Người phụ nữ đi kiểm định viên 'dạ minh châu' 300 NDT mua ngoài chợ - Giá trị thật của nó gấp 10.000 lần

TAMMY |

Tất cả khán giả trong trường quay đều choáng váng vì không ai ngờ món đồ lại có giá trị thật cao khủng khiếp tới vậy!

Nguồn ảnh: CCTV; Credit: Tammy

Nguồn ảnh: CCTV; Credit: Tammy

Đồ cổ thường được coi là báu vật bởi chất liệu quý, đường nét tạo tác thủ công tinh xảo và đặc biệt là những giá trị lịch sử, văn hóa mà nó hàm chứa.

Để khán giả có cái nhìn sâu rộng về những di tích văn hóa từ quá khứ, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã sản xuất chương trình ăn khách "Kiểm định bảo vật" - nơi người dân trực tiếp mang món đồ mình nghĩ là bảo vật trong nhà đến nhờ nhóm chuyên gia kiểm tra và xác định giá trị.

Người phụ nữ đi kiểm định viên dạ minh châu 300 NDT mua ngoài chợ - Giá trị thật của nó gấp 10.000 lần - Ảnh 1.

Không ai nghĩ viên "dạ minh châu" của Lý Yên là món đồ có giá trị. Ảnh: CCTV

Trong một tập phát sóng của chương trình, người phụ nữ tên Lý Yên đến từ tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã gây bất ngờ cho toàn bộ khán giả trong trường quay. Vừa lên sân khấu, người phụ nữ trung niên này đã khiến mọi người cười thích thú bởi bộ trang phục "tím lịm" từ đầu đến chân, cộng thêm kiểu tóc độc lạ cùng điệu bộ nhí nhảnh vô cùng hài hước.

Lý Yên tự tin giới thiệu bảo vật mình mang đến là một viên "dạ minh châu", sau đó lấy ra món đồ có hình dạng như... cục đá, kích thước to bằng cái nắm tay. Không ai trong trường quay nghĩ đây là món đồ có giá trị.

Chủ nhân món bảo vật nói, thứ cô mang đến là một viên "dạ minh châu" được cha cô, vốn là người sưu tập đồ cổ, mua ở khu chợ Nội Mông 20 năm trước với giá 300 NDT.

Tuy hiện nay 300 NDT không phải số tiền lớn nhưng đây là khoản đáng giá một năm lương công nhân thời điểm 20 năm trước nên người cha vô cùng trân quý viên ngọc.

Lý Yên khẳng định nếu tắt hết đèn điện trong nhà thì viên "dạ minh châu" này có thể phát ra ánh sáng màu xanh lục rất đẹp mắt nên muốn mang đến nhờ các chuyên gia kiểm định một lần.

Giá trị món bảo vật

Thực chất, thứ "dạ minh châu" mà người phụ nữ này đề cập tới không có định nghĩa cụ thể mà chỉ xuất hiện trong các truyền thuyết, trong các thư tịch cổ hoặc tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung.

Hiện nay, dưới góc nhìn khoa học, có thể tạm chấp nhận "dạ minh châu" là một loại đá tự nhiên quý hiếm có hình hạt tròn cùng khả năng hấp thụ ánh sáng, sau đó có thể tiếp tục phát sáng khoảng một giờ trong bóng tối (dạng phát quang lân quang).

Người phụ nữ đi kiểm định viên dạ minh châu 300 NDT mua ngoài chợ - Giá trị thật của nó gấp 10.000 lần - Ảnh 3.

Chuyên gia kết luận đây thực sự là viên đá giá trị. Ảnh: CCTV

Chuyên gia khẳng định đây không phải lần đầu có người mang thứ gọi là "dạ minh châu" đến đây kiểm định. Nói về phát quang, rất nhiều loại đá khác nhau có thể phát sáng trong đêm, ví dụ như đá Fluorit, vậy tại sao Lý Yên dám chắc viên đá của cô là "dạ minh châu"?

Chủ nhân món bảo vật thật thà chia sẻ, gần đây cô tới chợ đồ cổ và thấy món đồ rất giống viên ngọc của mình nên đã lại gần hỏi xem giá. Tuy nhiên, khi cô vừa cầm món đồ lên thì người chủ cửa hàng bỗng nhiên nổi nóng nói cô đừng động vào vì nó rất đắt giá, không thể mua được đâu.

Thấy món đồ giống hệt có giá trị lớn như vậy nên Lý Yên cũng tin tưởng vào giá trị viên ngọc của mình, lập tức đăng ký tham gia chương trình.

Lúc này các chuyên gia mới vui vẻ tiết lộ, mặc dù bên ngoài viên đá này rất thô kệch nhưng nếu nhìn kỹ quả thực có những vết nứt lộ ra ánh sáng xanh ngọc từ bên trong. Đây thực chất là một viên ngọc tự nhiên có lớp "áo đá" - tức vỏ đá bọc bên ngoài.

Người phụ nữ đi kiểm định viên dạ minh châu 300 NDT mua ngoài chợ - Giá trị thật của nó gấp 10.000 lần - Ảnh 5.

Bảo vật có hình dáng không khác gì một viên đá thông thường. Ảnh minh họa: Sohu

Loại ngọc này có tên chính xác là ngọc sơn nham ở vùng đất Nội Mông Cổ, nguồn gốc khoảng 3.000 đến 6.000 năm trước, thuộc những nền văn minh cổ đại của Trung Quốc. Viên ngọc có kích thước 8cm x 2,2cm được nhóm chuyên gia định giá 3 triệu NDT và xếp vào loại bảo vật hạng nhất của chương trình.

Nghe đến đây, chủ nhân món bảo vật đã vỡ òa trong hạnh phúc, cả trường quay cũng sững sờ vì không ai ngờ món đồ này lại có giá trị thực cao gấp 10.000 lần trước đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhắc nhở Lý Yên rằng đây là món bảo vật có giá trị rất cao nên luật pháp cấm bán ra nước ngoài, cô cần phải bảo vệ nó cẩn thận.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại