Người mẹ 65 tuổi lần đầu viết được tên mình lên giấy: Đó là chữ ký quan trọng bậc nhất với cuộc đời bà

Diệu Thùy |

Có thể những nét bút ấy còn nguệch ngoạc, không rõ nhưng chẳng sao cả vì nó đã chứa đầy tình yêu thương.

Một tài khoản có tên T.H đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội như thế này:

"MẸ NĂM NAY 65 TUỔI, LẦN ĐẦU MẸ BIẾT KÝ TÊN MÌNH...

Mai mình phải làm phẫu thuật. Và người thân duy nhất có thể ký tên vào bản cảm kết rủi ro là mẹ nhưng... mẹ mình không biết chữ.

65 tuổi, mẹ chưa từng biết tên của mẹ được viết thế nào. Mẹ chỉ biết tên mẹ là Sìu, ông bà đặt thế rồi người ta gọi thế chứ viết thế nào mẹ cũng chẳng quan tâm.

Hôm nay ngồi, mình "dạy" mẹ viết sao cho đúng 3 chữ "Trương Thị Sìu" - chẳng biết mai khi mình vào phòng phẫu thuật, mẹ có nhớ được cách viết không nhưng cũng chẳng sao, quan trọng là mẹ thôi - lần đầu tiên mẹ tự viết được tên mình...

Càng lớn tuổi, con người ta càng chậm chạp và khó tiếp cận những thứ mới mẻ, đã thế còn thêm cái tính tự ái cao. Nên nếu 1 ngày bố hay mẹ bạn có hỏi về 1 thứ gì đó mà họ không biết, đừng cáu gắt nhé, hãy nhớ, ngày xưa họ đã dạy bạn đi, dạy bạn cầm đũa thế nào..."

Người mẹ 65 tuổi lần đầu viết được tên mình lên giấy: Đó là chữ ký quan trọng bậc nhất với cuộc đời bà - Ảnh 1.

Hình ảnh người mẹ lần đầu cầm bút viết đúng tên của mình.

Theo chia sẻ, T.H sẽ phải làm phẫu thuật, cần người thân để ký cam kết rủi ro. Tuy nhiên người thân duy nhất của cô là mẹ, nhưng trớ trêu thay mẹ lại... không biết chữ.

Suốt 65 năm cuộc đời, mẹ chỉ biết mình tên Trương Thị Sìu chứ chưa một lần viết thử tên. Rồi đến ngày hôm nay, lần đầu tiên trong cuộc đời mẹ phải học cách viết tên mình lại để ký vào bản phẫu thuật của con gái. 

Chẳng biết được khi ký chính thức, mẹ còn nhớ cách viết không nhưng có lẽ việc ấy cũng chẳng quá quan trọng nữa khi mẹ đã thực hiện được mong muốn bao lâu - tự tay viết được tên mình. Và hơn hết đó là chữ ký vô cùng quan trọng đối với bà.

Hình ảnh người mẹ cặm cụi, chăm chú ngồi tập viết từng nét một đã khiến nhiều người cảm động. Mẹ lúc nào cũng vậy, luôn cố gắng làm tất cả mọi thứ vì con. Sẽ chẳng dễ dàng gì đối với người phụ nữ không biết chữ, gần cả cuộc đời chưa từng cầm bút viết tên mình nay lại ngồi cố gắng từng chút một chỉ vì đó là điều con cái họ cần. Có thể những nét bút ấy còn nguệch ngoạc, không rõ nhưng chẳng sao cả vì nó đã chứa đầy tình yêu thương.

 Dưới bài chia sẻ cư dân mạng dành nhiều lời chúc T.H phẫu thuật thành công, bên cạnh đó nhiều người nhận xét hình ảnh này rất bình dị nhưng lại vô cùng ấm lòng.

"Bạn có người mẹ tuyệt vời quá. Thật sự mình đã rơi nước mắt khi thấy hình ảnh này, chúc bạn phẫu thuật thành công nhé".

"Đọc xong bài chia sẻ của bạn mình nhớ mẹ quá. Mẹ mình cũng không biết chữ, khi mình cưới mẹ cứ bắt mình dạy viết, lúc ấy cũng bận thế là mình cáu gắt vì thấy phiền. Sau mới biết mẹ nhờ cô hàng xóm dạy để viết cho mình một bức thư trước khi về nhà chồng. Lúc ấy mình khóc rất nhiều vì thấy có lỗi. Vậy mà cũng đã 3 năm từ ngày mẹ mất rồi..."


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại