Người nhà vây trung tâm dưỡng lão không phép đòi tiền, tố lừa đảo

CHÂU THƯ |

Nhiều khách hàng tập trung tại Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful-Chi nhánh tại Đà Nẵng đòi lại tiền do nghi ngờ công ty này lừa đảo.

Người nhà vây trung tâm dưỡng lão không phép đòi tiền, tố lừa đảo

Ngày 23/5, hàng chục người tập trung tại Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful - Chi nhánh tại Đà Nẵng yêu cầu thanh lý hợp đồng, trả lại tiền do nghi ngờ công ty này lừa đảo.

Khách bao vây đòi tiền, tố công ty lừa đảo

Ghi nhận của PV VTC News , ngày 23/5, hàng chục khách hàng tỏ ra bức xúc, vây trụ sở Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful - Chi nhánh tại Đà Nẵng (địa chỉ 22 Morrison, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) yêu cầu thanh lý hợp đồng, trả lại tiền do nghi ngờ công ty này lừa đảo.

Công ty CP Y khoa Từ Tâm S-Merciful - Chi nhánh tại Đà Nẵng hoạt động như viện dưỡng lão, đang chăm sóc 12 người (từ 56 - 90 tuổi). Tuy nhiên, ngày 18/5, công ty gửi thông báo cho các khách hàng tại Đà Nẵng với nội: tạm dừng hoạt động cơ sở S-Merciful Đà Nẵng trong thời gian 3 - 6 tháng kể từ ngày 22/5/2023, hoặc đến khi có thông báo mới. Mục đích dừng hoạt động là để cấu trúc hoạt động kinh doanh, làm việc cùng đối tác để tái thiết lại cơ sở.

Người nhà vây trung tâm dưỡng lão không phép đòi tiền, tố lừa đảo - Ảnh 2.

Khách hàng yêu cầu Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful - Chi nhánh tại Đà Nẵng yêu cầu thanh lý hợp đồng, trả lại tiền.

Công ty cung cấp cho khách hàng gói sử dụng dịch vụ tương đương tại cơ sở S-Merciful Hà Nội (địa chỉ xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ) và tặng thêm voucher sử dụng 0,5 tháng. Nếu khách hàng không muốn hoặc không thể di chuyển ra cơ sở S-Merciful Hà Nội, cơ sở sẽ bảo lưu gói dịch vụ còn lại theo hợp đồng trong thời gian 6 tháng hoặc đến khi cơ sở mới đi vào hoạt động và tặng thêm voucher sử dụng dịch vụ thêm 1 tháng.

Sau khi nhận thông báo tạm dừng, khách hàng tập trung tại công ty này để đòi quyền lợi, yêu cầu thanh lý hợp đồng, trả lại tiền. Các khách hàng tỏ ra bức xúc, yêu cầu công ty phải trả lại tiền vì họ không thể đưa người thân ra trung tâm của công ty tại Hà Nội.

Ông Phạm Văn Hải (trú quận Hải Châu) cho biết, ông đến để đòi lại tiền vì nghi ngờ trung tâm có dấu hiệu lừa đảo.

Tôi đưa người thân vào trung tâm dưỡng lão này được 3 ngày, nghĩa là sau ngày công ty ra thông báo tạm dừng hoạt đồng (công ty thông báo tạm dừng hoạt động ngày 18/5). Đã ra thông báo tạm dừng hoạt động, tại sao khi tôi đến liên hệ, công ty vẫn ký hợp đồng. Tôi đã nộp 10 triệu đồng tiền cọc, 10 triệu đồng tiền viện phí/tháng. Công ty dừng hoạt động nhưng vẫn ký hợp đồng với khách hàng là không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo ”, ông Hải nói.

Trong khi đó, khách hàng Nguyễn Hồng Hùng (trú quận Hải Châu) cho biết ông đưa người thân vào trung tâm hơn 1 tháng và ký hợp đồng, trả tiền cho công ty trước 3 tháng, tổng cộng 49 triệu đồng (10 triệu đồng tiền cọc, tiền viện phí 13 triệu đồng/tháng). Tuy nhiên, đến ngày 18/5, ông bất ngờ nhận thông báo công ty tạm dừng hoạt động.

Công ty nói rằng chúng tôi có thể chọn phương án đưa người nhà ra trung tâm khác của công ty ngoài Hà Nội nhưng điều này là không thể. Ở đây chúng tôi tiện qua thăm nom chứ ra Hà Nội thì làm sao chấp nhận được ”, ông Hùng bức xúc.

Người nhà vây trung tâm dưỡng lão không phép đòi tiền, tố lừa đảo - Ảnh 3.

Nhiều người đang được chăm sóc tại Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful - Chi nhánh Đà Nẵng.

Theo ông Mai Trọng Sinh (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), tháng 10/2022, gia đình ông đưa anh trai vào trung tâm. Theo hợp đồng, mỗi tháng gia đình đóng 15 triệu đồng/tháng, chưa tính chi phí sinh hoạt. Nếu tổng hết các chi phí nữa là 18-19 triệu đồng/ tháng.

Sau thời gian, công ty tiếp tục mời và đưa ra chương trình nếu nộp tiền theo năm thì sẽ được khuyến mãi. Tin tưởng, gia đình tôi nộp hơn 200 triệu đồng để cho anh mình ở. Giờ công ty đột ngột thông báo dừng hoạt động, chuyển ra cơ sở Hà Nội. Công ty đưa gia đình chúng tôi vào thế buộc phải tự chấm dứt hợp đồng. Nếu thanh lý hợp đồng thì phải trả lại tiền chúng tôi đã nộp vào công ty chứ ”, ông Sinh nói.

Chính quyền nói gì?

Theo khách hàng, trước đây cơ sở này hoạt động tại số 150 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà nhưng sau đó chuyển số 22 đường Morrsison nhưng không thông báo. Chỉ đến khi nhận được thông báo tạm dừng hoạt động thì họ mới biết đã chuyển đến đây.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà có mặt đảm bảo trật tự, đồng thời lấy lời khai các bên liên quan phục vụ điều tra.

Người nhà vây trung tâm dưỡng lão không phép đòi tiền, tố lừa đảo - Ảnh 5.

Trong ngày 23/5, một số gia đình đến đưa người thân tại trung tâm về nhà.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, Sở này chưa cấp giấy phép cho Công ty CP Y khoa Từ Tâm S-Merciful hoạt động theo mô hình viện dưỡng lão tại Đà Nẵng.

Họ lấy giấy phép của Hà Nội đi làm nên không có tên hay bảng hiệu gì. Ở Đà Nẵng hoạt động chui ”, bà Hương nói.

Liên quan sự việc, ông Hoàng Sơn Trà, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, quận đã nắm được thông tin phản ánh, đã giao cho UBND phường kiểm tra vụ việc và sẽ sớm có báo cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại