Người phụ nữ bị Google nhầm với bà Sương Nguyệt Anh là ai?

Tuệ An |

Đại diện Google tại Việt Nam đã lên tiếng xin lỗi vì nhầm hình ảnh trong việc tôn vinh các thành tựu đáng kính của nữ sĩ Sương Nguyệt Anh.

Ngày 1/2 vừa qua, nhân kỷ niệm 105 năm ngày tờ báo phụ nữ đầu tiên của Việt Nam “Nữ Giới Chung” ra đời, Google đã thay logo trên trang chủ Google Search bằng Doodle tôn vinh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh.

Bà Sương Nguyệt Anh là nữ Tổng biên tập đầu tiên tại Việt Nam khi bắt đầu viết cho tờ “Nữ Giới Chung” ở Sài Gòn dưới bút danh Sương Nguyệt Anh với ý nghĩa “Nguyệt Anh góa chồng”.

Người phụ nữ bị Google nhầm với bà Sương Nguyệt Anh là ai? - Ảnh 1.

Ngày 1/2, Google thay logo tôn vinh Sương Nguyệt Anh - nữ Tổng biên tập đầu tiên của tờ báo phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: Google Doodle.

Tuy nhiên, sau khi đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng Google đã nhầm lẫn hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh với nhà giáo Đặng Kim Chi - Hiệu trưởng đầu tiên của Trường nữ Trung học tổng hợp Sương Nguyệt Anh.

Nhà giáo Đặng Kim Chi qua đời năm 2010, tại Paris (Pháp). Trường nữ Trung học Tổng hợp Sương Nguyệt Anh thành lập năm 1971. Đây là ngôi trường nữ đầu tiên tại Việt Nam với lối giáo dục theo phương pháp tổng hợp. Mô hình giáo dục này học tập các nước tiên tiến thời bấy giờ.

Hiện nay, đây là Trường THCS - THPT Sương Nguyệt Anh, TPHCM.

Bên cạnh đó, họa sĩ Camelia Phạm - người thực hiện bức vẽ tôn vinh nữ sĩ Sương Nguyệt Anh cho Google cũng đã lên tiếng xin lỗi vì dùng sai ảnh.

Họa sĩ Camelia Phạm đã vẽ nữ sĩ Sương Nguyệt Anh dựa trên những hình ảnh tìm kiếm được. Tuy nhiên, người trong ảnh được cho là bà Đặng Kim Chi - Hiệu trưởng đầu tiên của Trường nữ Trung học Tổng hợp Sương Nguyệt Anh, không phải nữ sĩ Sương Nguyệt Anh.

Họa sĩ cho biết: “Dù kết quả không giống về dung mạo thật của bà thì mình cũng mong là đã có thể gửi gắm được toàn bộ tâm huyết của mình, khắc họa ra được tinh thần của bà một cách trân trọng nhất.

Google cũng đã có lời xin lỗi về vấn đề này. Mình rất mong mọi người bỏ qua cho sai sót này và vẫn có thể thích thú quá trình vẽ của mình”.

Bên cạnh đó, vào ngày 2/2, theo VnExpress - đại diện của Google cũng đã lên tiếng xin lỗi vì thể hiện không chính xác chân dung Sương Nguyệt Anh: "Chúng tôi đã thực hiện một Doodle đặc biệt nhằm tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp của bà Sương Nguyệt Anh - nữ chủ bút đầu tiên của tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Doodle này đã thể hiện hình ảnh không chính xác với chân dung của bà.

Chúng tôi thành thật xin lỗi về sự cố này và đã tạo nên những xao lãng không đáng có trong việc tôn vinh các thành tựu đáng kính của bà Sương Nguyệt Anh".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại