Cử tri Mỹ gốc Hoa quyên tiền kiểm lại phiếu: "Tổng thống Trump còn lâu mới thua"

Minh Khôi |

Theo Nikkei Asia Review, khoảng 40 cam kết quyên góp vài trăm đến khoảng 4.000 USD, với các liên kết đến WinRed, một trang web gây quỹ của Đảng Cộng hòa.

Quyên góp từ vài trăm đến 4000 USD

Người Mỹ gốc Hoa ủng hộ Tổng thống Trump đang sử dụng ứng dụng WeChat để quyên góp tiền nhằm mục đích giúp đỡ quỹ kiểm phiếu lại cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Có khoảng 40 cam kết quyên góp vài trăm đến khoảng 4.000 USD, với các liên kết đến WinRed, một trang web gây quỹ của Đảng Cộng hòa.

Các thông điệp mô tả việc kiểm phiếu lại giống như một tình huống sinh tử. "Để bóng tối nuốt chửng hay chinh phục bóng tối, [đó là câu hỏi]. Không có gì ngạc nhiên khi đội của ông Biden đã gian lận. Trận chiến thực sự chỉ mới bắt đầu, Tổng thống Trump còn lâu mới thua", một bài đăng bằng tiếng Trung trong chủ đề này viết.

Trump và đảng Cộng hòa đã gửi email và tin nhắn văn bản để tìm kiếm tiền từ các cử tri kể từ khi Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng. Trong khi các trang web yêu cầu đóng góp để "bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử" thông qua các cuộc kiểm phiếu lại, thì tài liệu cho biết một nửa số tiền quyên góp thay vào đó sẽ được chuyển cho việc trả nợ cho chiến dịch bầu cử.

Tuần trước, trên một số trang web, tuyên bố này lại được thay đổi rằng 60% số tiền quyên góp sẽ được chuyển đến Ủy ban hành động chính trị (PAC) mới thành lập của Trump, Save America, theo The New York Times.

Không hiếm các chiến dịch kết thúc một cuộc bầu cử trong tình trạng nợ nần và sử dụng các khoản đóng góp để trả lại, nhưng một số nhà phân tích cho rằng việc sử dụng các cuộc kiểm phiếu lại để thu về tiền là điều không thành thật.

Brendan Fischer, giám đốc cải cách liên bang tại Trung tâm Chiến dịch pháp lý phi đảng phái ở Washington, cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy một ứng cử viên tổng thống nào, chưa nói đến một tổng thống đương nhiệm, sử dụng những lời kêu gọi gây hiểu lầm để gây quỹ trả khoản nợ đó".

Cũng theo ông Fischer, việc chuyển một số quỹ kiểm phiếu lại cho các mục đích khác là hợp pháp, miễn là có tuyên bố miễn trừ trách nhiệm liên quan.

Các thông tin này thường bị bỏ qua, kể cả những người nói tiếng Anh, chưa nói đến những người có xu hướng bảo thủ nói tiếng Trung trên WeChat - phần lớn là những người nhập cư thế hệ thứ nhất ở độ tuổi 60 và 70.

Theo Sunny Shao, nhà nghiên cứu tại AAPI Data, trên toàn quốc, 44,7% người Mỹ gốc Hoa nói tiếng Trung có trình độ tiếng Anh hạn chế.

Cử tri người Mỹ gốc Hoa dần rời bỏ Trump

Shao đã phân tích những đóng góp trong chiến dịch tranh cử của người Mỹ gốc Hoa cho các tổ chức "Donald Trump for President" từ năm 2019 đến tháng 10 năm nay bằng cách tham khảo chéo tên và mã zip của các nhà tài trợ Trung Quốc. Theo đó, người Mỹ gốc Hoa sống ở California ủng hộ Trump nhiều nhất, tiếp theo là New York, Texas và Washington.

Shao nói: "Đối tượng trực tiếp của những bài báo đó là những người phụ thuộc vào nội dung đã dịch; họ không có khả năng ngôn ngữ để kiểm chứng thực tế. Việc đóng khung các bài báo đó khiến bạn nghĩ rằng tiền của bạn sẽ được dùng cho các nỗ lực kiểm phiếu lại".

Shao cũng cho biết những người trung thành với Trump ở Trung Quốc tin tưởng một cách mù quáng vào cách Trump sử dụng các khoản đóng góp của họ vì "ông ấy biết rõ nhất" nên phân bổ tiền ở đâu. Một số tài khoản ủng hộ phe bảo thủ cũng đã im lặng về vấn đề này.

Nhiều người bảo thủ người Mỹ gốc Hoa từng ủng hộ Trump vào năm 2016 hiện đã rời bỏ Trump, khiến cộng đồng chia rẽ thành những người trung thành với Trump, những người không bao giờ ủng hộ Trump và những người độc lập.

"Ở giai đoạn này của cuộc bầu cử, mọi thứ đã ổn định khá nhiều, nhưng những người trung thành với Trump đang thêm nhiều bất ổn và khiến mọi người sống trong sợ hãi và lo lắng, tôi nghĩ rằng hành động của họ đang làm sâu sắc thêm sự chia rẽ xã hội", Wu Yiping, 58 tuổi, một người từng ủng hộ Trump từ Long Island, người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên của bên thứ 3 trong cuộc bầu cử năm nay, nói với Nikkei Asia.

Wu tức giận vì Trump đã khiến người Mỹ chia rẽ, và cách gọi tên "virus Trung Quốc" là "giọt nước tràn ly" để Wu loại bỏ Trump.

Cliff Li, người ủng hộ Biden năm nay, cảnh báo rằng bất chấp kết quả bầu cử ngày 3/11 thế nào, chủ nghĩa Trump sẽ còn kéo dài và rất đáng lo ngại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại