Người phụ nữ sống cùng hơn 40 con mèo bị bỏ rơi ở Hà Nội: "Nhiều người bảo tôi là dở hơi đấy"

Hải Nam |

Người phụ nữ này đã dành 17 năm để cưu mang hàng trăm chú mèo bị bỏ rơi.

Người phụ nữ sống một mình cùng hơn 40 chú mèo

Người phụ nữ được nhắc tới là cô Nguyễn Thúy Hải (56 tuổi), sống tại khu tập thể cũ (quận Đống Đa, Hà Nội). Theo lời kể của cô Hải, cô đã cưu mang những chú mèo này cũng đã được gần 17 năm. Việc làm này xuất phát từ tình yêu thương động vật.

Khi nhìn thấy những chú mèo bị thương, bị chủ bỏ rơi, cô quyết định chăm sóc chúng. Ban đầu, phòng cô rất chật, chỉ có 27 mét vuông nên không thể mang tất cả về nuôi được. Cô chọn cách mang cơm nước, thuốc men đi chữa trị cho những chú mèo ở quanh khu mình sống. Từ năm 2009, cô bắt đầu mang chúng về nhà nuôi.

Sau nhiều năm dành dụm, cô xây được "nhà mèo" - một gian nhỏ nới ra nơi ban công của khu tập thể nơi sống. 

Cô tâm sự: "Làm được cái nhà mèo này, cô cho các em sang đây ở chứ ngày trước thì khổ lắm, toàn ở chung với người thôi, rất là chật chội. Nhưng vì mình đã thương chúng nó quá rồi nên phải cố gắng."

Người phụ nữ sống cùng hơn 40 con mèo bị bỏ rơi ở Hà Nội: Nhiều người bảo tôi là dở hơi đấy - Ảnh 1.
Người phụ nữ sống cùng hơn 40 con mèo bị bỏ rơi ở Hà Nội: Nhiều người bảo tôi là dở hơi đấy - Ảnh 2.

Dù sống trong căn nhà tập thể chật chội, cô Hải vẫn cố gắng dành riêng một góc làm "nhà mèo"

Một ngày của cô Thúy Hải bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng. Cô lau chùi, dọn dẹp chỗ ngủ của mèo, cho mèo ăn, cho đi vệ sinh... 

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhẹ nhàng ấy thế nhưng phải đến giữa trưa cô mới có thể hoàn thành xong hết các đầu việc trên. Làm công việc này đồng nghĩa với việc cô Hải phải hy sinh rất nhiều thứ. 

Cô chia sẻ: "Phải có một sự đánh đổi cực lớn, mình không còn tiền để mua quần, áo, giày dép, son phấn, không còn thời gian để đi du lịch, dần sẽ mất đi các mối quan hệ bạn bè. Tầm tuổi này người ta được hưởng thụ, còn mình lại đi đâm đầu vào những việc như thế này, nhiều người còn bảo là dở hơi đấy".

"Mỗi tháng cô bỏ ra 9 -10 triệu cho chúng, ít nhất là 9 triệu, gần 40 con mèo mà vậy là chúng vẫn còn hơi đói khổ. Cô là vận động viên bơi, số tiền kiếm được đủ để cô sống thoải mái, nhưng hai năm nay cô cưu mang nhiều quá đến nỗi không còn thời gian để đi dạy đi bơi lại" - Cô Hải tâm sự thêm.

Người phụ nữ sống cùng hơn 40 con mèo bị bỏ rơi ở Hà Nội: Nhiều người bảo tôi là dở hơi đấy - Ảnh 3.

Sống một mình, cộng với việc nhận nuôi dưỡng rất nhiều chú mèo là một việc không hề đơn giản đối với với một người phụ nữ đã bắt đầu bước vào tuổi lục tuần. 

Nhưng cô Hải cho hay, có một người con trai luôn ủng hộ, động viên mình trong việc cưu mang những chủ mèo, thậm chí anh cũng mang rất nhiều chú mèo bị bỏ rơi về, nhờ cô chăm sóc rồi tìm nhà mới cho chúng.

17 năm cưu mang hàng trăm chú mèo với nhiều câu chuyện đau lòng

Gần 17 năm đi cứu những con vật nhỏ bé, tội nghiệp này, cô Hải chứng kiến biết bao câu chuyện cảm động, đau lòng.

Với cô, mỗi chú mèo lại gắn với một kỷ niệm khó quên. Cô thường đặt tên riêng cho "các con" của mình, như: bác Trắng Tròn, mèo mẹ Cụt, mèo Nghìn Năm Thăng Long… để thể hiện tình yêu thương với chúng.

Nhiều chú mèo bị bỏ đói, bị chủ ngược đãi, đánh đập hay vứt bỏ khi mắc bệnh được cô đưa về cứu chữa đã khỏi hoàn toàn, thậm chí trở nên béo mũm mĩm.

Người phụ nữ sống cùng hơn 40 con mèo bị bỏ rơi ở Hà Nội: Nhiều người bảo tôi là dở hơi đấy - Ảnh 4.

Gian bên ngoài ban công, cô Hải nuôi những chú mèo khỏe mạnh. Còn trong phòng bếp và phòng để đồ, cô đặt lồng để nuôi những chú mèo bị bệnh, đang phải chữa trị. Có khoảng 6-7 chú mèo bị bệnh, mỗi con được cô cách ly riêng 1 lồng khác nhau.

Mỗi chiếc lồng là một câu chuyện khác nhau. Có bé bị liệt đã 3 năm, có bé bị gẫy chân, có bé lại bị chó cắn đến hoại tử phần thần sau…

Nhìn từng con mèo với ánh mắt trìu mến, cô tâm sự : "Thằng cu này mới được hai tháng đã bị người ta đem vứt vào thùng rác vì nó bị liệt, cô thấy tội nghiệp quá, cô nhặt mang về nuôi cũng được 8 năm rồi.

Thằng cu này khổ nhất là nó còn bị động kinh nên không tự ăn tự và vệ sinh được, cô phải bế, cho em ăn phải dùng xi lanh đây. Còn bé này, đẹp như thế này, chủ nó đưa đi spa bờm sư tử các kiểu đây, cuối cũng chó cắn một cái nó liệt chân là vứt luôn, nó tan nát hết phần dưới.

Hai cái chân teo tóp lại, những chỗ bị chó cắn da nó đóng vảy lại, cô phải ngâm nước nóng, lau xong lấy kéo bóc hết những cái vảy đi rồi mới bôi thuốc. Mỗi sáng cô đều để cho em tắm nắng, nó thích tắm nắng lắm!"

Những con mèo bệnh tật bị bỏ rơi được cô gái mang về chăm sóc.

Cô Hải luôn tâm niệm, sống trên đời phải làm những việc thiện, việc có ý nghĩa chứ không nên chỉ thực dụng, nghĩ đến bản thân mình. 

Trong khoảng thời gian cứu chữa, cưu mang những sinh vật nhỏ bé, cô chưa bao giờ đi xin ủng hộ hay quyên góp mà luôn tự bỏ tiền lương của mình ra. 

Cô chấp nhận ăn ít đi một chút, mặc không đẹp bằng người khác, bỏ qua những cơ hội đi giao lưu cùng bạn bè để có thể giúp được những chú mèo kém may mắn.

Người phụ nữ sống cùng hơn 40 con mèo bị bỏ rơi ở Hà Nội: Nhiều người bảo tôi là dở hơi đấy - Ảnh 6.
Người phụ nữ sống cùng hơn 40 con mèo bị bỏ rơi ở Hà Nội: Nhiều người bảo tôi là dở hơi đấy - Ảnh 7.

17 năm cưu mang, cứu chữa hàng trăm chú mèo là 17 năm người phụ nữ này mong muốn đánh thức tình yêu thương động vật của người khác, đặc biệt là thế hệ trẻ.

"Mỗi khi mình chữa đươc cho một con mèo mà nó sống được đấy đúng là niềm vui vô bờ luôn, như cứu được một sinh mạng. Đối với cô chúng khác gì con người đâu", cô Hải cười.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại