Người gọi vốn lớn tuổi nhất Shark Tank mùa 3 bị nhận định hơi “điên”, nhưng vẫn được 1 shark đầu tư vì muốn "điên cùng"

Ngân Hà |

Mong muốn đưa Việt Nam trở thành trung tâm điện gió thế giới, chứng minh cả thế giới đang sai, CEO “sáu nhà” được Shark Việt rủ cùng vào nhà thương điên nếu thất bại.

Thương vị bạc tỷ tập 11, mùa 3 có sự tham gia của ông Lại Bá Ất, nhà khoa học lớn tuổi nhất chương trình cho tới thời điểm hiện tại. 

Ông tự nhận là CEO "sáu nhà" vì đã từng kinh qua các vai trò: Nhà nông, nhà giáo, nhà sản xuất, nhà kinh doanh, nhà sáng chế và nhà khoa học.

Sản xuất tua bin gió cố định, nhà khoa học đề nghị 6 triệu USD cho 5% cổ phần công ty, khiến các Shark choáng váng vì định giá doanh nghiệp. Nhà khoa học khẳng định mức định giá này đã được giảm đi 10 lần, nếu tính đúng, giá trị công ty của ông rất "khủng khiếp" - lên đến 1,2 triệu USD.

Ông khẳng định: "Tua bin gió của tôi hiện trên thế giới chưa có, được phát triển dựa trên một định luật mới, thay thế cho tua bin gió hiện nay.

Cấu tạo của tua bin hiện nay chỉ có 3 cánh, năng lượng gió thu được rất thấp. Còn tua bin của tôi có góc nghiêng linh hoạt phù hợp với từng tốc độ của nó, nên thu năng lượng nhiều hơn, giá trí điện gió thu được gấp từ 2 lần trở lên."

Người gọi vốn lớn tuổi nhất Shark Tank mùa 3 bị nhận định hơi “điên”, nhưng vẫn được 1 shark đầu tư vì muốn điên cùng - Ảnh 1.

Nhà khoa học Lại Bá Ất cho hay công trình nghiên cứu của ông đã được Mỹ và châu Âu trao bằng sáng chế.

Dành 9 năm để nghiên cứu tua bin gió theo định luật mới, chứng minh cả thế giới đã sai, ông Lại Bá Ất chia sẻ hiện nay dự án của ông mới trong giai đoạn thử nghiệm, chưa có doanh thu.

"Cái này hoàn toàn mới trên thế giới, nếu sản xuất tua bin điện gió theo công thức cũ sẽ gây lãng phí rất lớn.

Do đó, tôi tham gia chương trình mong được hỗ trợ vốn để phát triển sản phẩm mới này. Tua bin của tôi sẽ thu được năng lượng điện gió gấp đôi, cho thế giới thấy họ đã sai…"

Khi được Shark Việt yêu cầu giải thích định luật do mình sáng chế, nhà khoa học say sưa chứng minh, khẳng định định luật cũ hoàn toàn sai.

Theo Shark Thái Vân Linh, nhà đầu tư khách mời của mùa 3 Shark Tank Việt Nam, thời lượng của chương trình không đủ để giải thích về các phương trình, định luật.

Quan tâm đến vấn đề thương mại hóa sản phẩm, Shark Linh được CEO giải đáp: "Tôi muốn kêu gọi số vốn 6 triệu USD để sản xuất tua bin này, chứng minh cho thế giới thấy nó có thể cho năng suất gấp đôi. Khi ấy, họ sẽ đổ xô mua sản phẩm."

Người gọi vốn lớn tuổi nhất Shark Tank mùa 3 bị nhận định hơi “điên”, nhưng vẫn được 1 shark đầu tư vì muốn điên cùng - Ảnh 2.

Có vẻ như câu trả lời không mấy thuyết phục, "cá mập" mới tham gia mùa 3 tỏ ra khá hờ hững và nhanh chóng đưa ra quyết định không đầu tư vì nhận thấy sản phẩm không phù hợp.

Shark Đỗ Liên cũng tỏ ra nghi ngờ về dự án này, khi tất cả mới chỉ nằm trên lý thuyết, nhưng nhà khoa học lại gọi số vốn quá lớn, không thể đảm bảo liệu dự án có thành công hay không.

Đáp lại, ông Lại Bá Ất khẳng định tua bin gió của mình chắc chắn thành công, "nếu không tôi đã không bỏ ra 9 năm để nghiên cứu".

Shark Đỗ Liên đánh giá cao tâm huyết nhà khoa học lớn tuổi dành cho dự án của mình, với mong muốn đóng góp cho quê hương, khiến Việt Nam trở thành "trung tâm sản xuất điện gió của thế giới". Nhưng "cá mập" cũng từ chối đầu tư vì cảm thấy sản phẩm "quá xa vời" thực tế. 

Người gọi vốn lớn tuổi nhất Shark Tank mùa 3 bị nhận định hơi “điên”, nhưng vẫn được 1 shark đầu tư vì muốn điên cùng - Ảnh 3.

Shark Liên dù không rót vốn nhưng vẫn cam kết giúp nhà khoa học lớn tuổi gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực này.

Shark Phạm Thanh Hưng là người tỏ ra am hiểu nhất với phần lý giải về định luật mà nhà khoa học Lại Bá Ất áp dụng cho tua bin gió của mình.

Shark Hưng khiến người xem trầm trồ ngưỡng mộ bởi kho kiến thức sâu rộng thể hiện trong thương vụ. "Cá mập" khẳng định: "Tóm lại tất cả cấu tạo cánh, góc nghiêng… thế nào không quan trọng.

Quan trọng là anh chứng minh được cho các nhà sản xuất thấy anh có thể tạo tua bin với lực xoắn lớn, đo được lực xoắn để tạo ra sản lượng điện bao nhiêu.

Tôi khẳng định định luật của anh hoàn toàn có thể đúng. Chúng tôi đánh giá cao mong muốn cung cấp nguồn năng lượng sạch cho môi trường của anh và rất trân trọng sáng chế đã được thế giới công nhận này".

Người gọi vốn lớn tuổi nhất Shark Tank mùa 3 bị nhận định hơi “điên”, nhưng vẫn được 1 shark đầu tư vì muốn điên cùng - Ảnh 4.

Shark Hưng tiếp tục phân tích: "Thế nhưng hiện thế giới có hàng triệu phát minh, sáng chế chỉ đang nằm trong kho, không thể ứng dụng thực tế. Vấn đề là tại sao lâu này người ta vẫn áp dụng theo phương thức cũ để sản xuất tua bin điện gió. Tôi tin nó nằm ở chi phí.

Anh đang sản xuất tua bin điện gió phức tạp như người ta sản xuất cánh quạt của máy bay Boeng 787, giá thành quá cao.

Giống như hoàn toàn có thể biến chì thành vàng bằng phương pháp bắn phá hạt nhân nguyên tử, nhưng không ai đi làm thế vì nó rất đắt, trong khi người ta có thể khai thác vàng có rất nhiều trong tự nhiên.

Chứ tôi không nói phương pháp của bác không được, quan trọng là nó có mang về lợi nhuận nếu bỏ ra chi phí quá lớn như vậy không".

Người gọi vốn lớn tuổi nhất Shark Tank mùa 3 bị nhận định hơi “điên”, nhưng vẫn được 1 shark đầu tư vì muốn điên cùng - Ảnh 5.

Shark Việt "mặn" đến mức muốn "điên" cùng nhà khoa học

Duy chỉ có Shark Nguyễn Thanh Việt tỏ ra quan tâm đến sản phẩm này. Shark Việt tiếp tục thể hiện độ "mặn" của mình khi hỏi đùa nhà khoa học:

"Khi phát hiện ra "góc nghiêng thần thánh" trong định luật này, anh có chạy ra đường không, có mặc quần áo không?"

Shark Việt "phũ phàng" nhận định nhà khoa học Lại Bá Ất phải "điên" mới làm những điều mà người khác không làm được.

Tuy nhiên, vị "cá mập" lại gây bất ngờ khi khẳng định sẽ đầu tư vì muốn "điên" cùng CEO lớn tuổi, dù dự án này tham gia chương trình quá sớm, mới chỉ trong quá trình nghiên cứu, chưa đưa ra thị trường.

Người gọi vốn lớn tuổi nhất Shark Tank mùa 3 bị nhận định hơi “điên”, nhưng vẫn được 1 shark đầu tư vì muốn điên cùng - Ảnh 6.

Shark Việt tự nhận định đang đưa ra ý tưởng "điên rồ": "Cái của anh chỉ mới là công thức thôi, để ra sản phẩm còn rất nhiều bước.

Nếu tôi đầu tư, giả sử công thức này sai, thì anh em mình toi luôn, mất 6 triệu USD. Nếu công thức đúng nhưng công nhân làm sai, máy móc vận hành sai, cũng đi tong.

Nó quay được thì anh em mình ăn tiền, không quay được thì thôi. Dù thế, tôi vẫn sẽ đầu tư, vì tôi không những có chút "điên", mà tôi còn làm điện nữa, tức là "điên nặng". Nếu thất bại, hai anh em mình cùng vào nhà thương điên…"

Chốt lại, Shark Việt cam kết đầu tư 5 tỷ đồng cho 50% cổ phần, nếu sản phẩm có thể ứng dụng thực tế, tiếp tục rót vốn đến 6 triệu USD. CEO Lại Bá Ất đồng ý "chơi luôn" vì đã quá kiệt sức, đang rất cần người hỗ trợ.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên