Người hùng World Cup của ĐTVN: "Tôi vốn không biết bắt, làm thủ môn chỉ vì tay to và mong ba mẹ đỡ khổ"

Linh Đan |

“Ngày ấy tôi đi nhặt đậu, 1 thùng được 2 ngàn rưỡi, cả ngày nhặt 10 thùng, kiếm được 25 ngàn”, thủ môn Kim Thanh nhớ lại quá khứ cơ cực thuở bé của mình.

Tại World Cup 2023 vừa qua, Kim Thanh đã khiến tất cả phải nhớ đến tên mình với tình huống cản phá xuất sắc quả đá 11m của huyền thoại bóng đá thế giới Alex Morgan (đội tuyển nữ Mỹ).

Khoảnh khắc đó cũng chính là một trong những dấu ấn đáng nhớ nhất của đội tuyển nữ Việt Nam trong lần đầu dự World Cup, giúp Kim Thanh được ví von như một "người hùng" và chắc chắn sẽ còn lưu truyền rất lâu trong lịch sử bóng đá nước nhà.

Kim Thanh trong những năm qua liên tục khẳng định đẳng cấp, trở thành chốt chặn vững chắc ở cả CLB TP.HCM I và đội tuyển nữ Việt Nam. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng, con đường đến bóng đá của thủ môn này lại rất tình cờ.

Trước ngày được đi ăn tập, Kim Thanh chưa từng đá bóng, cũng chẳng biết vị trí thủ môn là như thế nào. Nhưng rồi nhờ đôi bàn tay to hơn những người bình thường, cô bé 14 tuổi quê Long An đã được lựa chọn.

Kim Thanh khi ấy đến với bóng đá cũng với suy nghĩ rất đơn giản, mong muốn bớt được một miệng ăn cho gia đình, giúp ba mẹ giảm đi gánh nặng. Nhưng rồi, với sự nỗ lực và ý chí của bản thân, cô còn làm được những điều lớn lao hơn thế.

ĐÔI BÀN TAY TO ĐI NHẶT ĐẬU VÀ BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI

"Tôi đến với bóng đá một phần vì muốn ba mẹ bớt đi gánh nặng. Gia đình Thanh lúc đó rất nghèo, ba mẹ không đủ tiền cho con cái ăn học. Trong khi đó, mình đi đá bóng vừa được học hành, vừa đỡ tốn tiền ăn ở sinh hoạt, hàng tháng lại có lương nữa. Năm ấy, tôi 14 tuổi", Kim Thanh nghẹn ngào hồi tưởng lại.

Thủ môn sinh năm 1993 kể tiếp: "Ngày còn nhỏ, tôi hay ra đồng phụ mẹ. Nào là đi nhổ lạc, nhặt đậu, gặt lúa… cứ có việc thì mình làm. Một ngày của tôi khi ấy thường bắt đầu từ lúc 4-5h sáng, đi làm thuê cùng mẹ để kiếm thêm, người ta thuê gì mình làm nấy.

Ví dụ ngày ấy Thanh đi nhặt đậu, mỗi thùng được 2 ngàn rưỡi, cả ngày nhặt 10 thùng, kiếm được 25 ngàn. Cứ đến mùa gặt, mùa thu hoạch thì mình đi làm, riết rồi cũng quen".

Người hùng World Cup của ĐTVN: Tôi vốn không biết bắt, làm thủ môn chỉ vì tay to và mong ba mẹ đỡ khổ - Ảnh 2.

Thủ môn Kim Thanh đã trải qua hành trình nhiều gian truân cùng bóng đá.

Cuộc sống mưu sinh khiến Kim Thanh phải sớm bươn chải từ nhỏ. Và có lẽ ngày đó, không ai nghĩ rằng đôi bàn tay nhặt đậu ấy đến một ngày lại trở thành chốt chắn đáng tin cậy trong khung thành đội tuyển nữ Việt Nam. Mọi thứ đến một cách rất tự nhiên, chỉ bởi Kim Thanh có đôi bàn tay to hơn những người khác.

"Ngày bé trước nhà tôi là ruộng lúa. Những lúc đi học về, có thời gian rảnh, tôi hay ra xem các anh lớn chơi bóng. Cũng chỉ đứng xem thôi vì mình không biết đá, cũng không biết bắt.

Rồi một ngày, tuyển trạch viên của CLB bóng đá nữ TP.HCM nhờ giáo viên thể dục ở trường tôi tìm kiếm những bạn có tố chất, chiều cao tốt và bàn tay to. Vậy là cơ hội đến với tôi", Kim Thanh nhớ lại.

Người hùng World Cup của ĐTVN: Tôi vốn không biết bắt, làm thủ môn chỉ vì tay to và mong ba mẹ đỡ khổ - Ảnh 3.

Bàn tay to mở ra cơ hội đến với bóng đá cho Kim Thanh.

Cô kể tiếp: "Đến khi lên CLB tập, tôi cũng được các thầy và các chị giúp đỡ, hướng dẫn rất nhiều. Xong buổi tập ở đội, các chị lại dành thêm thời gian tập thêm cho mình.

Tôi vẫn nhớ ngày mới lên, CLB chia đội ra thi đấu để kiểm tra. Thực sự lúc đó tôi không biết gì hết, bị sút vào nhiều lắm. Tuy nhiên cô Kim Hồng vẫn giữ tôi lại để đào tạo. Cô bảo những đứa nào chưa biết gì thì dạy mới dễ (cười).

Bản thân tôi khi được lựa chọn cũng luôn tự nhủ phải cố gắng, phải làm tốt để làm sao sau này có cơ hội lên ĐTQG, kiếm thêm thu nhập để ba mẹ đỡ vất vả. Mình cố luyện tay cho cứng cáp thêm, mà không may có một lần nâng tạ (cỡ 1-3 kg), tôi làm rơi thẳng vào đầu, sưng to lắm luôn làm mọi người hoảng hồn".

MUỐN BỎ BÓNG ĐÁ Ở TUỔI 23…

Khởi đầu thật nhiều những ước mơ ấp ủ trong lòng, tuy nhiên những ngày tháng tiếp theo trong sự nghiệp với Kim Thanh lại thật nhiều sóng gió. Đặc thù của vị trí thủ môn khiến việc có được cơ hội ra sân là điều không dễ dàng, cộng thêm chấn thương dẫn đến đã có thời điểm Kim Thanh nghĩ đến việc rời xa bóng đá.

"Đó là khi tôi 23, 24 tuổi. Mình ở CLB cũng được một thời gian khá dài rồi nhưng cơ hội chưa có nhiều. Cộng thêm chấn thương ở đầu gối khiến mình thêm suy nghĩ. Có những lúc đau không tập nổi, và trong đầu mình đã nghĩ đến việc hay là bỏ bóng đá để đi học một nghề khác", thủ môn CLB TP.HCM I và đội tuyển nữ Việt Nam nhớ lại.

Người hùng World Cup của ĐTVN: Tôi vốn không biết bắt, làm thủ môn chỉ vì tay to và mong ba mẹ đỡ khổ - Ảnh 4.

Trước khi trở thành lựa chọn số một ở tuyển Việt Nam, Kim Thanh từng nghĩ đến việc bỏ bóng đá.

Thủ thành 30 tuổi kể tiếp: "Thời điểm ấy, các cô đã động viên tôi rất nhiều, cho tôi thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục. Và thật may tôi đã vượt qua được. Chuyện này gia đình tôi cũng chưa bao giờ biết cả. Tôi đi đá bóng bị chấn thương cũng đều giấu mẹ, sợ mẹ ở nhà lo lắng, nên việc muốn nghỉ thi đấu tôi cũng không nói với gia đình.

Tới khi được trao cơ hội tại CLB rồi ĐTQG, thật may khi mình cũng đã thể hiện được phần nào. Và nhờ có sự quan tâm của các bác lãnh đạo mà tôi và các đồng đội có được những phần thưởng để phụ giúp gia đình.

Như tôi đã có thể sửa sang lại căn nhà cho bố mẹ, giúp cả nhà có chỗ ở thoải mái hơn. Ngày trước nhà tôi chật lắm, mỗi lần về mình cũng không có chỗ mà ngủ chung với cả nhà. Cạnh nhà có một lối đi, thường dùng để xe thì khi về tôi sẽ ra đó ngủ. Có lần về 2 tuần cũng đều ngủ ở đó cả.

Bởi vậy khi có phần thưởng, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là xây nhà cho ba mẹ, cũng như phụ giúp cho các chị em của mình. Ba mẹ tôi cũng rất vui và tự hào vì con gái".

Gia đình là điểm tựa và động lực để Kim Thanh cố gắng.

… VÀ NGÀY TỎA SÁNG Ở WORLD CUP

Một trong những khoảnh khắc tự hào nhất mà Kim Thanh mang đến cho gia đình và người hâm mộ chính là khoảnh khắc thủ môn này cản phá được quả đá 11m của huyền thoại Alex Morgan tại World Cup 2023.

Đó là trận đấu mà tuyển nữ Việt Nam đã để thua 0-3, tuy nhiên điểm sáng mà Kim Thanh tạo ra thực sự khiến CĐV phải dành những lời tán thưởng. Nhớ lại khoảnh khắc để đời tại World Cup, Kim Thanh không khỏi bồi hồi:

"Ai cũng biết tuyển nữ Mỹ từng thắng Thái Lan 13-0. Khi lá thăm đưa tuyển nữ Việt Nam nằm cùng bảng với Mỹ, lúc đầu tôi cũng rất lo lắng. Tuy nhiên khi bước vào trận rồi, tự nhiên sự lo lắng không còn nữa.

Khoảnh khắc bước vào sân, nhìn lá cờ Việt Nam tung bay, các khán giả ngồi chật kín sân và được hát Quốc ca tại World Cup, cảm giác thực sự xúc động và tự hào. Bản thân tôi trước trận cũng đã cùng ban huấn luyện nghiên cứu các tình huống đá phạt đền của Mỹ, biết Alex Morgan thường xuyên đá về góc phải của thủ môn. Cộng thêm quyết tâm cản phá để giúp đội nhà hạn chế bàn thua, tiếp thêm động lực cho các đồng đội ở phía trên đã giúp tôi đẩy được quả đá 11m đó".

Kim Thanh và đồng đội đã để lại nhiều ấn tượng trong lần đầu dự World Cup.

Thủ môn đội tuyển nữ Việt Nam kể thêm: "Sau trận đấu, tôi rất vui khi nhận được những lời khen, bác Mai Đức Chung cũng khen mình, nói con ra vào hợp lý. Tuy nhiên cá nhân Thanh cũng chỉ vui ngày hôm đó thôi, còn hôm sau lại tập trung tập luyện trở lại.

Đến trận gặp Bồ Đào Nha, toàn đội cũng quyết tâm có được bàn thắng để tri ân người hâm mộ. Tiếc rằng chúng tôi đã chưa thể làm được".

Kim Thanh kết lại: "Bản thân tôi hi vọng sẽ có thêm một cơ hội nữa để tiếp tục cùng đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu ở World Cup. Và xa hơn, sau này giải nghệ tôi cũng mong có thể tiếp tục đi học các lớp huấn luyện để truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho các thế hệ cầu thủ tiếp theo".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại