Anh Minh cho biết, gà Đông Tảo có nguồn gốc ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Tương truyền ngày xưa loại gà này là của ngon vật lạ được chọn để dâng lên vua chúa.
"Giống gà Đông Tảo đặc biệt ở đôi chân rất bệ vệ, cân nặng riêng đôi chân có khi đến 2kg. Năm 2001, tôi đọc một cuốn tạp chí nói về loại gà này thấy rất khoái nên đón xe ra xã Đông Tảo trực tiếp xem, mua về nuôi thử", anh Minh nói.
Anh Minh được biết là "trùm" nuôi gà Đông Tảo ở Sài Gòn.
Ban đầu, anh mua 7 con gà về xây chuồng trại nhỏ vài mét vuông để nuôi. Sau vài tháng, bạn bè anh Minh thấy gà đẹp nên hỏi mua lại.
Bắt đầu từ đó, anh vay mượn tiền rồi ra xã Đông Tảo mua hơn 50 con về nuôi đẻ, bán lấy thịt và cho người có sở thích săn gà đẹp ngắm. Đến nay, anh Minh đã sở hữu 2 trang trại gà với số lượng hàng nghìn con tại TP HCM và Bình Phước.
Anh tiết lộ, gà Đông Tảo rất quý nên khi gà bị bệnh anh không tự chữa trị mà mang đến ĐH Nông lâm TP HCM để được thăm khám cẩn thận.
"Gà quý nên chữa trị cũng tốn tiền triệu chứ không phải vài chục đến trăm ngàn như gà nuôi lấy thịt bình thường. Có liều thuốc tiêm cho gà lên đến 1 triệu đồng nhưng sau đó gà không khỏi bệnh, tôi tiếc đứt ruột gan", anh Minh nói.
Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm nay, anh Minh bán hơn 1.000 con gà cho các cửa hàng, quán ăn để chế biến và người dân mua về biếu tặng. Giá mỗi con gà từ 5 - 6 triệu đồng, sau khi trừ đi chi phí, anh Minh lời khoảng 200 - 250 triệu đồng.
Những con gà quý hiếm thường được anh Minh giữ lại để thịt lấy đôi chân ngâm rượu.
Người đàn ông này cho biết, đối với những con gà đặc biệt thì có thể có giá từ 10 – 20 triệu đồng. Bản thân anh cũng từng sở hữu cặp gà trống mái mỗi con giá 25 triệu đồng.
Thế nhưng, những con gà đặc biệt đó rất hiếm khi xuất hiện trong một lứa nuôi mà đòi hỏi sự may mắn. Mỗi khi gặp con gà như vậy, anh giữ lại để thịt lấy đôi chân ngâm rượu.
Dẫn chúng tôi vào trang trại nuôi gà, anh Minh giới thiệu 4 bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo khá độc đáo.
4 bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo của anh Minh.
"Tôi ngâm được 24 bình, cho bạn bè, người thân 20 bình còn giữ lại 4 bình đặc biệt này. Mỗi bình đều được ngâm hơn 6 năm, mỗi con gà khi đó tôi làm thịt thì riêng đôi chân đã nặng đến gần 2kg, rất đẹp", anh Nguyễn Hữu Minh chia sẻ.
Anh Minh cho hay, đã có người tìm đến hỏi mua 4 bình rượu chân gà Đông Tảo của anh với giá khoảng hơn 70 triệu đồng. Tuy nhiên đối với anh, đây là "tài sản vô giá", dù có ai trả giá cao hơn muốn mua anh cũng không bán.
Có rất nhiều người hỏi mua 4 bình rượu chân gà Đông Tảo nhưng anh Minh nhất quyết không bán.
Anh Minh tâm sự: "Ngày xưa tôi nuôi gà vì kinh tế thì nay kinh tế đã đầy đủ nên tôi chỉ nuôi chơi mà thôi. Tôi ngâm rượu những con gà đặc biệt, gà quý để nhớ mình đã từng sở hữu nó trong hơn 15 năm nuôi".
Theo quan sát của chúng tôi, mỗi bình rượu được đặt bên trong một bình thủy tinh loại 5kg. Bên trong bình, mỗi đôi chân gà to đến 2kg có vảy rất đẹp, màu vàng bắt mắt.