Người thầy giáo gần 10 năm đi làm thiện nguyện vì thấy tuổi thơ mình trong đó

Hướng Dương |

Những câu chuyện trong quá trình làm thiện nguyện của thầy giáo trẻ này khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Gần 10 năm làm thiện nguyện, có trên 100 chuyến đi đến với học sinh vùng cao ở các tỉnh phía Bắc. Anh Hà Công Thái chỉ mong hành trình phía trước của mình có thể đi, giúp đỡ được nhiều hơn nữa cho những em nhỏ còn gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Thấy tuổi thơ của mình ở chính các em nhỏ vùng cao

Anh Hà Công Thái, sinh năm 1988 quê Ninh Bình, hiện đang công tác tại một trường phổ thông liên cấp ở Hà Nội. Anh bắt đầu đi thiện nguyện lần đầu cùng Đoàn trường đại học Sư phạm Hà Nội vào năm 2013.

Đã gần 10 năm qua, anh vẫn âm thầm tiếp tục những chuyến đi của mình. Nơi anh Thái đến là những điểm trường xa xôi, khó khăn của nhiều tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Ninh Bình, Nghệ An, Phú Thọ, Bắc Kạn…

Anh tâm sự: "Ngày nhỏ gia đình tôi cũng thuộc dạng khá giả ở trong vùng, nhưng vì đông anh em khi các anh chị lớn đi học thì gia đình bắt đầu gặp phải vô vàn khó khăn. Rồi biến cố bất ngờ ập đến đã khiến tuổi thơ của tôi lớn lên với những thiếu thốn từ cả thể chất đến tinh thần.

Khi đi thiện nguyện lần đầu, tôi nhìn thấy những đứa trẻ cơ cực, thiếu từ cái ăn đến mặc khiến tôi nhớ lại chính tuổi thơ của mình. Vì thế, tôi mong muốn có thể chia sẻ phần nào điều này với các bé, chỉ mong các bé lớn lên được đầy đủ hơn".

Nghĩ và làm luôn, anh Thái bắt đầu kêu gọi sự ủng hộ từ các mạnh thường quân cũng như trích ra một phần chi phí từ đồng lương ít ỏi của bản thân để có thể mua được những phần quà gồm quần áo, giày dép, bánh kẹo,… đem đến với các em nhỏ.

Trước mỗi chuyến đi từ thiện, anh Thái sẽ liên hệ để lấy thông tin điểm trường, đăng bài kêu gọi, nhận tiền và vật phẩm ủng hộ từ mọi người. Tiếp đó, anh liên hệ điểm trường, lo chỗ ăn chỗ nghỉ và sau đó lên đường đi. Mỗi chuyến đi từ khi lên kế hoạch cho đến lúc thực hiện xong sẽ mất 2, 3 ngày hay 1 tuần tùy vào công việc, thời tiết và đặc biệt là phụ thuộc vào sự ủng hộ của mọi người.

Cô Khắc, hiệu trưởng trường mầm non Sủng Là, Đồng Văn (Hà Giang) chia sẻ: "Cô và trò ở trường mầm non Sủng Là có cơ hội được tiếp đón chú Thái vài lần, mỗi chuyến đi của chú ấy đến với chúng tôi không chỉ có ý nghĩa về vật chất, nó còn là cả nguồn động viên rất lớn về tinh thần cho các con, những đứa trẻ còn thiếu thốn ở vùng cao nguyên đá. Với những chiếc áo ấm, giày dép mà chú Thái mang đến giúp cho các em học sinh được sưởi ấm hơn bằng một tình yêu thương chân thành."

Gần 10 năm qua, anh Thái đã trao tặng trên 12.000 phần quà đến với các em nhỏ, những mảnh đời khó khăn. Với nhiều người, từng đó có thể là nhiều xong với anh Thái thì vẫn còn là rất ít bởi anh biết trước mắt mình còn rất nhiều em nhỏ cần được giúp đỡ.

Vượt qua mọi khó khăn để làm thiện nguyện

Ngay từ những chuyến thiện nguyện đầu tiên, anh không nhận được sự ủng hộ từ gia đình và người thân. Đặc biệt, anh còn bị nhiều người nghi ngờ về chính việc làm của mình. Nhưng anh không bận tâm điều đó, anh Thái vẫn cứ miệt mài đem những món quà nhỏ của mình đến khắp các vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ các em học sinh còn gặp nhiều khó khăn.

Với người thầy giáo ấy, cứ có thời gian, đủ sức khỏe là anh sẽ tiếp tục hành trình của mình. Dù trời có mưa to, cái rét thấu xương hay đường đi đến với các điểm trường có khó đến mấy anh cũng vẫn cố gắng vượt qua.

Người thầy giáo gần 10 năm đi làm thiện nguyện vì thấy tuổi thơ mình trong đó  - Ảnh 2.

Anh Thái đã từng phải đi bộ 30km đường rừng, gồng gánh các phần quà để đem đến cho các em nhỏ và người dân ở thôn Làng Lao, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Hay năm 2017, sau một tai nạn gãy chân rất nặng gặp phải khi đi gửi sách lên Cao Bằng về khiến anh phải nằm viện 3 tháng. Nhưng chỉ cần đi lại được tốt trên chiếc nạng là anh đã tiếp tục chuyến đi của mình đến với một điểm trường tại Đồng Văn, Hà Giang.

Lúc mới bắt đầu làm thiện nguyện, các chuyến đi của anh Thái phần lớn chỉ có một mình. Nhưng khi mọi người hiểu, cảm nhận rõ về tấm lòng của anh ấy thì đã có thêm những người bạn đồng hành.

Anh Phạm Quốc Thịnh, một người thường xuyên đồng hành với anh Thái chia sẻ "Nói về anh Thái có lẽ tôi sẽ sử dụng ba tính từ: Chân thành, nhiệt huyết và gần gũi. Tôi khâm phục anh với tấm lòng dành cho những người nghèo khó, những hoàn cảnh khó khăn, những bản làng xa xôi còn nhiều thiếu thốn. Anh đi kiên trì lắm, cứ nơi nào có hoàn cảnh khó khăn là anh đi, bất kể sớm khuya, mưa nắng".

Những kế hoạch thiện nguyện còn đang ấp ủ

Hình ảnh người thầy giáo gắn liền với những chuyến đi thiện nguyện đã quá quen thuộc với mọi người, nhờ vậy mà từ không được ủng hộ thì anh đã nhận được sự đồng hành của rất nhiều nhà hảo tâm và bạn bè đồng nghiệp.

Nói về kế hoạch thiện nguyện trong tương lai của mình, anh Thái cho biết: "Sẽ tiếp tục mang quần áo, áo ấm đến với các em nhỏ vùng cao. Song song với đó anh sẽ kêu gọi tài trợ học bổng cho một số em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi. Kêu gọi xây dựng trường học, mua bê, gà giống,… "làm cần câu cơm" cho các hộ gia đình khó khăn".

Gần 10 năm gắn bó với thiện nguyện là từng đó thời gian thầy giáo trẻ Hà Công Thái được hiểu hơn giá trị của cuộc sống. Con đường đó anh sẽ còn đi để tiếp tục gieo những hành trình yêu thương khi đôi chân còn khỏe và "sống là cho đi" như tâm niệm của bản thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại