho rằng, mình không cố tình giết Trần Nho Vương (em họ bên vợ của Minh).

Nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Văn Minh

Tại phiên tòa bị cáo khai, trưa 3/5/2020, do không tìm được dao phát nên bị cáo đến rẫy nhà ông Trần Nho Lịch (nơi anh Vương làm thuê) lấy cái búa bổ củi để đi thăm rẫy (mục đích ngừa rắn rết). 

Đến khoảng 16h cùng ngày, Minh quay lại nhà rẫy của ông Lịch trả búa thì thấy con chó của bị cáo và một con chó khác lao vào cắn nhau. Lúc này, trên tay sẵn có cái búa nên bị cáo Minh ném về phía con chó. Cùng lúc này, anh Vương cũng cầm một cái cây lao từ trong nhà ra đuổi con chó, không may cái búa trúng vào phía trán bên trái của nạn nhân. 

Khi Vương ngã sụp xuống, bị cáo hốt hoảng bế anh Vương vào trong đệm, rồi chạy về nhà mình lấy ô tô chạy sang. Sau đó, bị cáo mở cửa bế Vương lên ghế sau xe ô tô chạy về phía bệnh viện ở Gia Nghĩa để cấp cứu.

Khi chạy đến bờ đập, cách nơi xảy ra sự việc khoảng 4 - 5km, bị cáo gọi hỏi Vương: "Em có có sao không" thì không thấy Vương trả lời. Bị cáo dừng xe lại, sờ lên mũi, miệng Vương thì thấy nạn nhân đã tắc thở.

Lúc này, bị cáo rất hoảng sợ. Sau đó, bị cáo đã đưa Vương về lại nhà rẫy. Đến khuya cùng ngày thì nảy sinh ý định lấy xác của Vương thay thế vào kế hoạch của mình giả vụ tai nạn giao thông.

11:27 ngày 07/01/2021

Mẹ nạn nhân bật khóc giữa tòa

Không giấu được nỗi đau mất con, bố mẹ nạn nhân Vương là ông Trần Nho Bất và bà Nguyễn Thị Ánh ngồi bần thần trong phòng xét xử. Khi nghe viện kiểm sát công bố cáo trạng, bố mẹ anh Vương đã không cầm được nước mắt, bật khóc giữa tòa. Tại tòa, bị cáo Đỗ Văn Minh bình tĩnh, trả lời rõ ràng các câu hỏi của hội đồng xét xử.

Nguyên Bí thư xã giết em bên vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 1.

11:11 ngày 07/01/2021

Nhiều người từng cho bị cáo vay tiền thuê ô tô đến dự tòa

Tại phiên tòa, có rất nhiều người bị Minh chiếm đoạt tài sản đến tham dự phiên xét xử. Một nạn nhân cho bị cáo Minh vay tiền cho biết: "Chúng tôi là những người bị Minh vay tiền, người ít nhất thì 300 triệu, nhiều hơn 1 tỷ đồng. Trong cuộc sống ông Minh rất hiền nhưng không ngờ ông lại đi giết người như vậy. Khi biết phiên xét xử diễn ra, chúng tôi thuê ô tô từ Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) qua Đắk Nông để theo dõi".

Nguyên Bí thư xã giết em bên vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 1.

Người nhà mang di ảnh của nạn nhân đến tham dự phiên tòa.

Nguyên Bí thư xã giết em bên vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 2.

Người dân đứng ngoài cửa theo dõi phiên xử

10:49 ngày 07/01/2021

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà khai quá trình gây án

Nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 1.

Nguyên Bí thư xã khai lại quá trình giết em bên vợ, đốt xác, nhằm trục lợi bảo hiểm

10:46 ngày 07/01/2021

Người dân kéo đến phiên tòa vì muốn giáp mặt với kẻ thủ ác

Theo ghi nhận, tại phiên tòa có hàng chục chiến sĩ công an được điều động đến bảo vệ phiên tòa. 

Do phòng xét xử chật hẹp nên chỉ những người có giấy triệu tập của tòa án mới được vào phòng xét xử. Vì muốn giáp mặt kẻ thủ ác gây ra vụ án rúng động, nhiều người dân đã đến theo dõi phiên tòa với hy vọng nắm rõ nguyên nhân và quá trình gây án nhưng không được vào bên trong. 

Nói về vấn đề này, một người dân cho hay: "Nghe tin Tòa án xét xử kẻ giết người để lấy xác nhằm trục lợi bảo hiểm nên chúng tôi tới theo dõi nhưng không được vào xem. Thời gian qua, theo dõi trên mạng và các trang báo thì biết bị cáo là một Bí thư Đảng ủy xã nhưng không hiểu sao lại tàn ác như thế, nhẫn tâm giết chết người thân của mình".

10:39 ngày 07/01/2021

Nguyên bí thư xã mặc vest chắp tay bước vào phòng xử án

Khoảng 8h sáng nay, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng được dẫn giải đến tòa.

Tuy nhiên, từ sáng sớm, nhiều người dân đã tới TAND tỉnh Đắk Nông theo dõi phiên xét xử. Nhưng do phòng xét xử chật hẹp nên chỉ những người có giấy triệu tập của tòa án mới được vào phòng xét xử. Tương tự, có nhiều người nhà của bị cáo Minh cũng tới xin được vào trong để theo dõi nhưng không được chấp thuận.

Theo ghi nhận của phóng viên, so với thời điểm bị bắt, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà trông có phần mập mạp. Xuất hiện tại phiên tòa sáng nay, bị cáo mặc vest chỉn chu, thái độ bình thản, không hoảng hốt. 

Nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 1.

Đỗ Văn Minh lúc mới bị bắt.

Nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 2.
Nguyên Bí thư xã giết em vợ, đốt xác, trục lợi bảo hiểm mặc vest, chắp tay bước vào phòng xử án - Ảnh 3.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà nghe VKS đọc lại cáo trạng

Lên trên
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại